Trang chủ

|

Gia Đình - Sức Khỏe

|

04 phương pháp chăm sóc cây cảnh đơn giản cần biết

Ngày đăng: 26/07/2021 | Lượt xem: 221 views
04 phương pháp chăm sóc cây cảnh đơn giản cần biết

Chăm sóc các loại cây cảnh là điều không hề dễ dàng. Nếu không nắm được những phương pháp chăm sóc cây cơ bản, chúng sẽ nhanh chóng bị héo úa hoặc ủ rũ trông không đẹp chút nào. Trong bài viết dưới đây, Meohay248 sẽ tiết lộ cho bạn 4 phương pháp chăm sóc cây cảnh vô cùng đơn giản.

1. Tưới lượng nước cần thiết cho cây

Tưới nước là hoạt động cơ bản nhất giúp cây sinh trưởng, lớn lên từng ngày. Tuy nhiên, liều lượng nước cung cấp cho cây như thế nào là đủ lại là một câu hỏi khó. Lượng nước cho cây cần ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào chủng loại cây, môi trường sống ngoài trời hay trong nhà, điều kiện thời tiết,...

chăm sóc cây cảnh - 1

Để chăm sóc cây cảnh được có lợi nhất, các bạn nên tưới nước cho cây dựa trên sự thay đổi về những yếu tố kể trên. Vào mùa hè, cây sẽ cần lượng nước nhiều. Do đó bạn nên tưới nước cho cây cách 2 ngày/ lần. Còn vào mùa đông, tần suất tưới sẽ ít hơn, có thể là 1 tuần/ 1 lần. Cách nhận biết cây có đủ nước hay thiếu nước rất đơn giản. bạn chỉ cần ấn đầu ngón tay xuống bề mặt của đất, nếu thấy mềm và ẩm thì cây đang được cung cấp nước đúng liều lượng.

Ngoài ra, cây cảnh được đặt trong nhà sẽ cần lượng nước ít hơn so với cây được đặt ngoài trời. Thường với cây trong nhà, các bạn chỉ nên tưới 2-3 lần/tuần. Trong khi đó, với cây ngoài trời, chúng ta cần tưới nước cho chúng hàng ngày. Đặc biệt lưu ý, các bạn không nên tưới nước cho cây lúc trời nắng hay giữa trưa, vì như thế điều này khiến cho cây héo và chết ngay lập tức. Thời gian thích hợp để tưới cây là lúc sáng sớm hoặc chiều muộn.

2. Bón phân cho cây dựa theo thời kỳ tăng trưởng

Chọn đúng loại phân bón phù hợp với cây trồng sẽ giúp cây phát triển và xanh có lợi hơn. Điều quan trọng là các bạn phải chọn loại phân bón đúng với thời kì phát triển của cây như ra rễ, phát triển lá, ra hoa. Bón phân đúng liều lượng cân đối với từng quá trình sinh trưởng của cây là phương pháp chăm sóc cây cảnh các bạn cần nắm rõ. Hãy hỏi thêm chủ cửa hàng hoa và cây cảnh để biết chi tiết về loại phân bón phù hợp với cây.

chăm sóc cây cảnh - 2

3. Phương pháp tỉa cành, bấm ngọn cho cây

Phương pháp chăm sóc cây cảnh không thể thiếu kỹ thuật bấm ngọn, tỉa cành. Điều này sẽ giúp cho cây thúc đẩy mọc chồi non mới, giúp chúng sinh trưởng và phát triển to lớn hơn.

Ngoài ra, đây còn là việc giúp tạo khuôn, tăng tính nghệ thuật cho cây theo sở thích của chúng ta. Tuỳ vào mục đích sử dụng và ý thích của người chơi cây cảnh mà có thể quyết định bấm ngọn hay không bấm ngọn.

chăm sóc cây cảnh - 3

Nếu muốn cây có cành mập, hoa to thì không bấm ngọn. Ngược lại phải tỉa bỏ hết các mầm nhánh phụ mọc từ nách lá, chỉ để lại một nhánh, cành hay nụ chính trên thân. Nếu muốn cây phát triển không cao quá, ra nhiều cành, nhánh phụ, việc bấm ngọn cho cây, hoa cảnh là điều nên làm.

4. Thay đất cho cây

Thay đất là công việc các bạn cần làm để chăm sóc cây cảnh có lợi hơn. Theo thời gian cây sẽ ăn hoạt chất, phân bón có trong đất. Chính vì thế chúng ta cần thay đất định kỳ để cây có thể có môi trường sống tốt nhất. chúng ta sẽ phải dùng các dụng cụ như xẻng nhỏ để lấy cây ra khỏi chậu. Sau đó bỏ lớp đất mới vào và trồng lại như bình thường. Thông thường thời gian thay đất thích hợp cho cây sẽ là 2 tháng 1 lần.

chăm sóc cây cảnh - 4

Chăm sóc cây cảnh giờ đây đã không còn là công việc quá khó khăn để giúp không gian nhà bạn thêm xanh mát và hợp thẩm mỹ. Hy vọng 4 phương pháp trên sẽ giúp các bạn chăm sóc cây cảnh một cách dễ dàng, đảm bảo đúng quy trình sinh trưởng và phát triển cho cây.

meohay248.com | Chuyên trang chia sẻ những kinh nghiệm hay về Gia đình - Sức khoẻ