October 2, 2023

Vấn đề tình dục luôn là vấn đề e ngại khi được nhắc đến không chỉ đối với bênh nhân tim mạch vì vậy ít có bệnh nhân nào dám hỏi bệnh của tôi có được sinh hoạt tình dục không và cường độ và tần suất thế nào là vừa phải. Cũng chính vì ngại ngần ngại nên có không ít người bị bệnh tim ở mức độ nhẹ, nhưng cứ thấp thỏm lo lắng khi sinh hoạt vợ chồng để rồi tự triệt tiêu nhu cầu chăn gối của chính mình.

Mục lục

  • 1. Nắm rõ tình trạng tim mạch của bản thân
    • 1.1. Kiểm soát nhịp thở
    • 1.2. Tự đo khả năng tình dục
  • 2. Đối với bệnh nhân suy tim

Nắm rõ tình trạng tim mạch của bản thân

Đầu tiên, cần xác định rằng, người bị bệnh tim vẫn có cách sinh hoạt tình dục riêng phù hợp. Không ai (kể cả bác sĩ) biết rõ được khả năng quan hệ tình dục của bạn bằng chính bạn. Khi bạn bị bệnh tim mạch (bẩm sinh), bị một biến cố bệnh tim mạch, hoặc đã trải qua phẫu thuật tim, bạn vẫn có thể hoạt động tình dục. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ một số yếu tố cơ bản để kiểm soát được các vấn đề:

Kiểm soát nhịp thở

– Khi cuộc “yêu” bắt đầu diễn ra, cơ thể mỗi người được kích thích, nhịp thở tăng dần, nhịp tim và huyết áp đều tăng nhẹ. Đến lúc bạn ở trạng thái hưng phấn, nhịp tim và huyết áp cũng tăng theo. Đặc biệt, ở thời điểm xảy ra cực khoái, cơ thể cần thở gấp. Sau thời điểm đó, cơ thể được giải phóng năng lượng, nhịp tim và huyết áp dần trở về trạng thái bình thường. Với người bị bệnh tim mạch, có thể những nhịp thở gấp bất thường sẽ vượt quá khả năng chịu đựng của tim.

– Về mặt lý thuyết, cả nữ lẫn nam đều có thể “lên giường” sau cơn đau tim hoặc sau phẫu thuật tim khoảng vài tuần lễ. Nhưng khi chưa chắc chắn về mọi thứ, bạn nên thăm dò khả năng chịu đựng của tim bằng những hành động ôm ấp, hôn, sau đó dấn thêm những bước dạo đầu. Vừa tiến hành vừa lắng nghe nhịp thở, nếu mọi thứ vẫn ổn, người trong cuộc có quyền tăng nhịp độ. Trong quá trình thăm dò này, cần lưu ý không nên gắng sức.

Tự đo khả năng tình dục

Có cách đơn giản hơn để người bị bệnh tim có thể tự đo khả năng tình dục của mình: khi bạn có thể đi bộ đều lên cầu thang từ ba tầng nhà trở lên, nghĩa là bạn có thể giao hợp bình thường. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tham khảo thêm những thông số về nhịp tim, huyết áp và lời khuyên của bác sĩ. Nếu trong quá trình ái ân mà xuất hiện các triệu chứng như khó thở, đau ngực, bạn nên dừng lại.

Đối với bệnh nhân suy tim

Cần lưu ý, với người suy tim ở độ I và II, hoạt động gối chăn có lợi nhiều hơn hại, bởi những nhịp thở gấp trong khả năng cho phép cũng là “bài tập” quý để tim mạch phục hồi chức năng vốn có của nó. Đồng thời, khi đời sống tình dục thăng hoa, tâm lý người trong cuộc được cải thiện, yêu đời thì quả tim cũng khỏe theo.

Riêng những người suy tim độ III trở lên, chỉ cần giảm mức độ quan hệ chứ không cần phải bỏ hẳn, vẫn có thể chọn cách sinh hoạt tình dục nhưng phải luôn phải rằng không được gắng sức. Những bệnh nhân ở mức độ suy tim IV hay nặng hơn thì nên kiêng hẳn.

Benh.vn (Theo PhunuOnline)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *