July 23, 2024

Đang chơi game máy tính đột ngột tắt nguồn, tại sao?

Bình luận
Theo dõi trên blogchiasekienthuc.com Gooogle Newsblogchiasekienthuc.com Gooogle News

Máy tính đột ngột tắt nguồn khi chơi game không phải là hiếm gặp.

Bạn đang chiến đấu hết mình trong một trận game, nhưng đột nhiên máy tính bạn tắt nguồn mà không có lý do. Đúng vậy, lúc này bạn sẽ trở nên tức giận…

Việc bạn bị out ra giữa trận dẫn đến đồng đội bị thua và rồi ngay sau đó bạn ăn nguyên cả một đống report AFK của đồng đội, dù cho bạn chẳng hề mong muốn điều đó xảy ra tý nào. Rồi, máu điên nổi lên tập 2…

Cứ điên tiết như vậy không phải là cách hay, bởi điều này rất dễ khiến bạn bị nhồi máu cơ tim 😀

Vậy nên trong bài viết này mình sẽ chỉ ra một số nguyên nhân chính dẫn đến việc máy tính đột ngột tắt nguồn khi đang chơi game và các cách để khắc phục điều này.

Mục Lục Nội Dung

  • #1. Do nguồn điện không ổn định
  • #2. Lỗi do CPU
  • #3. Lỗi do bộ nhớ RAM
  • #4. Lỗi do bo mạch chủ
  • #5. Lời kết

#1. Do nguồn điện không ổn định

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (1)dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (1)

Đây là một nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng máy tính bị tắt nguồn đột ngột khi chơi game hoặc thực hiện tác tác vụ nặng.

Nguyên nhân này thì Admin và các bạn CTV đã có chia sẻ rất chi tiết rồi, vậy nên nếu bạn chưa đọc thì có thể đọc lại tại đây nhé, ở đây mình chỉ muốn nhấn mạnh lại ý này mà thôi.

Ngoài ra thì trong bài viết đó cũng đã liệt kê ra một số nguyên nhân nên trong bài viết này mình cũng sẽ không lặp lại nữa.

#2. Lỗi do CPU

Nói về lỗi do CPU thì có hai trường hợp xảy ra, một là do vấn đề về tốc độ CPU và thứ hai là do CPU quá nóng. Vậy thì bây giờ chúng ta sẽ đi qua từng trường hợp nhé.

+) Trường hợp thứ nhất: Do xung nhịp của CPU

Đầu tiên là về lỗi do CPU, để kiểm tra xem điều này có đúng hay không thì các bạn làm từng bước như sau.

Thứ nhất, khởi động lại máy tính (không chạy bất cứ phần mềm nào) => sau đó hãy thử để đó xem máy tính có bị tắt hay không.

Nếu máy tính vẫn tắt thì chứng tỏ lỗi không không phải do CPU bị quá tải. Còn ngược lại, nếu máy tính tắt không bị tắt, mà chỉ khi bạn mở một phần mềm hoặc một tựa game nặng thì mới xảy ra hiện tượng như vậy thì 99% là do CPU quá tải.

Một cách test hay hơn là bạn thử vào chế độ Safe mode hoặc là vào Mini Windows để test sẽ chính xác hơn.

Cách khắc phục:

Để khắc phục được tình trạng này thì bạn cần phải đặt lại tốc độ CPU.

Bước 1: Vào mục Control Panel, bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => nhập lệnh control => nhấn Enter. Sau đó bạn tìm phần Power Options

Hoặc cách nhanh hơn, áp dụng cho mọi hệ điều hành Windows đó là: Mở hộp thoại Run => nhập lệnh powercfg.cpl => và nhấn Enter là xong.

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (2)dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (2)

Bước 2: Sau đó chọn mục Change Plan Settings

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (3)dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (3)

Bước 3: Click chuột vào phần Change Advanced Power Settings

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (4)dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (4)

Bước 4: Chọn tiếp Processsor Power Management => sau đó nháy chuột vào Minimum Processor State => rồi thay đổi phần Plugged cùng với On battery thành 5% => và cuối cùng bấm vào OK để lưu lại thay đổi.

Mục đích của thiết lập này là để Windows tự điều chỉnh xung nhịp của CPU khi bạn làm gì quá nặng nhằm tiết kiệm điện.

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (5)dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (5)

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (6)dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (6)

+) Trường hợp thứ hai: Do CPU quá nóng

Cái này thì có rất nhiều nguyên nhân, có thể là bởi keo tản nhiệt đã bị khô, thiết bị tản nhiệt đang gặp vấn đề, hoặc cũng có thể là do bị bám bụi lâu ngày…

Cách đơn giản nhất để khắc phục đó chính là tiến hành vệ sinh máy, kiểm tra máy tính thường xuyên, không để bụi bẩn tích tụ làm giảm khả năng tản nhiệt của phần cứng. Bạn nên đem đi vệ sinh máy 1 năm một lần (sau khi hết bảo hành).

Ngoài ra, việc chơi những tựa game quá khủng/ hay dùng những ứng dụng quá nặng so với cấu hình của máy trong một khoảng thời gian dài cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải nhiệt của CPU.

Bởi vậy anh em game thủ cũng nên cân nhắc trong việc lựa chọn game sao cho hợp lý nhất nhé, hoặc nâng cấp phần cứng nếu cần.

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (7)dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (7)

#3. Lỗi do bộ nhớ RAM

Lỗi bộ nhớ RAM cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng máy tính bị tắt đột ngột trong lúc chơi game, thậm chí ngay khi vừa mới khởi động lại máy.

Nếu là máy tính để bàn thì bạn hãy mở nắp case ra, vệ sinh lại thanh RAM và khe cắm RAM, bạn cũng có thể cắm thanh RAM sang khe cắm RAM khác, hoặc bỏ bớt một thanh RAM (nếu máy tính đang sử dụng nhiều thanh RAM) để xác định nguyên nhân.

dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (9)dang-choi-game-may-tinh-dot-ngot-tat-nguon (9)

NOTE: Trong lúc kiểm tra lại những thanh RAM, mình khuyên bạn nên vệ sinh lại chúng để yên tâm hơn. Đơn giản nhất đó là dùng khăn khô lau sạch những bụi bấn bám trên chúng, tiếp đó hãy sử dụng một cục tẩy để tẩy sạch những cặn rỉ ở chân đồng của RAM (nếu có).

#4. Lỗi do bo mạch chủ

Một nguyên nhân nữa đó chính là do bo mạch chủ (maiboard) gặp sự cố, lỗi này thì khá là khó để chúng ta phát hiện ra được.

tai-sao-chi-co-3-hang-mainboard-thanh-cong (4)tai-sao-chi-co-3-hang-mainboard-thanh-cong (4)

Lỗi này được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân, đầu tiên phải nhắc đến là vấn đề vệ sinh, trường hợp tệ nhất mà bạn sẽ gặp ở vấn đề này đó chính là … gián làm tổ (vụ này thì cũng hơi bị thốn đấy).

Cách khắc phục ra sao thì chắc các bạn đều biết rồi, chỉ có tự làm sạch hoặc thay cái mới thôi.

Một nguyên nhân khác cũng hình thành vấn đề này chính là Chip BIOS Rom gặp vấn đề. Vì thế hãy tháo thiết bị ra và tiến hành kiểm tra lại, nếu nhẹ nhàng thì chỉ cần nạp lại là xong, còn nếu phát hiện ra em nó “ngỏm củ tỏi” rồi thì chỉ có cách duy nhất đó là mua cái mới để nạp thay thế.

Mấy cái này nêu ra cho biết thôi chứ nếu lỗi do mainboard rồi thì xin mời bạn mang ra tiệm sửa máy tính nhé 😀

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#5. Lời kết

Okay, trên đây là một vài nguyên nhân khiến máy tính đột ngột tắt nguồn khi đang chơi game mà mình đã từng gặp phải.

Hi vọng là những chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn, như thường lệ, nếu thấy bài viết này hay thì đừng quên like, chia sẻ cho bạn bè, người thân và đừng quên truy cập vào blogchiasekienthuc.com để đón đọc những bài viết vô cùng hữu ích nhé !

CTV: Trần Quang Minh – Blogchiasekienthuc.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *