Trang chủ

|

Nhà Bếp

|

Mẹo giữ chất dinh dưỡng rau củ trong khi chế biến thực phẩm

Ngày đăng: 13/06/2021 | Lượt xem: 508 views
Mẹo giữ chất dinh dưỡng rau củ trong khi chế biến thực phẩm

Rau, củ, quả là loại thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, các chất này cũng dễ bị thay đổi, mất đi, hoặc chuyển hoá trong quá trình chế biến. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp chất dinh dưỡng trong rau củ khi chế biến.

Hấp là chọn lựa tốt nhất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hấp là phương pháp chế biến giúp lượng vitamin trong rau củ không bị tan vào nước. Khi chịu tác động của nhiệt, các chất dinh dưỡng sẽ bị phá huỷ, nếu hấp nhiệt độ sẽ thấp hơn luộc nên sẽ hạn chế được phần nào sự phá huỷ dưỡng chất. 

Hấp rau củ giúp giữ chất dinh dưỡng

Tuy nhiên, trong quá trình hấp không sử dụng cùng chất béo nên một số vitamin và khoáng chất trong món ăn chế biến ra khó được cơ thể tổng hợp hơn. Do vậy, hãy cho thêm dầu ô liu hoặc dầu dừa vào món ăn khi hấp để tăng cường sự hấp thu chất dinh dưỡng.

Sử dụng ít nước trong khi nấu ăn

Khi sử dụng nhiều nước trong chế biến, có một số loại vitamin hoặc các chất chống oxy hoá giúp tăng cường hệ miễn dịch dễ bị hoà tan. Do đó, nên hạn chế và đừng quá lạm dụng nước trong khi chế biến các loại thực phẩm rau củ. 

Sử dụng ít nước trong khi nấu ăn

Chính vì nấu rau với càng ít nước càng giữ chất dinh dưỡng trong rau củ được tốt hơn nên phương pháp hấp hay đun rau trong lò vi sóng tối ưu hơn so với luộc hoặc hầm.

Ăn thực phẩm tươi mới

Một trong những lý do tại sao thực phẩm tươi mới luôn tốt cho sức khỏe bởi trong quá trình bảo quản, hàm lượng dinh dưỡng có thể bị hao hụt đi. Chẳng hạn như đậu đỗ nấu ngay sau khi thu hoạch từ cây xuống ăn sẽ ngọt và cảm nhận nhiều dinh dưỡng hơn so với để một thời gian dài.

Thêm trái cây có múi để tăng hấp thu sắt

Các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn và rau bina có nhiều chất sắt và hấp thụ sắt tốt hơn trong cơ thể, bạn có thể ăn thêm một số loại trái cây có chứa nhiều vitamin C để làm gia tăng sự hấp thu sắt như chanh, cam, bưởi,... Cũng có thể sử dụng một chút nước cốt chanh, giấm gạo trong khi  rau củ.

Ăn trái cây có múi để tăng hấp thu sắt

Không nên cắt nhỏ hoặc nghiền nát một số loại rau cải

Có một mẹo nhỏ để các bà nội trợ có thể lựa chọn xem loại rau nào sẽ ăn sống tốt hơn là nấu chín bằng cách dựa vào thành phần các chất dinh dưỡng như:

Vitamin C: chứa nhiều trong loại rau màu xanh lá cây, súp lơ xanh, cam, khoai tây, bắp cải và đặc biệt là trong ớt đỏ. Ở nhiệt độ cao, vitamin C dễ có khả năng bị phân huỷ thành hợp chất khác. 

Vitamin B: thường có trong súp lơ xanh, dưa chuột và nấm, rất cần thiết đối với sức khỏe, nếu thiếu chất này, cơ thể sẽ bị suy yếu, khiến phát sinh một số bệnh tật nguy hiểm. Vitamin B cũng có thể bị mất khi sôi, vì nó là chất hòa tan trong nước. 

Không nên cắt nhỏ hoặc nghiền nát một số loại rau cải

Enzyme: Các enzyme trong thực phẩm không có tác dụng về tiêu hóa. Tuy nhiên, chúng có ích lợi khác cho cơ thể. Đặc biệt enzymes myrosinase và indoles trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ và cải xoăn...có chứa các hợp chất chống ung thư, nhưng lại rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao và cũng dễ bị tiêu diệt khi bị nhai hoặc nghiền nát..

Một số lưu ý khác giúp giữ chất dinh dưỡng trong rau củ khi chế biến

- Ngay sau khi cắt rau, bạn nên nấu chúng vì các vitamin và khoáng chất được an toàn trong tế bào của chúng. Nếu đợi mà không chế biến ngay, để rau củ tiếp xúc với ánh sáng trong một thời gian dài thì các chất dinh dưỡng có thể bị phá hủy.

- Không vứt bỏ lượng nước dư thừa sau khi đun sôi cơm hoặc rau, củ vì nó chứa tất cả các chất dinh dưỡng. Hãy sử dụng làm canh hoặc như một thức uống giải khát sẽ cực kỳ nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

- Hạn chế hâm nóng các loại rau củ nấu chín vì nó lại tiếp tục quá trình phá hủy các vitamin dưỡng chất.

meohay248.com | Chuyên trang chia sẻ những kinh nghiệm hay về Nhà bếp