December 2, 2023

Việc ‏sử dụng loại mỹ phẩm chứa những thành phần trên trong thai kỳ có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. ‏

Thời kỳ mang thai là một giai đoạn cực kỳ quan trọng. Dù có thể làm đẹp với nhiều loại mỹ phẩm nhưng có nhiều thành phần mà chị em nên lưu ý tránh xa,  thay vào đó các mẹ bầu nên lựa chọn những sản phẩm chăm sóc da hay tóc được chiết xuất thiên nhiên.

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai và khi cho con bú ảnh hưởng đến chức năng của da. Khi điều trị hay chăm sóc da trong thời kỳ mang thai, bạn cần lưu ý một số thành phần đặc biệt vì chúng có thể gây hại cho cả mẹ và bé. 

1. Retinol

‏Retinol là một dẫn xuất vitamin A có tác dụng bảo vệ làn da, dù nhiều công dụng làm đẹp nhưng bà bầu tránh xa các loại mỹ phẩm chứa hoạt chất này.‏ Nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng việc sử dụng dẫn xuất của vitamin A trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. 

mypham1

‏2. Kem chống nắng hóa học‏

‏Phụ nữ mang thai không nên sử dụng các loại kem chống nắng có chứa những thành phần như avobenzone, oxybenzone, homosalate, methyl anthranilate… vì đây là tác nhân gây rối loạn nội tiết tố, dẫn đến các vấn đề thần kinh, chứng tăng động giảm chú ý, béo phì ở trẻ.

Các bà bầu nên sử dụng kem chống nắng vật lý. Ngoài ra, có thể lựa chọn kem chống nắng có thành phần tự nhiên, tốt nhất nên dùng loại được khuyến cáo có thể dùng cho phụ nữ mang thai.

3. Benzoyl peroxide ‏

Trong các sản phẩm trị mụn phổ biến thường bắt gặp thành phần benzoyl peroxide – có thể tác động xấu đến thai nhi. Vậy nên, khi bị mụn trong thời gian mang bầu, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được tư vấn những sản phẩm lành tính và hiệu quả. 

4. Salicylic Acid‏

Nếu lạm dụng các loại mỹ phẩm này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. 

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào nói về sự ảnh hưởng của mỹ phẩm có chứa BHA nhưng vẫn có một tỷ lệ tương đối nhỏ bị hấp thụ qua da. Bạn chỉ nên sử dụng BHA nồng độ thấp hơn 2% để đảm bảo an toàn cho bé trong suốt thời gian thai kỳ.

mypham2

‏Đối với bà bầu, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng những sản phẩm có tính axit dịu nhẹ hơn.

5. Hydroquinone

Theo FDA (Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), hydroquinone có thể có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. Do vậy, đây là một trong các thành phần mỹ phẩm bà bầu cũng nên tránh.  

6. Paraben 

‏Paraben là chất bảo quản thường được sử dụng để ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển trong kem dưỡng ẩm, dầu gội đầu, xà phòng, đồ trang điểm. 

7. Phthalate‏

Phthalate là hóa chất gây rối loạn nội tiết được tìm thấy trong nhiều sản phẩm làm đẹp và cá nhân. 

Trong giai đoạn mang thai, các mẹ bầu nên lựa chọn những sản phẩm chiết xuất thiên nhiên hoặc dùng những sản phẩm chăm sóc da lành tính được khuyên dùng cho bà bầu, không nên lạm dụng những sản phẩm treatment.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *