October 4, 2023

Một nghiên cứu mới đã tìm ra rằng việc xem phim khiêu dâm từ một lần một tuần trở lên có thể khiến người xem có được niềm tin tôn giáo mạnh mẽ hơn so với những người chỉ thỉnh thoảng mới xem.

Lý giải cho kết quả

Theo Independent, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng nguyên nhân của hiện tượng này là do người xem phim khiêu dâm có xu hướng lấy lời cầu nguyện để bù đắp cho những cảm giác tội lỗi.

Samuel Perry đã phân tích dữ liệu từ hơn 1.300 người Mỹ trong thời gian 6 năm để tìm hiểu xem việc xem phim khiêu dâm có tác động như thế nào tới niềm tin tôn giáo theo thời gian.

“Những người xem phim khiêu dâm với tần suất cao nhất có vẻ sùng đạo hơn về mặt tần suất cầu nguyện và mức độ chuyên cần khi tham gia các buổi lễ so với những người xem phim khiêu dâm ở mức độ bình thường,” tiến sỹ Perry cho biết.

“Cụ thể, những người xem phim khiêu dâm từ 1 lần/tuần trở lên vào năm 2006 cho biết tới năm 2012, họ đã thường xuyên cầu nguyện và tham dự các buổi lễ tôn giáo hơn so với những người xem phim khiêu dâm mỗi tháng một lần hoặc ít hơn trước đó.”

Kết quả đáng ngạc nhiên này đối lập với những phát hiện trước đó, vốn phù hợp hơn với quan điểm truyền thống của tôn giáo về việc tránh xa phim khiêu dâm.

Kết quả chính xác của nghiên cứu

Nghiên cứu được đăng trên Chuyên san Nghiên cứu Tình dục đã chỉ ra rằng những người chưa bao giờ xem phim khiêu dâm là những người sùng đạo nhất và ít nghi ngờ về niềm tin của mình nhất.

Ngoài ra, nhìn chung việc xem phim khiêu dâm khoảng vài lần một tháng sẽ khiến người xem kém sùng đạo hơn theo thời gian, dẫn tới giảm tần suất cầu nguyện hoặc tham gia các tổ chức tôn giáo.

Kết quả này đã được tiến sỹ Perry dự đoán trước. Ông cho biết: “Đối với những người Mỹ theo một tôn giáo nào đó, việc xem phim khiêu dâm là trái ngược so với quan điểm của họ về đạo đức tình dục. Đây là một vấn đề đạo đức lớn đối với họ, đặc biệt là khi họ xem phim khiêu dâm ở mức tương đối ổn định.”

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong số những người “xem phim khiêu dâm với tần suất cao hơn” – tức là nhiều hơn hoặc bằng 1 lần/tuần – tiến sỹ Perry đã phát hiện sự tăng của niềm tin tôn giáo và giảm của nghi ngờ tôn giáo so với người xem bình thường.

Các giả thuyết khác nhau

Tiến sỹ đã đưa ra một số giả thuyết khác nhau về lý do của hiện tượng này, và hầu hết chúng đều có liên quan tới cảm giác tội lỗi bằng cách này hay cách khác.

Theo giả thuyết của ông, một số người xem phim khiêu dâm có thể tìm tới tôn giáo để tự hối cải lỗi lầm của mình, mặc dù vậy trong một số trường hợp nguyên nhân có thể là do các hành vi cưỡng chế hướng tới cả tôn giáo lẫn phim khiêu dâm.

Tuy nhiên theo tiến sỹ kết quả nhiều khả năng có thể là do các hành vi đền bù – hoặc có thể một số người đã xem nhiều phim khiêu dâm đến mức họ không còn cảm thấy tội lỗi khi kết hợp cùng lúc với các hành vi tôn giáo nữa.

“Về cơ bản, có thể phim khiêu dâm đã trở thành một thứ gì đó gắn chặt với cuộc sống của họ tới mức họ không còn cảm thấy tội lỗi nữa và cứ thế thực hiện hàng ngày, giống như đánh răng hay luyện tập thể thao vậy. Điều này cho phép họ vừa sùng đạo hết mức, vừa xem phim khiêu dâm với tần suất lớn,” tiến sỹ cho biết.

Những nghiên cứu trước đây đều cho rằng những người càng sùng đạo thì càng ít xem phim khiêu dâm. Tiến sỹ Perry cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu của ông không có nghĩa là tôn giáo khiến con người xem nhiều phim khiêu dâm hơn, mà cho ta biết rằng những người thích xem phim khiêu dâm có thể tới nhà thờ nhiều hơn so với ta tưởng tượng./.

Benh.vn ( Theo Vietnam+)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *