June 23, 2024

Đề phòng nguy cơ mắc ung thư lưỡi khi quan hệ tình dục bằng đường miệng

Gia tăng bệnh nhân ung thư lưỡi

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết rất nhiều người đi khám được bác sĩ chẩn đoán bị sùi mào gà ở lưỡi và cổ họng, bệnh nặng lên có thể trở thành ung thư.

Sùi mào gà ngoài xuất hiện ở vùng sinh dục còn có thể gặp ở miệng và lưỡi nhất là những trường hợp có quan hệ tình dục bằng đường miệng.

Sùi mào gà vùng lưỡi điều trị rất khó bởi nếu đốt sẽ gây tổn thương ở vùng lưỡi gây khó cho người bệnh trong việc ăn uống và sinh hoạt. Do đó sùi mào gà vùng miệng thường điều trị nhiều lần, tổn thương ở miệng nếu không được điều trị kịp thời khả năng bị loạn sản và tiến triển thành ung thư, đặc biệt các trường hợp nhiễm HPV ở tuýp có nguy cơ cao, có thể có ung thư lưỡi. Tuy nhiên ung thư lưỡi do HPV tỷ lệ thấp hơn so với các bệnh lý viêm mạn tính khác.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi diễn tiến như thế nào

Thời gian mắc bệnh sùi mào gà ở mỗi người thường không giống nhau, thời gian trung bình là 3 tuần đến vài tháng, có người 8 tháng hay 1 năm mới xuất hiện tổn thương.

Bệnh sùi mào gà không có triệu chứng cơ năng như đau, rát, ngứa, đái buốt, đái rắt (sùi mào gà vùng kín) mà chỉ khi có tổn thương sùi to bệnh nhân mới phát hiện bị sùi mào gà.

Nếu tổn thương sùi mào gà vùng miệng có nhiều thể, hay gặp nhất là đám sùi giống như ở vùng sinh dục hay ngoài da. Tuy nhiên, tổn thương sùi mào gà có thể khác, làm gai lưỡi mất gai, phẳng, thường khó phát hiện. Nếu tổn thương như vậy, cần xét nghiệm xem có nhiễm HPV hay không và phải điều trị.

Qua đó, PGS.TS Lê Hữu Doanh khuyến cáo nên chung thủy một vợ một chồng, dùng bao cao su, tránh quan hệ đường miệng…để loại bỏ nguy cơ ung thư lưỡi do bệnh sùi mào gà lưỡi gây ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *