September 25, 2023

Theo trang tin Medical News Today, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên 38 đàn ông – hoặc bị chứng rối loạn ham muốn tình dục hoặc rối loạn hưng phấn tình dục – có chung đặc trưng là ít ham muốn hoặc ít quan tâm đến tình dục.

Thực hiện cuộc thử nghiệm

Qua đó, người tham gia được chia thành 2 nhóm: một nhóm được cho phơi ánh sáng từ hộp phát sáng đúng cách để trị liệu 30 phút/ngày trong vòng 2 tuần; nhóm còn lại được phơi sáng ít hơn, chỉ để đối chiếu. Đây là liệu pháp vốn được dùng để chữa trị bệnh nhân bị trầm cảm theo mùa.

Kết quả, trước khi được khảo sát, cả 2 nhóm đều có khoảng điểm số về thỏa mãn tình dục ở mức 2/10. Nhưng sau 2 tuần, điểm bình quân ở nhóm được chữa trị tăng lên đến 6,3 trong khi nhóm bên kia có điểm bình quân là 2,7. Hơn nữa, những người được chữa trị có mức độ hormone sinh dục testosterone tăng thêm từ 2,3 nanogram/ml lên 3,6 nanogram/ml trong khi ở nhóm không được chữa trị không thay đổi.

Phương pháp có khả năng ngăn chặn được tình trạng suy giảm ham muốn tình dục

Sở dĩ có được kết quả trên, nhóm nghiên cứu giải thích theo tự nhiên, mức độ testosterone tăng vào mùa có nhiều nắng (xuân, hạ) và giảm sút vào mùa ít nắng (thu, đông) và liệu pháp ánh sáng là mô phỏng theo tự nhiên. Trưởng nhóm khảo sát, GS Andrea Fagiolini, nói thêm liệu pháp này cũng có thể được dùng để giúp tăng ham muốn ở những phụ nữ vốn ít có ham muốn tình dục.

Được biết, khảo sát khả năng trị liệu tình trạng ít ham muốn tình dục ở đàn ông bằng liệu pháp ánh sáng của các nhà khoa học Ý ở ĐH Sienna đã được công bố tại hội nghị của Hội Dược lý Thần kinh Trị liệu châu Âu (ECNP) ở Vienna – Áo và được đánh giá rất cao.

Trong tương lai, nếu phương pháp này thành công sẽ được áp dụng trên toàn thế giới và ngăn chặn được tình trạng suy giảm ham muốn tình dục đang ngày càng gia tăng.

Benh.vn (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *