June 23, 2024

Mùa xuân, sự tươi vui và sức khỏe tốt cùng nhau tạo nên sự gia tăng mạnh mẽ của ham muốn tình dục.

Vào mùa xuân, tinh thần sôi động và cơ thể tràn đầy sức sống, dẫn đến sự tăng cường mạnh mẽ của ham muốn tình dục.

ham_muon_sinh_ly_mua_xuan_tang_cao

Vì sao mùa xuân làm tăng ham muốn tình dục?

Mùa đông lạnh giá, nhiệt độ xuống thấp khiến cơ thể quá lạnh, không muốn nghĩ đến chuyện quan hệ tình dục. Lý do chính của việc này là do cường độ ánh sáng mặt trời ít, dẫn đến việc sản xuất serotonin – chất dẫn truyền thần kinh đem lại cảm giác hưng phấn, thúc đẩy ham muốn tình dục bị giảm đi. Theo đó, serotonin có tác dụng như một “nhiên liệu” cần thiết cho ham muốn tình dục lại nằm ở mức thấp nhất trong mùa đông. Tuy nhiên, sang đến mùa xuân, tiết trời ấm áp hơn chính là yếu tố có tính tích cực đối với tình dục.

Ở cả nam giới và phụ nữ, serotonin được sản xuất trong não suốt mùa xuân và mùa hè. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với sự gia tăng độ sáng của ánh sáng mặt trời, việc sản xuất serotonin cũng tăng theo. Đó là lý do tại sao bạn cảm thấy như có ham muốn quan hệ tình dục nhiều hơn vào mùa xuân.

Mặt khác, sức khỏe tốt, tinh thần hưng phấn cũng là động cơ kích thích hệ thống tuần hoàn, kích hoạt hệ nội tiết, làm tăng cường ham muốn tình dục, đồng thời làm tăng và duy trì bền vững chất nitric oxide – một chất trung gian dẫn truyền thần kinh, có liên quan mật thiết đến sự cương dương. Cùng với ánh nắng mặt trời chan hòa hơn, máu bắt đầu chảy nhanh hơn, lượng hormon (testosteron và estrogen) được sản sinh nhiều hơn, vì thế ham muốn tình dục cũng gia tăng.

“Yêu” thế nào cho phù hợp?

Mặc dù mùa xuân có nhiều yếu tố tốt cho sinh hoạt tình dục nhưng cũng không nên “yêu” thái quá mà phải có chừng mực. Thực tế, tần suất tình dục nên thế nào cho phù hợp là vấn đề đã được giới chuyên môn đề cập đến nhiều lần nhưng chưa có ý kiến thống nhất. Tựu chung lại, họ chỉ đưa ra lời khuyên rằng, tần số sinh hoạt tình dục bao nhiêu tùy thuộc sức khỏe mỗi người, chỉ cần sau những cuộc yêu đó, cơ thể vẫn không có cảm giác mệt mỏi và không làm ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của ngày kế tiếp là được.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý: Tránh “yêu” khi đã uống quá nhiều rượu và ăn nhiều đồ ngọt hay chất béo bởi rượu có thể gây rối loạn tình dục và ảnh hưởng chất lượng tinh trùng, đồng thời, không yêu khi cơ thể không thật sự khỏe mạnh…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *