February 29, 2024

Những người mắc bệnh sùi mào gà do quan hệ tình dục không an toàn là đang tăng lên

Mục lục

  • 1. Nam thanh niên giật mình khi biết mắc bệnh sùi mào gà
    • 1.1. Tình huống lây nhiễm khó ngờ
  • 2. Bệnh có thể gây ung thư nếu không phát hiện kịp thời
    • 2.1. Tìm hiểu về bệnh sùi mào gà
  • 3. Khuyến cáo mọi người

Nam thanh niên giật mình khi biết mắc bệnh sùi mào gà

Nhìn thấy những người mặc khẩu trang khi ở trong bệnh viện Da liễu Trung ương có thể khiến nhiều người nhầm lẫn rằng họ đang mắc phải một căn bệnh da liễu thông thường như mụn hay da mặt có vấn đề. Tuy nhiên, đeo khẩu trang khi mắc sùi mào gà là điều bình thường.

Nhưng có những nam thanh, nữ tú với gương mặt rạng ngời nhưng vẫn khư khư chiếc khẩu trang chỉ vì xấu hổ, sợ người quen bắt gặp vì mình đang mắc phải căn bệnh “khó nói”. Điển hình như trường hợp của Trương Đình Bách (27 tuổi), đang làm kỹ sư tại một công ty xây dựng ở Hà Nội.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Tình huống lây nhiễm khó ngờ

Trong vai một người cùng cảnh đi khám bệnh da liễu, ngồi bắt chuyện với nam thanh niên này mới biết được cảnh trớ trêu mà anh đang phải khổ tâm. Theo đó, tuần trước anh đến khám thì được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà. “Khi tôi nghe thấy bác sĩ nói vậy, tôi giật bắn người vì làm gì có chuyện đó, dù tôi có “làm bậy” ở ngoài thì cũng không thể mắc bệnh này ở miệng được”, anh Bách chia sẻ.

Theo anh Bách, khi nhận được thông báo anh đã nghĩ bác sĩ chẩn đoán sai hoặc nhầm kết quả và đề nghị xét nghiệm lại. Tuy nhiên khi bác sĩ phân tích triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh và nghĩ về những hành động mình đã làm thì mới thấy là bác sĩ có lý.

Anh Bách cho biết, bệnh của anh là lây qua đường hôn. Nhưng chuyện không đơn thuần như vậy, vì trước đó “bạn tình” của anh Bách có quan hệ qua đường miệng và đã bị nhiễm virus gây bệnh sùi mào gà, sau đó hôn và đó chính là con đường truyền bệnh.

“Thực ra, khi thấy xuất hiện những vết loét trắng tôi nghĩ mùa hè ăn nóng, uống bia rượu nhiều nên bị nhiệt miệng, ai ngờ đâu đi khám nhiệt miệng lại ra bệnh này. Điều trị được 1 tuần rồi, giờ tôi đi khám lại xem có đỡ không đây”, anh Bách tâm sự.

Bệnh có thể gây ung thư nếu không phát hiện kịp thời

Trao đổi với phòng viên về căn bệnh này, GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức – Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cho rằng, trường hợp của bệnh nhân Bách rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Theo một thống kê gần đây cho thấy nếu có 1 bạn tình, tỉ lệ mắc bệnh là 17%; ở những đối tượng có 5 bạn tình thì tỉ lệ mắc bệnh sùi mào gà lên tới 81%.

Tìm hiểu về bệnh sùi mào gà

Theo đó, bệnh sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus Papiloma trên người gây nên, là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ. Ngoài ra HPV còn lây truyền qua da, mắt và nhất là qua đường tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp qua âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, niệu đạo, miệng, mắt…điều đó lý giải nhiều người mắc bệnh sùi mao gà ở những nơi không ngờ tới như hậu môn, mắt, miệng.

GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức – Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình.

Ban đầu bệnh có thể xuất hiện từ một hay nhiều mầm sừng hóa, không có cảm giác đau và mềm như thịt có cuống hoặc không có cuống ở xung quanh hậu môn, âm đạo, dương vật, niệu đạo hoặc tầng sinh môn…đây là những bộ phận gây tổn thương nặng nhất và có thể gây ung thư.

Theo GS Đức, có những tổn thương mào gà sinh dục có thể lan rộng, phá hủy tổ chức và phát triển thành tổ chức mào gà khổng lồ có hình gần giống như tổ chức tế bào ung thư ác tính, nhưng thực chất đó là những loại mào gà lành tính.

Những tổn thương này có ở nam và nữ, đối với nam tổn thương từ mào gà sinh dục chủ yếu là ở dương vật với 60-90%. Kể cả phụ nữ mang thai nếu không có biện pháp tình dục an toàn cũng hoàn toàn có nguy cơ mắc, và khi mắc sẽ gặp khó khăn trong việc sinh đẻ, đặc biệt là lây qua con nếu đẻ qua âm đạo.

Khuyến cáo mọi người

Để phòng căn bệnh này, các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần quan hệ tình dục an toàn, 1 vợ một chồng và cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, đi khám định kỳ kể cả khi không mắc bệnh.

Virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà có thể lây truyền qua những con đường sau: Lây qua quan hệ tình dục, những người có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng mắc sùi mào gà đều có nguy cơ mắc bệnh; lây qua niêm mạc vết thương hở; có thể truyền từ người này qua người khác qua niêm mạc những vùng da mỏng hoặc những vết thương hở; qua đường sinh sản, lây từ mẹ sang con khi sinh thường; qua tiếp xúc với những đồ vật mang virus của người bệnh như đồ lót, bàn chải, dùng chung bồn tắm, bồn cầu.

Khi thấy xuất hiện những nốt sẩn màu hồng nhạt hay màu trắng, mềm, đôi khi có cuống, chúng thường có hình dạng dẹt, nhú lên như những nhú gai, có thể mọc đơn độc hoặc mọc tập trung lại thành mảng trông giống như mào gà hay hoa súp lơ, sờ vào không đau nhưng dễ chảy máu, không ngứa, không thâm nhiễm… thì cần nghĩ ngay đó là bệnh sùi mào gà.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Benh.vn ( Theo Khampha)