Trang chủ

|

Nhà Bếp

|

Tết cận kề rồi, sắm sửa mâm ngũ quả ngay thôi!!!

Ngày đăng: 23/09/2021 | Lượt xem: 195 views
Tết cận kề rồi, sắm sửa mâm ngũ quả ngay thôi!!!

Tết là thời gian mọi người đều sum vầy bên gia đình, cũng là dịp để giữ gìn truyền thống của dân tộc. Một trong những truyền thống đấy là bày mâm ngũ quả. Mỗi vùng miền sẽ có cách thức bày mâm ngũ quả với ý nghĩa khác nhau. Meohay248 sẽ giúp các bạn tìm hiểu những loại quả cần phải có trong mâm ngũ quả Tết.

Ý nghĩa mâm ngũ quả 

Mỗi vùng miền, tuy mang sự khác biệt trong bí quyết bày mâm ngũ quả, nhưng đều hướng về ý nghĩa cơ bản. Thứ nhất là thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của quần chúng ta. đó là lòng thành kính và sự hàm ân của con cháu tới ông bà thánh sư. Bên cạnh đấy, mâm ngũ quả có ý nghĩa hết sức linh tính. Người ta bày mâm ngũ quả để cầu mong 1 năm mới bình an, phong lưu, hạn chế xa các điều không hay.

Các loại quả sử dụng trong mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả miền Bắc

Người miền Bắc là thường sống theo khuôn khổ với lối suy nghĩ cẩn trọng, kỹ lưỡng. Điều ấy cùng với đặc thù khí hậu đã quyết định bí quyết bày mâm ngũ quả của họ. Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường mang chuối xanh, bưởi, quất, thanh long… Mỗi loại quả đều với trong mình ý nghĩa riêng của nó.

mâm ngũ quả ngày tết - 1

  • Chuối xanh, phật thủ: tượng trưng cho sự sum hiệp, ấm êm, bao bọc và che chở.
  • Bưởi: Mong muốn gia đình an khang, thịnh vượng.
  • Quất: tượng trưng cho sự thành công.
  • Thanh long: diễn tả sự phát tài phát lộc

Mâm ngũ quả miền Nam

Khác với Miền Bắc, người miền Nam không sử dụng chuối xanh trong mâm ngũ quả. Vì theo họ, tên gọi của nó có âm giống trong khoảng “chúi" biểu hiện sự nguy khó. với triết lý “Cầu sung vừa đủ xài”, họ dùng mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, trâm̀i. Ngoài ra, họ còn sử dụng thêm dưa hấu để trưng cạnh mâm ngũ quả. Mỗi dòng quả đều mang ý nghĩa thấp đẹp:

mâm ngũ quả ngày tết - 2

  • Mãng cầu: Mọi điều cầu mong đều được như ý.
  • Dừa: Vừa đủ, ko bị thiếu thốn về vật chất.
  • Đu đủ: Mong mọi sự thịnh vượng, phong lưu. trâm̀i: ăn tiêu trong gia đình luôn vừa đủ ko thiếu thốn.
  • Dưa hấu: “Vỏ xanh ruột đỏ” tượng trưng cho sự may mắn.

Mâm ngũ quả miền Trung

Người miền Trung nghèo khó, cuộc sống vất vả lam lũ lại phải chịu khí hậu khắc nghiệt quanh năm. Vì vậy, phương pháp bày mâm ngũ quả của họ thuần tuý nhưng vẫn đảm bảo đủ ý nghĩa. Đối với họ, mâm ngũ quả chủ yếu là tấm lòng thành dâng kính lên ông bà thánh sư. Bởi vậy, mâm ngũ quả của người miền Trung thường là những loại quả vốn có sẵn. Mỗi nhà có thể sở hữu cách thức bày biện khác nhau, miễn là quả phải tươi ngon.

mâm ngũ quả ngày tết - 3

Những cái quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa đỏ, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt… Những loại quả này đều sở hữu ý nghĩa tương tự như 2 vùng miền trên. Đối với họ, mâm ngũ quả sum xuê là cách để thể hiện tấm lòng đối với tổ tiên.

Cách bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả miền Bắc được sắp xếp xen kẽ các màu tạo nên sự hài hòa về màu sắc. Họ dùng nải chuối xanh đặt dưới cùng để đỡ các loại hoa quả khác. Chính giữa là bưởi và xung lòng vòng là các dòng quả nhỏ khác.

Người miền Trung lại sở hữu bí quyết bày mâm ngũ quả đơn giản. Họ xếp những quả lớn và nặng ở dưới để khiến bệ đỡ. Tiếp ấy để các quả nhỏ hơn đặt bên trên hoặc xen kẽ vào chỗ trống. đôi khi, người miền Trung sử dụng hoa cúc để trang trí, điểm tô thêm cho mâm ngũ quả.

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo hình tháp. Những trái lớn như đu đủ, dừa, mãng cầu đặt trước để tạo sự vững chắc. Sau đó đặt những quả nhỏ hơn xung quanh co tạo. Riêng cặp dưa hấu thì được đặt 2 bên mâm ngũ quả.

Sự khác nhau bí quyết bày mâm ngũ quả của từng vùng miền phát xuất từ văn hoá riêng. Nhưng tất cả đều đại diện cho lời cầu mong một năm mới hạnh phúc, ấm no. Tục lệ này chính là một cách giữ gìn bản sắc dân tộc cho thế hệ ngày mai.

meohay248.com | Chuyên trang chia sẻ những kinh nghiệm hay về Nhà bếp

Từ khóa: mâm ngũ quả Tết