September 22, 2023

Béo phì nhẹ không ảnh hưởng gì đến chức năng sinh lý tình dục của con người. Béo phì vừa và nặng sẽ làm chức năng tình dục có sự dị thường với mức độ khác nhau. Mô mỡ có tác dụng chuyển hóa androgen hoạt tính thấp thành estrogen, nên đàn ông béo phì nặng thì androgen giảm, estrogen tăng (androgen giảm 1/3 so với người đàn ông bỉnh thường còn estrogen có thể tăng từ 1 đến 2 lần), tỉ lệ giữa estrogen với androgen mất điều hòa, khiến chức năng tình dục của người đàn ông béo phì giảm, biểu hiện là giảm ham muốn tình dục hoặc liệt dương, nhưng chức năng kích thích tinh hoàn và chức năng sản sinh tế bào tinh trùng vẫn bình thường.

Sự thay đổi hormone tình dục ở người phụ nữ béo phì chủ yếu thể hiện: androgen tăng tương đối, có thể tăng hai lần so với người bình thường, estrone tăng, khiến tỉ lệ giữa estrone với ovocyclin gấp hai người bình thường; mức estrogen liên tục tăng hạn chế sản xuất hoàng thể và tiết chất noãn bào, gây rối loạn kinh nguyệt hoặc vô sinh.

Béo phì dễ gây hội chứng đau nang, khó thụ thai, dễ sẩy thai. Mô mỡ khiến chất lượng trứng kém, trứng không lớn hoặc không chín rụng hàng tháng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *