September 25, 2023

Trả lời câu hỏi của đọc giả : “Sau khi sinh, lúc nào có thể sinh hoạt tình dục trở lại? “

Trả lời:

Những biến đổi sinh lý trong cơ thể người phụ nữ sau khi sinh là rất lớn, đặc biệt là những biến đổi và tổn thương của cơ quan sinh dục sau khi trải qua thời gian mang thai và sinh nở, phải sau một thời gian mới có thể trở lại bình thường.

Khi những cơ quan, tổ chức này chưa trở lại bình thường như cũ, thì tuyệt đối không được quan hệ chăn gối, chỉ được quan hệ sau khi chúng được phục hồi trở lại bình thường. Nếu không những gây ra đau đớn cho người phụ nữ mà còn gây ra những bệnh truyền nhiễm.

Đối với phụ nữ sinh nở bình thường, thể tử cung cần khoảng 42 ngày sau khi sinh để trở lại kích thước bình thường như cũ. Khi mang thai và sinh nở, bề mặt màng trong của tử cung (mạch máu ở lớp đầu tiên trên thành trong của tử cung là tổ chức màng mỏng rất phong phú) bị tổn thương, bị bong ra, bề mặt bị thương này phải mất khoảng 56 ngày sau khi sinh mới có thể khỏi hoàn toàn.

Màng nhầy âm đạo phải chờ đến sau khi chức năng buồng trừng trở lại bình thường, tức là sau khi có kinh nguyệt, mới có thể hoàn toàn khôi phục như cũ. Phù nướcở bộ phận sinh dục ngoài, xung huyết cũng phải mất hơn 10 ngày để trở lại bình thường. Có thể thấy, phục hồi đầu tiên là bộ phận sinh dục ngoài cũng phải mất hơn 10 ngày, tiếp theo đó là kích thước của cổ tử cung, màng trong của cổ tử cung và cuối cùng là màng nhầy âm đạo, đều cần hơn 1 tháng, dài nhất là cần 56 ngày.

Vì thế, 56 ngày sau khi sinh nở bình thường mới có thể quan hệ tình dục. Cách tốt nhất là quan hệ sau khi kinh nguyệt trở lại bình thường.

Đối với những sản phụ phải phẫu thuật khi sinh, như mổ bụng, sản kẹp, chích hộiâm, cổ tử cung hoặc nhiễm trùng, phát sốt, xuất huyết trong thời gian nằm giường, thì các tổ chức cơ quan như tử cung, bộ phận sinh dục ngoài sẽ phục hồi rất chậm, thời gian để bắt đầu quan hệ phòng the trở lại cũng cần đẩy lùi tương ứng.

Đối với những sản phụ cần mổ bụng thì tốt nhất là quan hệ trở lại sau 3 tháng trở lên. Những người sản kẹp và chích, thì sau khoảng 70 ngày sau khi sinh, sau khi vết mổ lành, hình thành  sẹo thì có thể quan hệ. Nếu bị sốt, nhiễm trùng bên trong tử cung, đều phải chờ đến khi khỏi hẳn bệnh, cơ thể khỏe mạnh trở lại, nguyên khí đầy đủ mới có thể quan hệ.

Benh.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *