February 24, 2024

Cách phục hồi da khác nhau tùy vào tình trạng da

Da khỏe là làn da mịn, đều màu, căng chắc, có độ ẩm tốt, chịu được tác động của các yếu tố bên ngoài. Chắc hẳn không ít chị em đều ao ước làn da này nên bỏ khá nhiều tiền mỹ phẩm để chăm sóc da.

Tuy nhiên đôi khi dù tốn tiền nhưng da vẫn không có những đặc điểm như mô tả trên thì đó là một làn da đang biến đổi và suy giảm. Bạn cần có một kế hoạch hoàn chỉnh cho việc phục hồi sức khỏe làn da.

lan_da1

Biểu hiện của sức khỏe làn da suy giảm

Lỗ chân lông thường giãn rộng, nhất là hai má phía dưới mắt và cánh mũi. Kết cấu của da cũng không đồng đều, gây cảm giác sần sùi khi sờ vào. Lớp thượng bì cũng có sự bất thường, sự thay đổi mới của tế bào diễn ra có thể ngắn hoặc dài hơn.

Sau 30 tuổi, những thay đổi về kết cấu da bắt đầu trở nên rõ nét. Sự phá hủy và giảm tổng hợp collagen và elastin là sự dàn hồi của da suy giảm. 

Da sẽ xuất hiện các nếp nhăn, chảy xệ. Sự sụt giảm glycoaminoglycan dẫn đến da không còn căng bóng và ẩm. Có nhiều chứng bệnh về da, như nám, dày sừng ánh sáng, dày sừng da dầu, viêm da tiết bã…

Nguyên nhân nào gây suy giảm sức khỏe làn da?

– Có sự bất thường ở nang lông và tuyến bã, gây nên sự tiết dầu quá mức.

– Có sự tác động của ánh nắng tới các tế bào da, trong đó có gây nên sự bất thường trong chức năng của tế bào sắc tố.

– Quá trình viêm của da diễn ra quá dài do mụn.

– Có sự lạm dụng của các thuốc mà điển hình là sử dụng kéo dài corticoid bôi.

– Các bệnh nan y như bệnh hệ thống, bệnh rối loạn hay tổn thương hệ miễn dịch…

lan_da

Phục hồi sức khỏe làn da như thế nào?

– Làm sạch da

Làm sạch da, tẩy da chết, cân bằng pH và độ ẩm, kiểm soát dầu. Bước này giúp da trở thành trạng thái không gây ra các rối loạn khi thực hiện các bước tiếp theo của phục hồi da.

– Tăng sự đổi mới của lớp thượng bì:

Tùy tình trạng thực tế mà các mỹ phẩm hay sản phẩm trị bệnh da đặc hiệu sẽ được sử dụng. Các sản phẩm có thể dùng đơn độc hay kết hợp tùy theo tình trạng da và bệnh lý đang hoạt động tại vùng da đó.

– Điều hòa sự ổn định của da: 

Cách này  kích thích tăng sinh và vừa sửa chữa – kiểm soát chức năng tế bào cả lớp thượng bì và trung bì.

– Kích thích làn da:

Lợi ích của việc kích thích là lớp trung bì tăng sản xuất collagen và giảm hoạt động của enzyme phân hủy collagen (collagenase) làm da dày chắc và đàn hồi tốt, tăng glycoaminoglycans giữ ẩm làm da căng.

– Dưỡng ẩm và làm dịu da: 

Sản phẩm dưỡng ẩm cơ bản là đệm phức hợp của nước, lipid, và protein ở vùng gian bào giữa các tế bào sừng có tác dụng làm dịu, chống viêm, chống oxy hóa và sửa chữa DNA.

– Tránh nắng và chống nắng: 

Chống nắng bằng các phương pháp vật lý và hóa học, che chắn để không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng luôn ưu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *