May 19, 2024

Chào bác sĩ, cháu năm nay 19 tuổi, là sinh viên năm nhất. Bộ phận sinh dục cháu có một số biểu hiện lạ. Qua tìm hiểu, cháu đoán mình bị chứng “chuỗi hạt ngọc dương vật”. Bệnh này có nguy hiểm không, phương pháp điều trị thế nào? (Thành).

<!–[if IE 9]><![endif]–>Ảnh minh họa: Menshealth.

Ảnh minh họa: Menshealth.

Trả lời:

Chuỗi hạt ngọc dương vật còn được gọi là chuỗi ngọc trai hoặc sẩn hạt ngọc. Thuật ngữ y khoa chính là gai sinh dục (pearly penile papules). Đây là những hạt nhỏ có màu hồng hoặc trắng, tạo thành một hay hai hàng dọc theo khấc quy đầu. Các hàng này có thể tạo thành vòng tròn hoàn toàn hoặc không hoàn toàn.

Chuỗi hạt ngọc là một hiện tượng lành tính và rất phổ biến, tỷ lệ mắc phải trong nhóm người trẻ sau khi dậy thì từ 8% đến 48%. Tuy nhiên, đây là một vấn đề mà nam giới thường lo lắng nhiều nhất trước khi bước vào thời kỳ hoạt động tình dục.

Về nguyên nhân gây ra những “hạt ngọc” đến nay chưa có nghiên cứu nào xác định rõ. Một số chuyên gia cho rằng đây là vết tích của động vật trong quá trình phát triển tiến hóa thành loài người. Các hạt này thường biến mất dần khi nam giới lớn tuổi và có hoạt động tình dục hoặc sau khi cắt bao quy đầu.

Chuỗi hạt ngọc mang tính chất lành tính, không phải bệnh, mà là đặc điểm sinh lý trong quá trình phát triển ở nam giới. Vì thế không cần thiết phải điều trị. Trừ khi có những hạt to hoặc tùy theo cảm nhận thẩm mỹ của từng cá nhân thì có thể đốt điện hoặc laser.

Lưu ý: Cần phân biệt chuỗi hạt ngọc với bệnh sùi mào gà, vì cả hai nhìn gần giống nhau. Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, gây tổn thương ở quy đầu, dây thắng (hãm bao quy đầu).

Để đảm bảo chắc chắn về những “biểu hiện lạ” như cháu mô tả có thực sự là lạ hay không, cháu nên đến các cơ sơ y tế uy tín chuyên về sức khỏe nam giới để thăm khám và tư vấn kỹ hơn. Đồng thời bác sĩ sẽ hướng dẫn thêm về cách giữ vệ sinh và phòng tránh những bệnh lây truyền đường tình dục.

Bác sĩ Trà Anh Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *