February 24, 2024

Các thực phẩm giúp kiểm soát mụn và sự tiết bã nhờn

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm đóng vai tò quan trọng cho sự phát triển của da. Kẽm giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và bài tiết hormone, đồng thời giúp kiểm soát sự tiết bã nhờn. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm hạt bí ngô, hạt điều, các loại hạt, thịt bò, gà tây…

thuc_pham2

Trái cây, rau quả tươi

Ăn nhiều rau và trái cây tươi có màu vàng và cam giàu flavonoid và carotene, đồng thời có chất chống oxy hóa, chống lão hóa, chống viêm và các loại khác. Đối với rau, nên ăn nhiều rau cải bó xôi và các loại rau có màu xanh đậm khác, cũng như các loại trái cây và rau có lá.

Thực phẩm giàu vitamin A và B

Thiếu vitamin A có thể dẫn đến hiện tượng sừng hóa quá mức ở nang lông. Các nàng cần ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A như gan, cá, rau cải bó xôi… Ăn thực phẩm có chứa vitamin B6 khi bị mụn trứng cá có thể cải thiện sự tiết dầu của da và có thể giúp điều trị viêm da tiết bã và mụn trứng cá.

Thực phẩm giàu axit béo không bão hòa

Axit béo không bão hòa có tác dụng chống viêm và có thể ức chế phản ứng viêm trong quá trình trị mụn. Omega-3 thường được nghe nói là loại được tìm thấy trong một số nguồn protein thực vật và động vật (như cá và trứng). 

Chất chống oxy hóa

Ăn thực phẩm chứa chất chống oxy hóa mỗi ngày có thể giúp giảm mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe tinh thần. Ví dụ, cà chua, cam quýt, kiwi, ổi, rau bina và súp lơ rất giàu vitamin C và vitamin E, còn các loại quả mọng rất giàu anthocyanin, là những chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa mạnh.

thuc_pham3

Người bị mụn nội tiết cần kiêng những thực phẩm nào?

1. Tránh các loại thực phẩm giàu đường, đạm

Nếu dùng thực phẩm chứa nhiều đường, tuyến tiết bã nhờn sẽ hoạt động mạnh hơn khiến tình trạng mụn trầm trọng thêm. Các thực phẩm giàu đạm kích thích tiết nhiều hoocmon IGF-1 khiến mụn trứng cá phát triển nhiều hơn, khó điều trị.

2. Tránh các thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ

Khi dầu nhờn tiết ra nhiều kết hợp với bụi bẩn khiến lỗ chân lông bít tắc hình thành mụn mủ. Thức ăn nhiều dầu mỡ cũng gây nóng trong người, các chất béo không bão hòa làm cho da mụn nặng hơn.

3. Cồn và chất kích thích 

Thực phẩm có cồn, các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá… khiến nội tiết tố không ổn định, dễ gây nóng trong người hình thành mụn.

Nồng độ estrogen, testosterone đều có thể tăng lên sau khi uống rượu dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, làm mụn trứng cá nặng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *