June 23, 2024

Bất lực sinh lý ở nam giới không còn là điều xa lạ. Đã từ lâu, danh y Ba Tư Avicenna vào thế kỷ X đã nhận thấy rằng bệnh tiểu đường có thể gây ra tình trạng này. Trong y học truyền thống Trung Quốc, có nhiều loại thuốc được ghi chép để tăng cường khả năng quan hệ tình dục.

Nguyên nhân tâm lý của bất lực đã được S. Freud mô tả từ năm 1912. Theo cách hiểu thông thường, bất lực thường được hiểu là mất đi sức mạnh, quyền lực hoặc sinh lực ở nam hoặc nữ giới. Tuy nhiên, trong y học, bất lực là vấn đề khó khăn trong cuộc sống tình dục của đàn ông, khi không đạt được cương cứng đủ để có quan hệ tình dục. Khi nhắc đến “bất lực”, nam giới thường cảm thấy tự ti và mắc phải cảm giác lỗi lầm về khả năng yếu kém trong chuyện phòng the. Trái lại, rối loạn cương dương được coi là khía cạnh khoa học, đề cập đến một bệnh lý mà nam giới có thể mắc phải như bất kỳ bệnh tật nào khác.

Rối loạn cương dương có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào và đó là điều hoàn toàn bình thường vì trong cuộc sống có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc cường dương. Năm 1926, bác sĩ T. W. Hughes ở Atlanta, Georgia đã kể ra tới hơn mười nguy cơ đưa tới bất lực như mộng tinh và xuất tinh quá độ, bệnh lậu, co hẹp miệng dương cụ, thủ dâm, lo âu, trầm buồn, stress, hoang dâm vô độ hoặc tiết dục quá lâu, v.v

Tuy nhiên tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến việc rối loạn cường dương. Theo tuổi tác thì chức năng cương cứng của nam giới có sự thay đổi cũng là điều bình thường như:  lâu đạt tới trạng thái cương cứng, không đạt đỉnh điểm cương hay phải cần nhiều kích thích trực tiếp tại chỗ nhiều hơn mới đạt được trạng thái cương cứng v.v… Nhiều nam giới cũng thấy tình trạng cực khoái (orgasm) của họ kém mãnh liệt hơn, sốluợng tinh dịch xuất ra cũng ít hơn và thời gian hồi phục giữa các lần cương cứng ngày càng dài hơn.

Tác hại do rối loạn cương dương

  • Rối loạn cương dương có thể gây ra một số trở ngại cho cuộc sống của người đàn ông. Trước đây, vì không giao hợp được, họ mất đi khả năng làm cha. Nhưng ngày nay, bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong phòng thí nghiệm, thì trở ngại này được giải quyết dễ dàng.
  • Loạn cương dương có thể đưa tới căng thẳng cho sự hòa hợp của cặp vợ chồng. Người chồng thì bực bội với sự rối loạn sinh lý của mình, trở nên sợ hãi lo âu, buồn chán. Người phối ngẫu thì tuyệt vọng trước vấn nạn của người chồng, đôi khi ngoại tình vì nhu cầu  sinh lý đòi hỏi .
  • Người mắc bệnh rối loạn cương dương thường cũng có những vấn đề sức khỏe khác trầm trọng như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch ảnh hưởng tới công việc làm ăn. Họ trở nên kém tập trung, kém suy xét, kém sáng kiến vì ám ảnh với bất lực của mình. Họ cũng tốn kém nhiều tiền cho các môn thuốc. Có nhiều người vì bất lực sinh lý, trở nên hung bạo hoặc tự cô lập, thụ động. Có nhiều chứng minh cho thấy sự thỏa mãn tình dục làm con người hung dữ trở nên thuần hậu hơn.
  • Bệnh rối loạn cương dương thường hay gặp ở nam giới trên 65 tuổi. Trước đây rối loạn cương dương là vấn đề nhạy cảm nhưng ngày càng có nhiều đấng nam giới đã dũng cảm đến các cơ sở y tế để khám và được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để được điều trị cả về thể chất cũng như tâm lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *