July 23, 2024

Da bị kích ứng do gió lạnh khiến lớp dầu tự nhiên mất đi, giảm độ ẩm và tương tác với các chất gây kích ứng.

Bỏng gió 

Bỏng gió là tình trạng da bị kích ứng xảy ra khi da thiếu nhiệt độ và độ ẩm, đồng thời bị tác động bởi gió. Việc mất đi lớp dầu tự nhiên khỏi da khiến da giảm khả năng giữ ẩm và tương tác với các chất gây kích ứng, gây đỏ và đôi khi bỏng rát. 

da_bong2

Những người mắc bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm thường có làn da dễ bị kích ứng. Gió tăng cường tác động của tia cực tím (UV) , làm bong lớp da bên ngoài, khiến các lớp bên trong lộ ra, dễ bị tổn thương.

Hầu hết các trường hợp bị bỏng gió sẽ cải thiện sau vài ngày, nhưng những trường hợp nặng hơn có thể mất nhiều thời gian hơn để khắc phục.

Biện pháp giúp giảm triệu chứng khi bị bỏng gió

Sử dụng kem dưỡng ẩm

Khi da bị bỏng gió, lớp dầu tự nhiên trên da bị loại bỏ khiến cho da bị khô, thiếu nước và độ ẩm. Vì vậy, lúc này bạn nên sử dụng kem dưỡng để bổ sung lại độ ẩm cho da.

Chườm ấm

Cách này giúp giảm bớt sự căng rát của làn da. Tránh sử dụng nước nóng trong khi bạn đang bị bỏng gió. Điều này sẽ lấy đi nhiều độ ẩm hơn từ da và kéo dài thời gian phục hồi của bạn.

Bổ sung những thực phẩm giàu axit béo omega-3

Omega-3 có tác dụng dưỡng ẩm cho da và chống lại tình trạng da đỏ, khô hoặc ngứa do rối loạn da như viêm da dị ứng.

da_bong1

Tránh các sản phẩm chăm sóc da có tác dụng tẩy rửa mạnh

Không nên lựa chọn những sản phẩm có chứa cồn, đặc tính tẩy tế bào chết hoặc nhiều hương thơm. Lựa chọn tốt nhất cho bạn là những loại sữa rửa mặt dịu nhẹ.

Dùng lô hội

Lô hội được sử dụng chủ yếu để giúp làm dịu da bị kích ứng hoặc bị tổn thương nhẹ. Hiệu ứng này là do khả năng mát của cây. Với 99,5% thành phần trong lô hội là nước, loài thực vật này giúp làm mát da và ngăn chặn nhiệt bị giữ lại trong da. Điều này rất tốt cho các tình trạng da sinh nhiệt hoặc bỏng nhẹ. 

Phòng ngừa chứng bỏng gió

Trước khi ra khỏi nhà, nhất là mùa đông lạnh giá bạn nên mặc nhiều lớp quần áo ấm như áo len, áo khoác, găng tay, tất và đặc biệt là đeo khẩu trang để giảm sự tác động của gió đến da mặt.

Tia UV vẫn xuất hiện ngay cả khi trời không có nắng. Do vậy, bạn nên thoa kem chống nắng trong tất cả các mùa trong năm. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 30.

Dù là mùa đông, bạn vẫn nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài uống nước, mọi người có thể bổ sung thêm các món canh, nước ép,… để giúp da được giữ ẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *