September 25, 2023

Từ trước đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích rõ ràng cái hôn của con người bắt nguồn từ đâu. Nhưng họ đã đưa ra một số giả thuyết mới và lý giải hệ sinh học của chúng ta bị tác động như thế nào bởi cái khoá môi… Hãy cùng tìm hiểu xem những giả thuyết đó là gì nhé!

Mục lục

  • 1. Bản năng
  • 2. Thiên bẩm
  • 3. Hưng phấn và kích thích
  • 4. Tạo sự thân thiết
  • 5. Tìm hiểu bạn tình

nụ hôn trên giường

Bản năng

Nghiên cứu trước đây của các nhà nhân chủng học chỉ ra, hôn được coi là bản năng vốn có của con người – là hành động trực giác mà khi cảm xúc yêu đương được đẩy lên cao, tự nó sẽ dẫn tới việc trao đi nụ hôn. Điều này đã được chứng minh ở các loài động vật như khi muốn thể hiện sự thân thiết, chúng thường cọ mũi với nhau, một số khác thì cũng “khóa môi” như con người. Chẳng hạn như khi đầu chó có rất nhiều lý do để hôn nhau: chúng hôn để làm lành sau đánh nhau, để an ủi kẻ khác, để tăng tình bằng hữu và đôi khi chẳng vì lý do gì cả.

Thiên bẩm

Một số nhà nghiên cứu lại cho rằng, hành động hôn của con người là do thiên bẩm, bắt chước hành động người xưa đã làm. Vào thời đó, các bà mẹ thường nhai thức ăn và mớm cho con mình khi chúng chưa có răng. Về sau khi các em bé mọc răng, các bà mẹ cũng ấn môi vào má chúng để xoa dịu cơn đau. Hành động này vẫn được duy trì cho đến tận bây giờ.

Hưng phấn và kích thích

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã đưa thêm giả thuyết để lý giải hành động đặc biệt này của con người. Theo đó, chúng ta hôn nhau là vì cả hai cảm thấy hưng phấn và kích thích. Khi đôi môi của cả hai hòa quyện, chúng sẽ khiến các giác quan trên cơ thể hoạt động mạnh hơn. Nói đơn giản là khi hôn, não bộ sẽ phát hành dopamine – gây ra cảm giác hưng phấn. Mặt khác, não bộ cùng lúc đó sẽ chỉ huy tiết ra oxytocin mang lại cảm giác gần gũi và ham muốn. Điều này kích thích các cặp đôi gắn kết với nhau dài lâu hơn.

  hôn khi làm tình

Tạo sự thân thiết

Không chỉ đem lại sự hưng phấn và kích thích, phái yếu có xu hướng dùng nụ hôn để tạo sự thân thiết với một nửa của họ, qua đó có thể giúp cô ấy đánh giá “tiềm năng” của nửa kia. Phái mạnh thì lại dùng nụ hôn như là hành động khiến tình yêu của mình thêm ngọt ngào.

Tìm hiểu bạn tình

Ngày nay, giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất về nụ hôn là con người hôn nhau bởi nó giúp chúng ta “đánh hơi” được bạn tình lý tưởng bởi khi mặt đối mặt, hormone của chúng ta bắt đầu lên tiếng. Phụ nữ có xu hướng thích mùi hương của những người đàn ông có gene mạnh hơn gene của họ. Không những thế, đôi môi còn có khả năng giúp bạn chọn cho mình một nửa thích hợp nhất. Khi “khóa môi”, hai người sẽ dùng những tín hiệu được truyền đi qua khứu giác và vị giác để đánh giá đối phương có phải đối tượng mình cần tìm hay không.

Phụ nữ rất thích cảm nhận “mùi cơ thể” và “vị ngọt” nụ hôn của nam giới để phán đoán cảm xúc của mình dành cho người đàn ông này. Trong khi đó, cách hôn của phái mạnh cũng giúp phái nữ đưa ra nhận định mối quan hệ có được tiếp tục duy trì sau nụ hôn của hai người hay không.

 nụ hôn lãng mạn

Dù là lý do gì đi chăng nữa thì hầu hết mọi người vẫn phải công nhận rằng, hôn là một hành động thú vị. Môi và lưỡi của chúng ta chứa rất nhiều đầu dây thần kinh, giúp tăng cường cảm giác ngây ngất trong tình yêu khi hai đôi môi ép lên nhau. Thông thường, cảm giác đó không khiến chúng ta băn khoăn vì sao lại hôn nhau mà còn khiến chúng ta làm nhiều hơn thế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *