May 19, 2024

Các dấu hiệu nhận biết rối loạn chức năng tình dục ở nam giới

Việc chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục ở nam giới thường dựa trên một số đặc trưng. Thứ nhất là rối loạn chức năng cương cứng hoặc bất lực, tức là không thể cương cứng hoặc mất sự cương cứng trước khi thỏa mãn tình dục. Thứ hai là xuất tinh sớm, tức là xuất tinh trước khi đạt được khoái cảm tình dục. Thứ ba là loạn chức năng khoái dục hoặc xuất tinh muộn, tức là bệnh nhân xuất tinh rất chậm hoặc không xuất tinh được, có thể chỉ xuất tinh khi đã ngủ. Thứ tư là giảm ham muốn tình dục.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ”trên bảo dưới không nghe” ở quý ông. Thứ nhất là tâm lý buồn chán hoặc trầm cảm. Thứ hai, các vấn đề nảy sinh trong hôn nhân thường góp phần gây nên rối loạn chức năng tình dục, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sự ham muốn. Thứ ba là các rối loạn xuất tinh do tình huống cụ thể như lo âu, hình thức quá mức, mâu thuẫn đối với bạn tình hoặc do thuốc. Thứ tư là các bệnh lý góp phần gây nên chứng bất lực bao gồm đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ cứng rải rác, lạm dụng rượu và thuốc.

Để điều trị, bệnh nhân cần xác định rõ mình đang gặp vấn đề gì, từ đó mới xác định được hướng khắc phục phù hợp. Chẳng hạn như những người bị rối loạn chức năng cương cứng (bất lực) có nhiều nguyên nhân, song thông thường đó là phản ứng tạm thời của cơ thể trước những stress hoặc do mất niềm tin. Bệnh này có thể điều trị được và khả quan hơn ở quý ông còn xuất hiện sự cương cứng vào buổi sáng.

Với nam giới bị rối loạn chức năng cương cứng, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân và vợ (hoặc bạn tình) tránh giao hợp một hoặc hai tuần. Trong thời gian này khuyến khích cả hai thực hiện những động tác tiếp xúc thân thể mà họ thích nhưng không ”xâm nhập”, sau đó dần dần trở lại giao hợp. Ngoài ra có thể hỗ trợ bằng các biện pháp vật lý trị liệu như vòng dương vật, thiết bị hút chân không và những chất tiêm vào vật hang để gây cương cứng.

Nam giới gặp vấn đề về xuất tinh sớm, bác sĩ hướng dẫn biện pháp can thiệp để kiểm soát việc xuất tinh và kiềm chế khoái cảm tình dục cho cả hai. Cần làm cho bệnh nhân hiểu rằng việc xuất tinh có thể làm chậm lại được bằng nhiều cách, ví dụ như áp dụng kỹ thuật bắt đầu – dừng lại. Có thể dùng clomipramine hoặc chất ức chế tái hấp thụ serotomin để làm chậm quá trình xuất tinh.

Loạn chức năng khoái dục là tình trạng rối loạn khó điều trị hơn. Tuy nhiên, nếu có thể xuất tinh được bằng cách nào đó, ví dụ như thủ dâm, thì sẽ tốt hơn. Khắc phục trình trạng này bằng một số bài tập đơn giản như kích thích dương vật bằng dầu bôi. Trong trường hợp này nếu người vợ muốn có con thì xem xét thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của người chồng.

Người bị giảm ham muốn tình dục có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn như rối loạn hormone, bệnh tâm thần hoặc vấn đề của cơ thể, stress hoặc các trục trặc trong quan hệ hôn nhân. Các bác sĩ thường bắt đầu điều trị bằng cách khuyến khích bệnh nhân thư giãn, giảm nhẹ stress, tiếp xúc cởi mở, tăng sự tự tin và hợp tác, thông hiểu giữa hai vợ chồng. 

Lưu ý: Nếu quý ông bị một trong các rối loạn chức năng tình dục kéo dài hơn 3 tháng dù đã sử dụng hết biện pháp trên thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị sớm.

Thụy Ân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *