October 3, 2023

Đời sống tình dục là một phần quan trọng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, mới đây một nghiên cứu ở Mỹ đã cho thấy, kiểu quan hệ tình dục bằng miệng làm tăng nguy ung thư vòm họng lên đến 22 lần.

Nghiên cứu được Trường Đại học Y Albert Einstein ở New York, Mỹ thực hiện cho thấy quan hệ bằng miệng sẽ tạo điều kiện cho virus HPV phát triển trong miệng. Từ đó, nguy cơ mắc ung thư vùng họng bao gồm vòm miệng, cuống lưỡi và vùng amidan…gia tăng.

Nghiên cứu được thực hiện trong 4 năm

Nghiên cứu được thực hiện trên 97.000 tình nguyện viên với yêu cầu cung cấp các mẫu nước bọt và không mắc bệnh ung thư từ lúc bước vào giai đoạn nghiên cứu. Kết quả sau 4 năm đánh giá, 132 người đã bị phát hiện mắc bệnh ung thư cổ và đầu.

Tiếp tục thực hiện nghiên cứu những đối tượng này với 396 người khỏe mạnh khác. Khi phân tích mẫu nước bọt của cả 2 nhóm, các nhà khoa học tìm thấy sự hiện diện của virus HPV. Theo đó, những người có virus HPV-16 trong vùng miệng sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư cao gấp 22 lần so với những người khác.

Sự hiện diện của virus HPV trên miệng

Với kết quả trên cho thấy, đây là lần đầu tiên phát hiện sự hiện diện của virus HPV trên miệng, gọi là beta và gamma, vốn chỉ “ngự trị” ở da, cũng liên quan đến ung thư đầu và cổ.

Tiến sĩ Ilir Agalliu chia sẻ: “Nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng các mẫu nước bọt rất thuận tiện và mang lại kết quả chính xác trong việc chẩn đoán nguy cơ mắc phát triển ung thư đầu và cổ”. Vì vậy, những trường hợp mắc ung thư vòm họng gia tăng trong những năm gần đây là do HPV. Đây thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người quan hệ tình dục không lành mạnh, đặc biệt là nam giới.

Lời kết

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, hàng năm có khoảng 300.000 ca tử vong trên toàn thế giới do ung thư cổ tử cung mà HPV là nguyên nhân chính… Đặc biệt vào năm 2013, cả thế giới vô cùng bàng hoàng khi nam diễn viên nổi tiếng Michael Douglas bị ung thư cổ họng mà nguyên nhân được xác định là HPV do quan hệ tình dục bằng miệng gây ra. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo các đấng mày râu nên hạn chế quan hệ tình dục bằng miệng. Ngoài ra khi thấy xuất hiện các khối u ở vùng họng thì nên đi khám để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị ngay từ thời điểm ban đầu.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *