October 5, 2023

Nhiều người vẫn thường quan niệm, tuổi già cần có sức khỏe, ăn ngon, ngủ kỹ và sống thanh thản, hạnh phúc với con cháu là đủ. Vì thế, chuyện một cụ ông – cụ bà đã bước vào tuổi “thất thập” mà vẫn “ham của lạ” là điều khó chấp nhận và đáng xấu hổ. Tuy nhiên chuyện sinh hoạt tình dục nếu điều độ thì có lợi cho sức khỏe, ngược lại nếu bị ức chế sẽ dẫn đến những rối loạn tinh thần. Mời bạn đọc cùng Benh.vn khám phá những bí mật tình dục ở người già.

Mục lục

 • 1. Cấu tạo, sinh lý hệ thống sinh dục
  • 1.1. Sinh dục nam
  • 1.2. Sinh dục nữ
 • 2. Những vấn đề phòng the khi cao tuổi
  • 2.1. Thay đổi ở nam giới
  • 2.2. Thay đổi ở nữ giới
 • 3. Hai dạng “yếu sinh lý” hay bất lực ở quý ông
  • 3.1. PADAM: giảm nội tiết nam ở người cao tuổi
  • 3.2. ED: rối loạn cương dương (RLCD)
 • 4. Mãn kinh bốc hỏa ở quý bà
 • 5. Chuyện phòng the và các bệnh lão
 • 6. Lời kết

Cấu tạo, sinh lý hệ thống sinh dục

Sinh dục nam

Cơ quan hệ sinh dục nam bao gồm tinh hoàn, dương vật, hệ thống các ống, tuyến sinh dục phụ.

Tinh hoàn là cơ quan đầu não của hệ sinh dục nam, hai tinh hoàn giữ nhiệm vụ sản sinh tinh trùng và chế tiết hóc môn sinh dục nam testosterone.

Sinh dục nữ

Cơ quan sinh dục nữ gồm: buồng trứng, vòi trứng, tử cung, âm đạo và âm hộ. Tuyến vú cũng được xem là một phần của cơ quan sinh dục nữ.

Tương ứng với tinh hoàn ở nam giới, buồng trứng là cơ quan đầu não của sinh dục nữ, hai buồng trứng giữ hai nhiệm vụ là sản noãn trứng và chế tiết hóc môn sinh dục nữ estrogen và progesterone.

Những vấn đề phòng the khi cao tuổi

Khi có tuổi về già, tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể đều có sự lão hóa kéo theo sự thay đổi về cấu tạo lẫn chức năng. Không ngoại lệ, bộ máy sinh dục cũng chịu cùng số phận: lão hóa.

Thay đổi ở nam giới

Ở nam giới, ở tuổi 45-50, thời kỳ mãn nam (andropause), hệ sinh dục nam có những thay đổi nhẹ nhàng hơn:

(1) Tinh trùng vẫn được sản xuất với số lượng ít và vẫn thụ tinh được. Đã có trường hợp có con ở tuổi trên 90, “lão bạng sinh châu”

(2) Nội tiết nam từ tinh hoàn có ít hơn, nhưng sự giảm thiểu này không ảnh hưởng gì tới khả năng giao hợp

(3) Tinh dịch còn được sinh tổng hợp với khối lượng hơi giảm.

Thay đổi ở nữ giới

Khác với nam giới, nữ giới 45-50 tuổi, thời kỳ mãn kinh (menopause) thường diễn ra phức tạp. Đây là giai đoạn “khó ở” nhất của giới quần hồng, vì cơ thể phải chịu hậu quả của việc hết rụng trứng, hết kinh, hết khả năng sinh đẻ, đồng thời hai noãn bào cũng ngưng luôn việc sản xuất nội tiết tố nữ estrogen.

Nhóm chất nội tiết estrogen rất cần thiết cho sự phát triển, phát huy chức năng của bộ máy sinh dục nữ cũng như ham muốn tình dục (libido) người nữ

Hai dạng “yếu sinh lý” hay bất lực ở quý ông

PADAM: giảm nội tiết nam ở người cao tuổi

Thông thường, nồng độ testosterone sẽ giảm tự nhiên theo tuổi tác. Do đó, từ 40 tuổi trở đi, trung bình giảm 2% ham muốn tình dục (libido) mỗi năm, nhưng vẫn ở giới hạn cho phép trong suốt cuộc đời, không ảnh hưởng nhiều đến chức năng tình dục nam.

Khoảng 20% nam giới sau tuổi mãn dục nam có nồng độ testosterone dưới mức bình thường, đây là tình trạng suy giảm nội tiết nam ở người cao tuổi (Partial Androgen Deficiency of Ageing Male, PADAM).

Quý ông bị PADAM có nồng độ testosterone thấp khiến sức khỏe tình dục bị ảnh hưởng: giảm ham muốn, giảm khả năng sinh con, rối loạn chức năng cương dương

ED: rối loạn cương dương (RLCD)

Rối loạn cương dương, (“Trên nói dưới không nghe”, liệt dương, erectile dysfunction, ED) là tình trạng người nam không đủ khả năng cương cứng dương vật cần thiết cho cuộc “mây mưa”, quan hệ tình dục với nữ giới. Tuy không đe dọa đến tính mạng, nhưng RLCD ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống, hoạt động tình dục khiến nam giới mất tự tin, không “lên đỉnh” và mất hứng thú khi quan hệ tình dục.

Cơ chế bệnh lý khá phức tạp, nhưng RLCD dễ dàng nhận diện qua ba dấu hiệu cơ bản:

(1) Khó cương cứng dương vật

(2) Khó giữ được sự cương cứng trong thời gian cần thiết

(3) Giảm ham muốn tình dục (libido).

Cương dương liên hệ với ham muốn, kích thích tình dục và liên quan đến hệ thần kinh, nội tiết, cơ bắp và mạch máu…Do đó, khá nhiều nguyên nhân gây RLCD, trong đó có hai nhóm:

(1) Tâm thần kinh như trầm cảm, lo âu, stress hoặc điều kiện sức khỏe tâm thần khác

(2) Bệnh lý mạn tính như xơ vữa động mạch, mỡ máu cao, tăng huyết áp, bệnh béo phì, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh Parkinson, u xơ, ung thư tuyến tiền liệt, chấn thương vùng xương chậu hoặc tủy sống, nghiện thuốc lá, bia rượu, rối loạn giấc ngủ, đa xơ cứng, bệnh Peyronie (mô sẹo trong dương vật)…

Mãn kinh bốc hỏa ở quý bà

Hậu quả của mãn kinh là âm đạo co rút, kém đàn hồi, mỏng và khô hơn vì tuyến nhờn giảm hoạt động; âm vật nhỏ laị; âm mao lưa thưa, cứng; nhũ hoa mềm nhũn, nhăn nheo, teo tóp; môi lớn và môi bé vừa nhăn vừa mỏng vì mất tế bào mỡ.

Thiếu estrogen cũng làm thần kinh kích thích khiến quý bà bồn chồn, căng thẳng, bẳn tính, buồn phiền, kém ăn, kém ngủ, nhức đầu, bốc hỏa phừng phừng….

Chuyện phòng the và các bệnh lão

Hoạt động tình dục, giao hợp, cũng là một vận động của cơ thể, nên mạnh nhẹ tùy theo từng người, từng trường hợp và bối cảnh bệnh lý.

Nói chung, với các bệnh mãn tính hay gặp như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu….nếu đã điều trị ổn thì có thể sinh hoạt bình thường theo nhu cầu đòi hỏi.

Với các bệnh hệ vận động như thoái khớp, viêm xương khớp, bệnh gút (thống phong)… vốn ảnh hưởng lên hệ vận động, cần linh động chọn thời điểm, vị trí, thêm thuốc hổ trợ….để cuộc “mây mưa” được vẹn toàn, vì các bệnh này không có “chống chỉ định” sinh hoạt tình dục.

Với các quý ông bị PADAM, RLCD cần dùng thêm các thuốc, thực phẩm cường dương hỗ trợ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Lời kết

Hoạt động, giải quyết sinh lý là một nhu cầu tất yếu của cuộc sống, cũng như nhu cầu ăn uống, hít thở, giải trí…. Và người tuổi cao không là ngoại lệ. Nhưng hoạt động tình dục tuổi già khác với hôn nhân vợ chồng thời trai trẻ ở chỗ người già cần sự gắn bó, cảm thông, chia sẻ vui buồn hơn là sinh con đẻ cái thông thường.

Theo thời gian, cơ thể người cao tuổi chắc chắn bị “lão hóa” theo quy luật sinh lão bệnh tử cả cấu tạo lẫn chức năng. Do đó, sinh hoạt tình dục cũng phải hợp sức, hợp tình.

Nói chung, lão hóa chỉ làm mất khả năng sinh con và ít nhiều ảnh hưởng lên khả năng, libido tình dục. Nhưng nếu biết cách “liệu cơm gắp mắm”, tùy cơ ứng biến thì người cao tuổi vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn mục thứ ba trong “tứ khoái” thiên nhiên ban tặng cho con người.

Benh.vn ( Theo dantri.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *