May 19, 2024

Quan hệ tình dục có nhiều lợi ích cho tình cảm và sức khỏe, tuy nhiên, cũng cần lưu ý những thời điểm không thích hợp để quan hệ tình dục để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Mục lục

  • 1. Khi say rượu
  • 2. Trong thời gian kinh nguyệt
  • 3. Ngay sau khi sinh con
  • 4. Khi đang điều trị bệnh
  • 5. Sau khi tắm
  • 6. Khi quá no hoặc quá đói
  • 7. Khi chưa vệ sinh cơ thể
  • 8. Khi stress
  • 9. Lời  kết

Thì những thời điểm nào không thích hợp để quan hệ tình dục?

Khi say rượu

Rượu bia làm tăng khả năng hưng phấn, tuy nhiên sử dụng quá nhiều chất cồn sẽ gây phản tác dụng vì có thể gây kích thích hệ thống tim mạch, dẫn đến co thắt mạch máu, tăng lượng máu lưu thông, tăng huyết áp, gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Thành phần chủ yếu trong rượu là cồn vì vậy quan hệ tình dục khi say rượu có thể làm hạn chế sức sống của các tế bào sinh dục. Khi các tinh trùng đã bị cồn làm tổn hại kết hợp với trứng sẽ dẫn đến số lượng nhiễm sắc thể có sự biến đổi bất lợi, làm cho thai nhi phát triển không tốt, trí lực giảm.

Mặc khác, rượu bia còn làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh của nam giới, suy giảm chức năng sinh sản nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài.

Sinh hoạt tình dục khi say rượu dẫn đến số lượng nhiễm sắc thể có sự biến đổi bất lợi, thai nhi phát triển không tốt, trí lực giảm… 

Trong thời gian kinh nguyệt

Trong thời gian hành kinh, cổ tử cung mở rộng hơn bình thường, nồng độ axit ở âm đạo bị máu loãng, khiến cho khả năng phòng chống vi khuẩn suy giảm, tử cung bị tổn thương. Khi sinh hoạt tình dục, các vi khuẩn sẽ xâm nhập vào âm đạo gây nhiễm trùng, dẫn đến viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ.

Mặt khác, sinh hoạt tình dục trong thời gian kinh nguyệt còn khiến âm đạo bị ra nhiều máu hơn, dẫn đến thời gian kinh nguyệt kéo dài.

Ngay sau khi sinh con

Sau khi sinh con đường âm đạo của người phụ nữ thường bị tổn thương nhẹ (chỗ rau thai bám vào thành tử cung) gây vết thương tương đối lớn. Vì vậy, nếu sinh hoạt sớm ngay sau sinh khiến vết thương lâu lành, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập có hại cho sức khoẻ.

Bên cạnh đó, sau khi sinh, phụ nữ phải tiêu hao một lực khá lớn khi sinh con nên khả năng chống lại bệnh tật giảm sút, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập có hại cho sức khoẻ.

Lưu ý: Sinh thường kiêng sinh hoạt vợ chồng sau 2 đến 3 tuần, sinh mổ kiêng sau 1 tháng.

Sinh hoạt sớm sau sinh khiến vết thương lâu lành, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập…

Khi đang điều trị bệnh

Một số bệnh nhân mắc các bệnh: huyết áp cao nặng, tắc cơ tim cấp tính; viêm gan cấp; viêm phổi cấp; lao phổi cần kiêng quan hệ vợ chồng vì sức khỏe yếu, gây nguy hiểm trong quá trình chữa bệnh.

Đặc biệt, đối với các bệnh truyền nhiễm như: viêm gan B, lệnh lậu, giang mai, AIDS trong thời kì cấp tính cần tuyệt đối tránh sinh hoạt vợ chồng.

Sau khi tắm

Sau khi vừa tắm (nhất là tắm nước nóng), tuần hoàn máu trong cơ thể sẽ tăng nhanh, mạch máu dưới da sẽ mở ra, vì vậy nếu quan hệ ngay, các cơ quan sinh dục sẽ bị xung huyết và gia tăng gánh nặng cho tuần hoàn máu toàn thân khiến hệ tuần hoàn máu bị mất cân bằng dẫn đến thiếu máu cục bộ và gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi tắm quan hệ tình dục ngay khiến các cơ quan sinh dục sẽ bị xung huyết, gia tăng gánh nặng cho tuần hoàn máu.

Khi quá no hoặc quá đói

Sau khi ăn no mà sinh hoạt tình dục ngay khiến dạ dày và ruột sẽ căng lên và xung huyết khiến máu lên não không đủ, vì vậy không nên quan hệ tình dục lúc này.

Ngược lại khi đói, thể lực của con người bị suy sụp, tinh lực không dồi dào nên quan hệ sẽ không được như ý muốn. Đặc biệt đối với những người huyết áp thấp quan hệ tình dục khi đói sẽ khiến người mệt mỏi, choáng váng, hụt hơi…rất hại cho sức khỏe.

Khi chưa vệ sinh cơ thể

Sinh hoạt tình dục khi chưa vệ sinh cơ thể dễ gây viêm nhiễm phụ khoa cho cả phụ nữ và đàn ông. Bên cạnh đó, sinh hoạt tình dục khi chưa vệ sinh còn khiến chúng ta không tự tin, gây ảnh hưởng đến trạng thái và tinh thần của cả hai người.

Khi stress

Khi stress tinh thần không được tốt nên tốt nhất là không nên quan hệ tình dục. Sinh hoạt  trong lúc tinh thần căng thẳng dễ gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bản thân.

Sinh hoạt tình dục trong tâm trạng nặng nề, gượng ép là nguyên nhân gây lãnh cảm ở phụ nữ  và liệt dương ở đàn ông.

Sinh hoạt tình dục khi stress dễ gây các bệnh tim mạch và mạch máu não….

Lời  kết

Quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý, tất yếu của đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, có những thời điểm không nên quan hệ tình dục vì nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả 2 phía mà còn ảnh hưởng đến quá trình thụ thai sau này.

Vì vậy, trong thời kỳ hành kinh, stress, sau khi tắm, đang điều trị các bệnh tim mạch, cao huyết áp, viêm phồi, viêm gan…đặc biệt là sau khi uống rượu say không nên quan hệ tình dục.

Benh.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *