October 4, 2023

Trong xã hội hiện đại, nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nên mục đích duy trì nòi giống có thể không cần đến tình dục. Còn với tình dục, ngoài mục đích sinh sản để duy trì nòi giống, từ lâu lại có thêm một ý nghĩa khác, đó là trở thành một phần của tình yêu. Tình yêu đâu chỉ dành riêng cho người trẻ, nó cũng là một phần không thiếu được trong đời sống người cao tuổi.

Mục lục

 • 1. Không còn ham muốn?
  • 1.1. Nguyên nhân giảm ham muốn ở nữ giới
  • 1.2. Mãn dục ở nam giới
 • 2. Tình dục có lợi không?
 • 3. Làm sao khắc phục mãn dục?
  • 3.1. Sử dụng nội tiết tố
  • 3.2. Thuốc hỗ trợ cương dương

Không còn ham muốn?

Tuổi cao thường bị đồng nghĩa với hết ham muốn. Nhưng theo một khảo sát của các nước Âu –Mỹ mới đây, có tới 83% các ông trong độ tuổi 60-70 vẫn còn có nhu cầu quan hệ vợ chồng. Tỉ lệ ở độ tuổi 70-80 giảm xuống còn 65%. Tỉ lệ còn “thích” ở quý bà bằng khoảng 2/3 các quý ông.

Mặc dù ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào khảo sát về vấn đề này, tuy nhiên, theo kinh nghiệm ở phòng khám nam khoa cho thấy tỉ lệ thấp hơn ở Âu –Mỹ. Tôi từng khám cho những vợ chồng khá cao tuổi, ông 82, bà 79 và có không ít cụ ông ngoài 70 đến khám với lý do để phục vụ vợ trẻ. Lúc đầu cứ tưởng vợ mới ngoài 50, hóa ra vợ cũng chỉ trẻ hơn 3-4 tuổi mà thôi.

Nguyên nhân giảm ham muốn ở nữ giới

Ở phụ nữ, nguyên nhân dẫn đến giảm ham muốn thường là do mãn kinh. Mãn kinh khiến người mệt mỏi, uể oải, có thể làm giảm ham muốn. Đôi khi phụ nữ cũng cho rằng mình già rồi nên ham muốn cũng giảm. Ngoài ra, hiện tượng khô âm đạo do mãn kinh, dẫn đến giao hợp đau, cũng làm mất ham muốn.

Mãn dục ở nam giới

Ở nam giới, các triệu chứng của tình trạng giảm testosterone cũng giống như ở phụ nữ mãn kinh: mất ham muốn tình dục, mất khả năng cương, dễ mệt mỏi, khó tập trung, giảm trí nhớ, giảm khối cơ, tăng lượng mỡ ở bụng và thân trên. Nếu giảm testosterone kéo dài còn kèm thêm đau xương, loãng xương và tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Tuy có nhiều điểm tương đồng với mãn kinh nữ, mãn dục nam vẫn có những điểm khác biệt. Đây là quá trình diễn ra từ từ giữa tuổi 40-50 và không có một điểm xác định rõ rệt.

 Những phút giây cùng nhau thư giãn giúp tăng cường mối gắn kết giữa người cao tuổi.

Tình dục có lợi không?

Với người cao tuổi không có bệnh lý về tim mạch, huyết áp, vẫn có thể đi bộ 2-3 tầng dễ dàng thì “chuyện ấy” vẫn có thể được. Còn ở người có bệnh thì nên “hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng”. Ngoài ra, số lần sinh hoạt cũng cần tùy thuộc vào sức khỏe của đôi bên và hoàn cảnh. Nhìn chung, 1-2 lần/tháng là con số được chọn bởi nhiều người.

Cho đến nay vẫn chưa có ai chứng minh được là tình dục giúp người ta sống lâu, sống khỏe hay chính việc sống khỏe lại giúp người cao tuổi vẫn duy trì được “chuyện ấy”? Trong lúc chờ ngã ngũ thì chúng ta đều thấy vợ chồng nào lớn tuổi mà vẫn còn tình dục thì chắc chắn họ yêu nhau thắm thiết. Tình yêu của họ không chỉ có lợi cho hai người mà còn cho cả con cháu và xã hội.

Làm sao khắc phục mãn dục?

Sử dụng nội tiết tố

Để khắc phục mãn dục, nữ giới có thể sử dụng các nội tiết tố nữ thay thế có thể giúp chất lượng sống tốt hơn, tránh khô teo âm đạo giúp duy trì quan hệ vợ chồng.

Việc sử dụng testosterone (nội tiết tố nam) ở những ông có triệu chứng mãn dục cũng giúp chất lượng sống của họ tốt hơn, giúp phần duy trì ham muốn vợ chồng. Tuy nhiên, nếu cần sử dụng testosterone phải do chính bác sĩ chỉ định. Bệnh nhân cũng cần được bác sĩ theo dõi thường xuyên để tránh khả năng bùng phát ung thư tuyến tiền liệt.

Thuốc hỗ trợ cương dương

Thông thường, ở tuổi 60, có khoảng 40% các ông bị rối loạn cương từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng, và cứ thêm 10 tuổi thì tỉ lệ này tăng lên 10%. Hiện nay đã có những biện pháp khắc phục, hỗ trợ sự cương (với điều kiện vẫn còn “ham muốn” kèm theo tim mạch ổn định): các loại thuốc uống như sildenafil, vardenanfil, tadalafil, thuốc tiêm như alprostadil hay dụng cụ hút, phẫu thuật gắn thể hang nhân tạo…  giúp dương vật có thể cương được.

Tuy nhiên, các thuốc này không chữa được bệnh mà chỉ là hỗ trợ sự cương khi cần và những người bị rối loạn cương phải được bác sĩ khám, kê đơn để tránh các biến chứng (nhẹ thì đau đầu, nặng hơn thì cương hoài không xuống được, nặng hơn có thể gặp “thượng mã phong”).

Theo nghiên cứu, tỉ lệ xuất tinh sớm của người cao tuổi và người trẻ tuổi là tương đương nhau, chiếm khoảng 30% những người còn quan hệ vợ chồng. Sự cương giảm, sức khỏe giảm, gối mỏi, lưng đau… là những yếu tố gây nên xuất tinh sớm của người cao tuổi.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến các bà trở nên lãnh cảm, hoặc không còn ham muốn tình dục là do các ông “yếu”. Vấn đề ở đây là bác sĩ làm sao có thể tác động được cả hai đối tượng nam nữ cao tuổi để có thể duy trì được đời sống tình dục trong một cuộc sống hạnh phúc.

Benh.vn (Nguồn SKDS)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *