February 29, 2024

Trong cuộc sống nhiều người tự nhiên thấy mình rất thờ ơ với “chuyện ấy” mà không rõ nguyên nhân. Các yếu tố thường gặp gây giảm sút “chuyện ấy” đối với cả nam và nữ như về tâm lý mắc các chứng bệnh trầm cảm, lo âu, căng thẳng, làm việc quá sức, tổn thương tinh thần, ám ảnh những cú sốc từ thời thơ ấu, mắc bệnh đồng tính, mâu thuẫn với đối tác hoặc do môi trường sống khó khăn như nhà có con nhỏ, quá bận bịu với công việc…

Mục lục

  • 1. Kẽm
  • 2. Vitamin A
  • 3. Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B12, và folate)
  • 4. Vitamin C
  • 5. Vitamin D
  • 6. Vitamin E

Các vi chất quan trọng để nâng cao ham muốn tình dục

Ngoài các bệnh trên, cũng không phải vì bận rộn, mệt mỏi, không còn yêu nhau… thì có thể là do tình trạng thiếu các yếu tố vi lượng gây ra sự suy giảm ham muốn trong “chuyện yêu”. Những vi chất có công hiệu cải thiện “chuyện ấy” cần phải được bổ sung kịp thời là.

Kẽm

Có trong thịt bò, thịt gà, thịt cừu, thịt lợn, hải sản (sò, thịt cua, tôm hùm, cá hồi)… giúp cải thiện số lượng tinh trùng bị suy giảm, tăng cường khả năng sinh sản.

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm đứng đầu danh sách vi chất giúp tăng cường chất lượng cuộc “yêu”

Vitamin A

Cần ăn hợp lý các loại rau lá xanh, thịt, các sản phẩm sữa và trứng giàu vitamin A sẽ giúp cơ thể sản xuất các hormon giới tính (estrogen và testosteron).

Vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B12, và folate)

Lưu ý ăn đủ và hợp lý các thực phẩm như: bơ, chuối, hạnh nhân, thịt, cá, sò, ngũ cốc và các sản phẩm sữa cung cấp vitamin nhóm B giúp hạn chế sản xuất prolactin (một nội tiết tố làm giảm ham muốn), cân bằng nồng độ testosteron ở nam giới (B6) hay giúp tăng ham muốn (B2).

Vitamin C

Cần ăn các loại rau như cần tây, khoai tây, ớt xanh, trái cây họ cam quýt, bông cải xanh… giúp sản xuất tinh trùng khỏe mạnh và tăng cường lượng tinh dịch.

Vitamin D

Cần bổ sung vitamin này bằng cách phơi nắng 15 phút dưới ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm là hình thức tốt nhất giúp cơ thể hấp thu vitamin D. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D từ dầu gan cá, rau lá xanh đậm, lòng đỏ trứng, gan, cá thu, sữa, cá hồi, cá mòi và cá ngừ. Những thực phẩm này không chỉ giúp khoẻ xương mà còn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, cân bằng các hormon giới tính.

Vitamin E

Bổ sung loại vitamin này bằng đường ăn uống vì nó có nhiều trong trứng, gan và mầm lúa mì. Vitamin E giúp cải thiện tâm trạng, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất các hormon giới tính, tăng cường chất bôi trơn trong quan hệ tình dục, giúp ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt.

 Benh.vn (theo Bs Hoàng Thanh Sơn)