June 23, 2024

Hormon Oxytocin – Mối liên kết trong tình yêu và tình dục

Khám phá về Oxytocin – Hormon tạo mối liên kết trong tình yêu

Phân tích chỉ số Oxytocin ở từng cặp cho thấy, những đôi vợ chồng nào có chỉ số này cao hơn thì sẽ có những biểu hiện tình cảm thân mật nhiều hơn. Oxytocin làm tăng cảm giác, kích thích dây thần kinh ở não giúp những cặp đôi xây dựng được sự tin tưởng và thúc đẩy quan hệ tình dục kéo dài hơn.

oxytocin hormon tình yêu
Những phát hiện này cho thấy, Oxytocin trong những tháng đầu tiên của tình yêu lãng mạn có thể là một chỉ số độ bền cho mối quan hệ. Theo nghiên cứu, 6 tháng sau khi xét nghiệm, những cặp vợ chồng có mức độ oxytocin cao hơn thì vẫn còn ở bên nhau, trong khi những cặp khác đã chia tay.

Một nghiên cứu trước đây đã phát hiện thấy, thuốc xịt mũi oxytocin có thể cải thiện mối quan hệ giữa các cặp vợ chồng. Như thế oxytocin có thể là phương pháp trị liệu giúp hàn gắn mối quan hệ của các cặp vợ chồng đang bị rạn nứt.

Khi nào loại hormon này xuất hiện

– Khi có những cử chỉ âu yếm, thậm chí là cử chỉ đơn giản như khoác tay, vỗ vai hay những cái ôm giữa người bạn, đôi uyên ương, giữa cha mẹ và con cái, với thú cưng hay nhưng lúc mơ mộng.

– Đối với phụ nữ, khi ôm ấp, mơn trớn người mình yêu hay bị kích thích các vùng nhạy cảm trên cơ thể sẽ giải phóng ra hormone oxytocin mang lại cho người phụ nữ cảm giác êm ái, làm cho chất lượng chuyện ân ái trở nên tối đa hơn. Lượng hormon này được tiết ra ở nam giới và phụ nữ là khác nhau và đặc biệt tăng cao khi quan hệ tình dục.

Chức năng của Oxytocin

– Tăng tính gắn kết giữa bố, mẹ, con cái, vợ chồng.

– Hormon này tác động mạnh mẽ đến những cảm xúc tích cực của con người như là thái độ tin tưởng, cảm thông và lòng khoan dung và làm giảm độ bi quan. Giúp các cặp đôi xây dựng lòng tin và tình yêu bền chặt, giúp cảm thấy vị tha và rộng lượng hơn.

– Giúp giảm lượng hormone gây stress, ổn định huyết áp và tăng cảm giác gần gũi. Nó cũng giúp cải thiện tình cảm vì trước khi đạt tới cực khoái, số lượng endorphins-một chất ở trong não giúp giảm đau và phóng ra hormon oxytocin tăng gấp 5 lần so với mức độ bình thường. Oxytocin được tạo ra trong quá trình quan hệ tình dục cũng có tác dụng kéo theo giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn.

– Với phụ nữ đang mang bầu, chức năng chính của oxytocin là giảm stress, xoa dịu các cảm xúc lo lắng khi đến gần kỳ sinh nở đồng thời tạo cảm giác liên lạc giữa người mẹ và đứa con trong bụng.

– Giúp cải thiện chứng rối loạn cương dương, khoa học đã thử nghiệm oxytocin trên người nhằm cải thiện tình trạng rối loạn cương dương và xuất tinh, góp phần giúp cải thiện bản lĩnh sinh dục của người đàn ông, cải thiện chuyện sinh hoạt tình dục.

– Chống lại những cơ thèm rượu và khắc phục một số triệu chứng nghiện ngập rượu và thuốc phiện.

– Giúp những đứa trẻ tự kỷ và trẻ vị thành niên hòa nhập với xã hội một cách dễ dàng hơn hoặc ít ra nó làm chậm lại các triệu chứng của tự kỷ.

– Loại hócmon này cũng có thể đóng vai trò như biệt dược giảm đau đối với bất kỳ ai phải hứng chịu những cơn đau đầu thường xuyên.

Benh.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *