December 2, 2023

Nặn mụn tiến hành khi nhân mụn đã được hình thành hoàn toàn, đầu mụn khô và cứng ở trung tâm.

Lưu ý khi nặn mụn

Nặn mụn là sự tác động cơ học để loại bỏ nhân mụn ra khỏi bề mặt da và quá trình này sẽ tạo một tổn thương nhỏ cho da. Nặn mụn tiến hành khi nhân mụn đã được hình thành hoàn toàn, đầu mụn khô và cứng ở trung tâm.

Nặn mụn khi mụn quá non vừa khó lấy hết được nhân mụn, vừa gây đau cho bệnh nhân. Ngoài ra, nếu tự nặn mụn thì nên chọn thực hiện vào buổi tối. Vì lúc đó làn da bạn có thời gian nghỉ ngơi và hạn chế các nguy cơ gây nhiễm trùng. Điều quan trọng là cần biết cách nặn mụn không để lại sẹo.

nan_mun2

Các bước nặn mụn đúng cách

– Rửa mặt sạch và sau đó thấm khô da.

– Làm mềm nốt mụn và làm giãn nở lỗ chân lông sẽ giúp bạn dễ lấy nhân mụn hơn.

– Khử trùng da tay hoặc đeo găng tay y tế

– Trước khi sử dụng dụng cụ trị mụn, bạn hãy sát trùng nốt mụn trước để đảm bảo vi khuẩn không vô tình bị đẩy vào sâu hơn trong lỗ chân lông lúc bạn thực hiện tự nặn mụn tại nhà.

– Chăm sóc da sau khi nặn mụn: Sau khi nặn mụn, phải chăm sóc da thật tốt để không bị sẹo thâm hoặc bị nổi mụn lại tiếp. Bạn có thể dùng nước đá chườm lên nốt mụn để chúng bớt sưng và giúp thu nhỏ lỗ chân lông.

Sau khi nặn mụn, làn da sẽ ăn lên da non và đóng vẩy. Bạn đừng lấy tay cậy vẩy khi chúng chưa tự bong, bởi làm như vậy sẽ khiến cho vết mụn chảy máu và lặp lại tình trạng thương, lâu lành. Vết thương đi thương lại như vậy dễ dẫn tới sẹo sâu hơn.

– Sử dụng thuốc đặc trị mụn thoa lên da để giúp nốt mụn mau lành. Bạn nên thoa kem chống nắng để bảo vệ da sau khi nặn mụn để da không bị thâm sạm. 

nan_mun

Bạn hãy dùng loại kem liền sẹo thích hợp cho da của mình để thoa lên những vết nặn mụn giúp nhanh liền hơn. Trên thị trường hiện có nhiều loại kem liền sẹo từ rau má, nghệ… Bạn nên dùng thử để tránh tình trạng bị kích ứng.

Hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa AHA và BHA: Các sản phẩm có chứa AHA và BHA có thể gây kích ứng da, khiến da bị viêm nhiều hơn trước. Vì đây là sản phẩm có chứa chất tẩy tế bào chết nên hạn chế dùng sau khi nặn mụn sẽ tốt hơn cho da. Hãy chú ý đọc thành phần sản phẩm trước khi dùng nhé.

– Các chuyên gia chăm sóc da khuyên rằng nên tạm ngưng sử dụng nước hoa hồng trong 1 – 2 ngày sau khi nặn mụn. Đặc biệt nếu chúng có chứa cồn hoặc có chứa thành phần tẩy tế bào chết, se khít da vì chúng rất dễ gây kích ứng hoặc khô da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *