July 14, 2024

Các chuyên gia từ Trung tâm ung thư Parkway (PCC) Singapore, cho biết việc điều trị cho bệnh nhân cần căn cứ vào mức độ lan của ung thư tiền liệt tuyến, chẳng hạn như u tại chỗ, u lớn nhưng chưa lan ra, di căn… 

Đối với ung thư tuyến tiền liệt khu trú, các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hormone, đông lạnh. Các biện pháp này có thể kết hợp với nhau. Ung thư đã di căn thường không điều trị khỏi được. Chỉ có thể áp dụng liệu pháp hormone, hoá trị nhằm làm cho khối u chậm phát triển, giảm các triệu chứng gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

<!–[if IE 9]><![endif]–>ung-thu-tuyen-tien-liet-dieu-tri-the-nao

Vị trí của tuyến tiền liệt trong cơ quan sinh sản của nam giới.

Việc xem xét lựa chọn phương pháp điều trị còn dựa trên một số yếu tố khác như tuổi tác, tổng trạng, thang điểm Gleason và giai đoạn ung thư. Đôi khi bác sĩ có thể dựa vào kết quả xét nghiệm PSA. Chẳng hạn, mức PSA của một người đàn ông tăng trong giới hạn từ 4 đến 10 nanogram/ml chứng tỏ anh này có khả năng bị ung thư tiền liệt tuyến. Nếu các xét nghiệm khác cũng cho thấy có khả năng là ung thư thì cần phẫu thuật hoặc xạ trị. Ngược lại, mức PSA tăng cao (chẳng hạn trên 30-40 nanogram/ml) nhiều khả năng là ung thư di căn. Lúc này, việc điều trị chỉ còn hạn chế trong 2 lựa chọn là liệu pháp hormone hay hoá trị.

Xét nghiệm PSA cũng có thể được thực hiện theo từng giai đoạn sau khi điều trị giúp đánh giá kết quả điều trị. Chẳng hạn, khi lượng PSA tăng, nhiều khả năng khối ung thư tiền liệt tuyến đang phát triển hoặc di căn mặc dù đang điều trị. Ngược lại, lượng PSA giảm chứng tỏ bệnh có cải thiện. Khi lượng PSA về mức 0 cho thấy ung thư tiền liệt tuyến đã được kiểm soát hoàn toàn hoặc khỏi hẳn.

>> Xem thêm

dan-ong-bi-ung-thu-tuyen-tien-liet-dieu-tri-the-nao-1

 Phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến như thế nào?

dan-ong-bi-ung-thu-tuyen-tien-liet-dieu-tri-the-nao-2

 Xạ trị ung thư tiền liệt tuyến như thế nào?

dan-ong-bi-ung-thu-tuyen-tien-liet-dieu-tri-the-nao-3

 Hormone điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *