May 19, 2024

Buồng trứng có thể không nhận được sự quan tâm đúng mức của các chị em bởi vị trí sâu trong cơ thể. Tuy nhiên, ung thư buồng trứng lại là căn bệnh nguy hiểm nhất trong số các vấn đề phụ khoa. Các biểu hiện thường gặp của bệnh này bao gồm chu kỳ kinh nguyệt bất thường, mụn trứng cá, giảm cân hoặc rụng tóc… Có nhiều thông tin thú vị về buồng trứng mà chị em cần biết để chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn.

Mục lục

  • 1. Nguyên nhân của mụn trứng cá
  • 2. Buồng trứng sản sinh lượng hormone nhiều nhất cơ thể
  • 3. Buồng trứng có khả năng thay đổi kích thước
  • 4. Thuốc tránh thai có khả năng giảm thiểu nguy cơ ung thư
  • 5. Buồng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi stress

Mary Jane Minkin, chuyên gia y tế và dược sĩ chuyên về sản phụ khoa tại Đại học Yale cho biết: “Buồng trứng là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể vì chúng đóng vai trò thiết yếu trong việc sinh sản và duy trì dòng dõi. Buồng trứng cũng tham gia vào quá trình sản xuất hormone Estrogen và Progesterone, ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống tuần hoàn và hoạt động trong cơ thể.”

Dưới đây là 5 sự thật cùng thông tin thú vị bạn cần biết về khu vực này:

Hình ảnh buồng trứng phụ nữ

Nguyên nhân của mụn trứng cá

Bởi đảm nhận vai trò to lớn trong việc cân bằng hormone của cơ thể hệ, buồng trứng hoạt động không ổn định sẽ gây ra không ít những vấn đề cho cơ thể. Một vài hội chứng của buồng trứng có thể gây nên sự mất cân bằng estrogen và progesteron.

Wilfred Marion, nhà nghiên cứu kiêm tư vấn phụ khoa tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ) cho hay, thông thường, để đối phó lại sự thiếu hụt này, cơ thể thường sẽ bù đắp lại bằng lượng testosterone. Tuy nhiên đây không phải hormone lý tưởng cho cơ thể khi được sản sinh quá nhiều, chúng sẽ hình thành mụn trứng cá, gây rụng tóc và xáo trộn trọng lượng cơ thể. Các nhà khoa học khuyến cáo bạn nên tư vấn ý kiến của các chuyên gia y khoa khi điều trị. Thông thường, điều trị đúng loại thuốc sẽ chấm dứt tình trạng khó chịu này hoàn toàn.

Mụn trứng cá do hoạt động sinh hormon của buồng trứng

Buồng trứng sản sinh lượng hormone nhiều nhất cơ thể

Buồng trứng là nơi sản sinh estrogen và progesterone chủ yếu cho cơ thể. Hai loại hormone này chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển cơ thể nữ giới trong quá trình dậy thì như gia tăng kích thước vòng 1, khởi tạo chu kỳ kinh nguyệt hoặc phát triển vòng 3.

Deborah Levy, tiến sĩ phụ khoa kiêm chuyên gia tư vấn tại trung tâm Carrington Farms cho biết: “Hai loại hormone này cũng tham gia vào quá trình hình thành tử cung, đảm bảo việc thụ thai diễn ra thuận lợi. Không chỉ vậy, những loại hormone này còn kích thích ham muốn và tạo nên khoái cảm trong cuộc yêu. Estrogen và progesteron cũng tham gia vào hoạt động của một số hoạt động khác trong cơ thể như đảm bảo insulin luôn ổn định”.

Buồng trứng có khả năng thay đổi kích thước

Không như phần lớn những bộ phận cơ thể khác, buồng trứng không bị giới hạn ở một kích thước nhất định. Trong quá trình phát triển của cơ thể, khu vực này thay đổi kích thước rất nhiều lần. Alyssa Dweck, trợ lý y khoa các vấn đề phần phụ tại Đại học Mount Sinai cho biết, sự thay đổi của khu vực này có thể nhận thấy rõ ràng nhất theo chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường cứ mỗi tháng một lần, kích thước của chúng lại tăng lên, đảm bảo quá trình rụng trứng diễn ra một cách thuận lợi.

Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra tạm thời bởi sau khi quá trình kết thúc, buồng trứng sẽ trở lại kích cỡ tự nhiên vốn có. Hiện tượng này chính thức kết thúc khi bạn đã mãn kinh.

Thuốc tránh thai có khả năng giảm thiểu nguy cơ ung thư

Những loại thuốc tránh thai có tác dụng kiểm soát lượng estrogen và progesteron có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng chỉ sau vài tháng sử dụng. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung bướu Trung ương Mỹ, loại thuốc này có tác dụng cực kỳ hữu hiệu trong việc giảm nguy cơ phát triển 2 loại gen BRCA1 và BRCA2, vốn được cho là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng phổ biến ở nữ giới. Cũng theo nghiên cứu này, tác dụng giảm ung thư của thuốc tránh thai có thể lên tới 50%.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Buồng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi stress

Khi cơ thể phải chịu áp lực lớn ví dụ như thay đổi môi trường làm việc, căng thẳng trong công việc hoặc một sự cố bất thường trong đời sống, những cơ quan trong cơ thể bạn cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Kenneth Offit, Trưởng ban tâm lý tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), cho biết, tương tự như khiến bạn sút cân nhanh chóng, stress cũng có khả năng làm hoạt động của buồng trứng bị gián đoạn. Hiện tượng này sẽ gây nên chu kỳ kinh nguyệt thất thường và không đều.

Benh.vn (Theo aFamily/Womenshealthmag)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *