May 19, 2024

Ngày an toàn của con gái: Hiểu rõ và tận dụng tối đa

ngay-an-toan-cua-con-gai-la-khi-nao

Ngày an toàn của con gái: Vấn đề được quan tâm và hiểu rõ hơn

Ngày an toàn của con gái là khi nào?

Để tính chu kỳ kinh nghuyệt của con gái thì thường có 2: cách tính theo lịchtính theo ngày chuẩn, mỗi cách tính sẽ sẽ phù hợp và chính xác khi các chị em có biểu hiện và chu kỳ kinh nguyệt ổn định theo khoảng thời gian quy định trong từng cách tính.

Tính theo lịch

Bước 1: Phụ nữ cần theo dõi ghi nhận lại các ngày trong mỗi chu kỳ kinh trong ít nhất 6 tháng. Ngày đầu tiên ra kinh hàng hàng tháng được tính là ngày thứ nhất. Việc làm này không chỉ giúp tránh thai hiệu quả mà còn kiểm tra sức khỏe sinh sản của bạn.

cach tich ngay an toan cua con gai theo lich

Bước 2: Sau đó áp dụng công thức tính ngày rụng trứng để từ đó chủ động tránh thai như sau:

 • Lấy khoảng ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trừ đi 18. Ví dụ, chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất là 26 ngày, thì lấy 26 – 18 = 8. Nghĩa là từ ngày thứ 8 trở đi khả năng có thể thụ thai là cao hơn.
 • Tương tự, lấy khoảng ngày dài nhất của chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 11. Ví dụ, khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt dài nhất là 30 ngày, thì lấy 30 – 11 = 19 ngày. Vậy thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của chu kì kinh nguyệt.
 • Nếu phụ nữ có trên 2 chu kỳ ngắn hơn hoặc kéo dài hơn như thế thì phương pháp tính ngày chuẩn sẽ không hiệu quả.

Tóm lại, nếu có khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt dài nhất và ngắn nhất lần lượt là 31 và 26 ngày thì khoảng thời gian dễ có thai là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 21. Trừ những ngày đó ra là ngày an toàn của bạn.

Để đảm bảo chắc chắn là không có thai phụ nữ nên lùi đi 3 ngày từ ngày đầu có khả năng có thai của chu kỳ. Như ví dụ trên, ngày thứ 8 trở đi là ngày nguy hiểm thì lùi đi 3 ngày là 8 – 3 = 5, phụ nữ sẽ kiêng quan hệ từ ngày thứ 5 thì độ an toàn sẽ cao hơn.

Đồng thời, cũng nên cộng thêm 3 ngày sau ngày có nguy cơ ở cuối chu kỳ. Tức là từ ngày thứ 21 + 3 = 24 thì đảm bảo tránh thai cao hơn.

Tính theo ngày chuẩn

Tính theo phương pháp này thì sẽ có 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn an toàn tương đối: Giai đoạn này kéo dài từ ngày 1 đến ngày 9 của chu kỳ. Khi ấy, trứng chuẩn bị rụng nhưng chưa biết thời điểm chính xác. Sở dĩ, giai đoạn này chỉ an toàn tương đối vì trứng có thể rụng sớm hơn dự tính, mà tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới 2 – 3 ngày, nên vẫn có xác suất thụ thai.

cach tinh ngay an toan cua con ngay theo chuan

 • Giai đoạn không an toàn: Từ ngày 9 đến ngày 18 của chu kỳ là khoảng thời gian rụng trứng. Khi quan hệ trong khoảng thời gian này, tỉ lệ mang thai rất cao. Vì vậy các cặp đôi nên tránh nếu chưa muốn có con.
 • Giai đoạn an toàn tuyệt đối: Giai đoạn từ ngày 18 đến ngày 28 của chu kỳ thì trứng đã rụng và phân hủy. Do đó đây là khoảng thời gian vàng để các cặp đôi “yêu” mà không sợ phát sinh sự cố ngoài ý muốn.

Vừa rồi là 2 cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất từ các chuyên gia bác sĩ chuyên môn, đến đây các cánh mày râu cũng xác định được chính xác ngày an toàn của con gái là khi nào rồi đúng không nào. Vậy câu hỏi đặt ra bây giờ là những cách tính nào có hiệu quả như thế nào, ưu điểm là gì? Nội dung tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu rõ nhé!

Phương pháp tính ngày an toàn để tránh thai có hiệu quả như thế nào?

Ưu điểm của phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh là: tiết kiệm kinh tế, dễ dàng áp dụng trong thời gian dài mà không lo ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Tuy nhiên, có một thực tế đáng nói là cơ thể vốn không lập trình sẵn theo một thời gian biểu nào cả nên sẽ khó tránh những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt và hệ quả tất yếu sẽ là tính toán khó đạt được độ chuẩn xác, khả năng mang thai khi bạn chưa mong muốn vẫn có thể xảy ra.

Vậy, quan hệ vào ngày an toàn có thai không? Cùng đọc tiếp phần nội dung tiếp theo nhé!

Quan hệ vào ngày an toàn có thai không?

Việc dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên, dễ áp dụng và không hề tốn kém, không ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới nên được nhiều cặp vợ chồng áp dụng.

Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp tránh thai này còn gặp nhiều hạn chế. Nhiều trường hợp khi áp dụng biện pháp này vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn, bởi vì:

 • Trên thực tế, kinh nguyệt của bạn gái thường dao động bất thường, có thể chậm vài ba ngày hoặc một tuần, nửa tháng nếu gặp căng thẳng về tinh thần, dẫn đến chu kỳ kinh không đều, ngày rụng trứng không chính xác.
 • Đó là chưa kể đến một số trường hợp vòng kinh không phóng noãn hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào, hay một chu kỳ có nhiều noãn rụng…

Mặc dù, đã xác định ngày an toàn của con gái để quan hệ, nhưng thực tế phương pháp tránh thai  quan hệ vào ngày an toàn còn khá nhiều hạn chế, bởi phụ thuộc vào thể trạng vào sự ổn định về chu kỳ kinh nguyệt của các chị em. Nên các chị em có thể nên cân nhắc kỹ, tính chính xác, và đặc biệt là xác định được mức độ ổn định của cơ thể.

Cách tính ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh dành cho ai?

Thực tế cho thấy cách tính ngày an toàn để quan hệ, tránh mang thai ngoài ý muốn chỉ nên áp dụng cho những nữ giới có chu kỳ kinh trong khoảng 28 – 32 ngày, đều đặn như thế trong nửa năm và sự chênh lệch giữa chu kỳ ngắn với chu kỳ dài trong 06 tháng này không được quá 07 ngày.

Những người có chu kỳ kinh bất thường (không đều) tốt nhất không nên áp dụng phương pháp tránh thai này.

Những ai không nên áp dụng phương pháp tính ngày an toàn để ngừa thai?

 • Người có vòng kinh không đều.
 • Người mắc các chứng rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, đa nang buồng trứng…
 • Người có chu kỳ ngắn hơn 27 ngày hoặc thời gian giữa chu kỳ dài nhất và ngắn nhất chênh lệch trên 7 ngày.
 • Người vừa sinh em bé, vì lúc này nội tiết không ổn định, tính ngày an toàn sẽ không chính xác. Mặt khác, do hiệu quả của phương pháp tránh thai này chỉ đạt 75%, mà mang thai vào thời điểm này sẽ không tốt cho sức khỏe, nên chị em nên sử dụng phương pháp có hiệu quả cao hơn hoặc kết hợp nhiều phương pháp.
 • Người ở tuổi tiền mãn kinh hoặc có kinh lần đầu cũng không nên áp dụng vì sẽ thiếu chính xác.

Quan hệ vào ngày an toàn nhưng vẫn có thai, vì sao?

Có không ít trường hợp đã căn cứ vào ngày an toàn để tránh thai nhưng kết quả lại đi ngược lại tức là nữ giới vẫn mang thai. Nguyên nhân của tình trạng này là:

 • Chu kỳ kinh không đều, không ổn định nên tính sai ngày quan hệ an toàn.
 • Trứng vẫn rụng hoặc chưa phân hủy hết và tinh trùng vẫn sống trong cơ thể nữ giới.
 • Chủ quan, không áp dụng biện pháp tránh thai nào khác.

Sau kỳ kinh có phải ngày an toàn?

Thực tế Bạn vẫn có khả năng mang thai khi vừa kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, mặc dù tần suất không quá nhiều. Nếu bạn quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai, bạn có thể thụ thai (có thai) bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí cả trong hoặc sau chu kỳ kinh. Không có thời điểm “an toàn” nào trong tháng mà bạn có thể quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai và không có nguy cơ mang thai.

Số ngày hành kinh của mỗi phụ nữ có thể khác nhau rất nhiều. Lưu lượng kinh nguyệt của bạn có thể bắt đầu giảm dần và có màu nhạt hơn hoặc chuyển sang màu nâu vào cuối chu kỳ. Có thể bạn vẫn đang hành kinh, nhưng cơ thể bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho lần thụ thai tiếp theo. Nếu bạn quan hệ tình dục vào cuối kỳ kinh, bạn có thể đang tiến gần đến cơ hội thụ thai, đặc biệt nếu bạn có chu kỳ ngắn.

Tóm lại, qua bài viết này, các chị em, đặc biệt cánh mày râu đã biết được ngày an toàn của con gái là khi nào, cách xác định ngày an toàn, những ưu điểm, rủi ro có thai ngoài ý muốn của phương pháp tránh thai này. Ngoài ra, cũng cho mình những câu trả lời cho những thắc mắc : sau kỳ kinh có phải là ngày an toàn?, quan hệ ngày an toan có thai không?… Chúc các bạn nhiều sức khỏe, và có những cuộc yêu nồng cháy mà không sợ sự cố ngoài ý muốn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *