May 19, 2024

Theo bác sĩ nam khoa Trà Anh Duy, tinh dịch khỏe mạnh thường có màu trắng đục hoặc trắng xám và mùi hơi tanh. Có thể xuất hiện hạt như hạt thạch trong tinh dịch, được gọi là thể keo. Sau khi xuất tinh, tinh dịch thường dạng đặc và sau 15-30 phút hóa lỏng.

Màu sắc tinh dịch cũng có thể thay đổi rất đa dạng. Tùy tình huống mà sự thay đổi này sẽ gợi ý tình trạng sinh lý hay bệnh lý. Tinh dịch chuyển màu vàng là một trong những lo ngại thường gặp của nam giới và có nhiều lý do gây tình trạng này.

Nước tiểu trong tinh dịch

Nước tiểu và tinh dịch trên đường đi sẽ cùng hội tụ và có chung đường ra. Trong cơ chế xuất tinh, cơ thể sẽ tự co thắt các cơ để chặn đường thông với bàng quang – nơi chứa nước tiểu – giúp tinh dịch đi thẳng từ hệ thống ống dẫn ra ống tiểu ngoài. Tuy nhiên đôi khi nước tiểu có thể tồn đọng trong ống tiểu. Khi điều này xảy ra, nước tiểu và tinh dịch có thể trộn lẫn thành một hỗn hợp trước khi ra khỏi cậu nhỏ, làm tinh dịch có màu vàng.

<!–[if IE 9]><![endif]–>Ảnh: ovulation

Ảnh: ovulation

Bạch cầu trong tinh dịch

Tình trạng này được đặc trưng bởi số lượng bạch cầu cao bất thường trong tinh dịch (khoảng từ một triệu bạch cầu trở lên trong một ml tinh dịch). Bạch cầu và xác bạch cầu dày đặc có thể làm tinh dịch chuyển vàng. 

Bản thân bạch cầu sẽ sản sinh các gốc tự do, yếu tố này tác động tiêu cực đến quá trình sản sinh tinh trùng. Trong tình huống này, tinh dịch vàng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm trùng đường dẫn tinh, viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, bệnh lý tự miễn, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt… Bác sĩ điều trị phải xác định rõ nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Lối sống

Rượu và thuốc lá có thể ảnh hưởng đến màu sắc tinh dịch, khiến nó tạm thời chuyển sang màu vàng. Hai yếu tố này ảnh hưởng trầm trọng đến số lượng và khả năng di chuyển của các tinh binh. Do đó cần thay đổi thói quen sống, bỏ thuốc, giảm sử dụng rượu.

Việc lạm dụng một số phẩm màu công nghiệp, gia vị… trong thức ăn cũng có thể khiến tinh dịch vàng hơn bình thường. Việc không xuất tinh hoặc xuất tinh không thường xuyên hoặc một số trường hợp cố gắng “trữ tinh” trong thời gian dài cũng có thể làm thay đổi tính chất của tinh dịch, khiến tinh dịch ngả vàng.

Vàng da

Vàng da, vàng kết mạc mắt do một bệnh lý nền, thường xuất phát từ hệ gan mật tụy như viêm gan, viêm tụy, viêm túi mật hay sỏi mật… thường cũng sẽ khiến tinh dịch vàng hơn bởi bilirubin, còn gọi là sắc tố mật, tăng cao trong máu. Cần giải quyết nguyên nhân cốt lõi.

Bác sĩ Duy khuyến cáo, sự thay đổi trong màu của tinh dịch có thể là tạm thời và biến mất nhanh chóng mà không gây vấn đề gì. Nếu tình trạng này kéo dài trong hơn một hoặc hai tuần, nên tìm đến các bác sĩ để chuyên về sức khoẻ nam giới được tham vấn và điều trị kịp thời. 


Mỹ Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *