October 3, 2023

ghep-duong-vat-thanh-cong-cho-cu-ong-64-tuoi

Ông Thomas Manning mãn nguyện sau ca phẫu thuật ghép dương vật. Ảnh: Health.

Ông Thomas Manning hơn một năm trước phải cắt bỏ dương vật vì căn bệnh ung thư và tai nạn lao động. Mới đây ông được các bác sĩ Bệnh viện Tổng hợp Massachusetts ở Boston cấy ghép “của quý” trong 2 ngày 8 và 9/5. Bộ phận này do một người qua đời hiến tặng.

Manning chia sẻ trên trang Health rằng ông chưa từng kết hôn và không có con. “Cuộc sống đã trở thành địa ngục từ khi tôi bị tai nạn lao động và ung thư. Tôi không dám đến gần bất cứ người nào và không có một mối quan hệ với ai. Làm sao có thể nói với một người phụ nữ rằng ‘Tôi đã bị cắt cụt bộ phận sinh dục'”, người đàn ông bộc bạch. “Ca phẫu thuật đã cứu vớt cuộc đời tôi. Hôm nay, tôi bắt đầu sang một trang mới đầy hy vọng. Đây cũng là niềm hy vọng cho những người bị tổn thương bộ phận sinh dục”.

Bác sĩ Dicken, Bệnh viện Massachusetts cho biết ông Manning bị cụt bộ phận sinh dục chỉ còn khoảng 2,5 cm. Bệnh nhân mất hẳn chức năng tiết niệu và tình dục, chỉ có thể ngồi khi đi tiểu. Ông đã chịu đựng suốt một năm trời và trải qua các bước kiểm tra, đánh giá tâm lý, cuối cùng cũng tìm được một người hiến tặng phù hợp với nhóm máu và màu da.

Các bác sĩ đã “vật lộn” suốt 15 tiếng đồng hồ để nối những dây thần kinh, tĩnh mạch và động mạch từ dương vật của người hiến tặng với mẩu còn lại ở vùng kín của ông Manning. Dự kiến, các dây thần kinh cùng động mạch, tĩnh mạch ở gốc dương vật sẽ kết nối với những thành phần tương thích từ bộ phận mới ghép vào. Chức năng tình dục sẽ hồi phục dần. 

“Chúng tôi rất lạc quan về ca phẫu thuật này”, bác sĩ Curtis L. Cetrulo tham gia ê kip phẫu thuật cho biết. Theo bác sĩ, nếu mọi sự diễn ra theo đúng kế hoạch, trong vài tuần tới ông Manning có thể tiểu tiện được còn chức năng tình dục sẽ hồi phục trong vài tháng nữa. Ông Manning phải uống một số loại thuốc chống thải ghép trong suốt thời gian sau chờ phục hồi.

Đây là ca ghép dương vật đầu tiên tại Mỹ và thứ ba trên thế giới. Năm 2006 từng có một trường hợp ghép tại Trung Quốc nhưng thất bại. Ca thứ hai ở Nam Phi tiến hành vào năm 2004 cho một chàng trai 21 tuổi trở thành trường hợp ghép dương vật thành công đầu tiên trên thế giới. Chỉ ít lâu sau bộ phận sinh dục của anh này đã phục hồi hoàn toàn và hiện anh đã có đứa con đầu lòng.

Trần Ngoan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *