May 19, 2024

Tuổi vị thành niên có những thay đổi tâm lý và sinh lý đáng chú ý. Đối với nam giới, những thay đổi này thường xuất hiện ở “cậu nhỏ” và đôi khi gây ra những tình huống hài hước và khó xử.

Bác sĩ Trà Anh Duy, chuyên gia trong lĩnh vực nam khoa, đã tổng hợp những vấn đề phổ biến mà nam giới thường gặp phải và cách phòng ngừa.

Thắt nghẹt bao quy đầu do cố tuột quy đầu

Bác sĩ tiếp nhận một số bệnh nhân đến cấp cứu vì bị thắt nghẹt bao quy đầu. Nguyên nhân thường các chàng trai khi thủ dâm cố tuột quy đầu. Hành động này có thể làm bao quy đầu mắc cạn, tuột lên được nhưng không tuột xuống được, sưng phù đau đớn phải nhập viện.

Đây là một cấp cứu nam khoa, xảy ra ở những nam giới bị dài bao quy đầu và hẹp nhẹ. Quy đầu tuột không trở về vị trí cũ được khiến sự lưu thông máu ở vùng quy đầu và bao quy đầu bị tắc nghẽn, dẫn đến phù nề và thậm chí hoại tử nếu không được điều trị.

Bác sĩ khuyên nếu có vấn đề về bao quy đầu, không cố tự tuột mà hãy gặp bác sĩ nam khoa để được thăm khám, tư vấn.

<!–[if IE 9]><![endif]–>Ảnh: news.com

Ảnh: news.com

Sự cố do khóa quần

Sự cố “cậu nhỏ” mắc kẹt vào dây kéo khóa quần là tai nạn rất phổ biến. Đôi lúc cách xử trí đơn giản là chỉ cần can đảm kéo ngược lại khóa quần là có thể thoát nạn. Tuy nhiên với những khoá quần lớn, tiến thoái lưỡng nan khiến bao quy đầu có nguy cơ bị dập, rách, thậm chí chảy máu nhiều. Lúc này cần đến sự trợ giúp của bác sĩ, sử dụng thêm thuốc tê để tháo dây và điều trị vết thương da sau khi giải cứu.

Bác sĩ Duy khuyến cáo nam giới vị thành niên nên bắt đầu mặc quần lót để giữ vệ sinh và bảo vệ vùng sinh dục. Khi kéo khóa quần cần cẩn trọng.

Không biết vệ sinh làm viêm da quy đầu

Lứa tuổi vị thành niên do hay vận động thể lực, tiết nhiều mồ hôi nên thường gây cho bộ phận sinh dục mùi hôi khó chịu. Nhiều người không biết vệ sinh đúng cách vùng kín. Một số trường hợp tự ý sử dụng nước vệ sinh phụ nữ để rửa. Càng rửa thì quy đầu và bao quy đầu càng bong tróc, cảm thấy rát bỏng.

Bác sĩ khuyến cáo khi vệ sinh hàng ngày cần phải tuột bao quy đầu lên rửa sạch để tránh tích tụ chất bẩn, bựa sinh dục, gây mùi khó chịu và cũng là tác nhân gây nhiễm trùng. Một số trường hợp đến gặp bác sĩ thì bao quy đầu đã bị viêm sưng, lở loét, thậm chí có mủ. Một số bị viêm niệu đạo gây tiểu gắt, tiểu buốt, buồn tiểu liên tục.

Không nên sử dụng nước rửa phụ khoa để rửa vùng sinh dục nam. Nước rửa phụ khoa có độ pH và thành phần thường chứa sulfat đồng, không thích hợp với vùng niêm mạc và bán niêm ở dương vật, dẫn đến bong tróc da quy đầu và có thể gây bội nhiễm. Rửa kỹ với nước sạch là giải pháp an toàn nhất. 

Khi có bất kỳ sự cố nào, tốt nhất nên đến những cơ sở y tế chuyên về chăm sóc sức khỏe nam giới để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn thích hợp.


Mỹ Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *