December 2, 2023

Từ nhiều thập kỷ nay, vitamin A còn có thể được sử dụng để kiểm soát nhiều tình trạng da khác nhau:

Vitamin A có nhiều tên gọi khác nhau như retinoic acid, retinol, beta-carotene. Nó tan trong dầu, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, chống các gốc tự do.

Nếu không có nó, da có thể sẽ trở nên quá khô. Theo nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Clinical Interventions in Aging Trusted Source, sự thiếu hụt retinol cũng có thể gây ra tăng sừng nang lông, một tình trạng được đánh dấu bởi quá nhiều chất sừng trong nang tóc. Điều này sẽ gây ra các sẩn nổi lên trên da.

vitaminA1

Từ lâu vitamin A còn có thể được sử dụng để kiểm soát nhiều tình trạng da khác nhau:

– Điều trị mụn trứng cá: Vitamin A giúp kích thích sản xuất tế bào và làm chậm quá trình sản xuất dầu, ngăn ngừa sự hình thành mụn. Do đó nó được điều trị cho các tình trạng mụn mủ nặng, trứng cá bọc, trứng cá dai dẳng.

– Ngăn ngừa lão hóa: Retinol kích thích tái tạo tế bào, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa, làm giảm nếp nhăn, vết chân chim.

– Bảo vệ da: Vitamin A bảo vệ da khỏi sự tấn công của gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương do tác hại từ ánh nắng mặt trời, thúc đấy sản xuất các tế bào khỏe mạnh; kích thích các nguyên bào sợi, tế bào phát triển các mô chịu trách nhiệm cho sự săn chắc của da ở cấp độ hạ bì… 

– Giúp da sáng và đều màu: Vitamin A có công dụng hạn chế sự phát triển melanin, làm mờ các đốm thâm nám, sạm đen. Ngoài ra nó còn giúp tăng khả năng tái tạo tế bào, loại bỏ các tế bào chết.

Cách bổ sung vitamin A để chăm sóc da

Lựa chọn sản phẩm:

– Bao bì: Do vitamin A (retinol) khá nhạy cảm với không khí và ánh sáng, do đó các loại kem chăm sóc da hoặc serum retinol cần được đóng gói trong tuýp chứa mờ đục, không dễ dàng bị không khí xâm nhập.

vitaminA2

– Chế phẩm: Cần chọn loại sản phẩm phù hợp với type da cũng như nhu cầu chăm sóc da, điều trị của mình.  Nên lựa chọn mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín để có sản phẩm tốt nhất. 

Cách sử dụng:

Thông thường, retinol được khuyên sử dụng vào ban đêm để hạn chế da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Cần lưu ý sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF30+ vào ban ngày.

Để da hấp thu retinol tốt và mạng lại hiệu quả tối ưu, da luôn cần được làm sạch và loại bỏ tế bào chết với AHA/BHA. Sau khi thoa retinol cần thực hiện các các bước còn lại trong quy trình chăm sóc da.

Điều quan trọng là trước khi sử dụng vitamin A để điều trị trứng cá hay chăm sóc da, cần được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *