May 19, 2024

Việc quan hệ tình dục sau khi mang thai: Những điều quan trọng bạn cần biết

Mục lục

 • 1. Sau khi em bé chào đời, làm thế nào tôi có thể quan hệ sớm?
 • 2. Nó sẽ làm tổn thương?
 • 3. Làm thế nào để có lại cảm giác như xưa ?
 • 4. Còn việc ngừa thai thì sao?
  • 4.1. Cho con bú có giúp ngừa thai không ?
  • 4.2. Tùy chọn của bạn sau khi sinh con là:
 • 5. Nếu tôi không hứng thú với tình dục thì sao?

Sau khi em bé chào đời, làm thế nào tôi có thể quan hệ sớm?

Mặc dù không có thời gian khuyến cáo trước khi bạn có thể quan hệ tình dục trở lại, nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên chờ đợi để quan hệ tình dục cho đến bốn đến sáu tuần sau khi sinh, bất kể phương thức quan hệ nào. Nguy cơ bị biến chứng sau khi sinh là cao nhất trong hai tuần đầu sau khi sinh. Nhưng chờ đợi cũng sẽ cho cơ thể bạn thời gian để chữa lành. Việc tiết dich âm đạo sau sinh của bạn có thể suy giảm, bạn thấy mệt mỏi, khô âm đạo, đau và ham muốn tình dục thấp. Nếu bạn bị rách âm đạo cần phải phẫu thuật và bạn có lẽ sẽ phải đợi thời gian lâu hơn

Nó sẽ làm tổn thương?

Thay đổi nội tiết tố có thể khiến âm đạo của bạn khô và mềm, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú. Bạn có thể trải qua một số đau đớn trong quan hệ tình dục nếu bạn đang chữa lành vết thương tầng sinh môn hoặc rách tầng sinh môn.

Để giảm bớt sự khó chịu trong quan hệ tình dục:

 • Giảm đau 

Thực hiện các bước giảm đau trước đó, chẳng hạn như làm trống bàng quang – đi tiểu, tắm nước ấm hoặc uống thuốc giảm đau không kê đơn. Nếu bạn gặp phải tình trạng bỏng rát sau đó, hãy chườm đá trong một chiếc khăn nhỏ vào khu vực này.

 • Sử dụng chất bôi trơn.

 Điều này có thể hữu ích nếu bạn gặp khô âm đạo.

 • Lựa chọn tư thế

Thảo luận về các lựa chọn thay thế cho giao hợp âm đạo, chẳng hạn như xoa bóp, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc thủ dâm lẫn nhau. Nói với đối tác của bạn những gì cảm thấy tốt – và những gì không.

 • Thời gian thích hợp

Dành thời gian cho sex khi bạn không quá mệt mỏi hay lo lắng.

Nếu quan hệ tình dục tiếp tục gây đau đớn, hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các lựa chọn điều trị có thể.

Làm thế nào để có lại cảm giác như xưa ?

Mang thai, chuyển dạ và sinh nở âm đạo có thể kéo dài hoặc làm tổn thương cơ sàn chậu của bạn, hỗ trợ tử cung, bàng quang, ruột non và trực tràng. Để làm săn chắc cơ sàn chậu, hãy thử các bài tập Kegel. Để làm Kegels, hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trên một hòn bi và siết chặt cơ xương chậu như thể bạn đang nâng viên bi. Hãy thử nó trong ba giây một lần, sau đó thư giãn trong ba giây. Tập thể dục để tập thể dục 10 đến 15 lần liên tiếp, ít nhất ba lần một ngày.

Còn việc ngừa thai thì sao?

Cho con bú có giúp ngừa thai không ?

Quan hệ tình dục sau khi mang thai đòi hỏi một phương pháp ngừa thai đáng tin cậy. Nếu bạn dưới sáu tháng sau khi sinh, cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và không được nối lại kinh nguyệt, cho con bú có thể bảo vệ khoảng 98% khỏi thai kỳ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng hiệu quả tránh thai của việc cho con bú khác nhau.

Để giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ và các vấn đề sức khỏe khác, nghiên cứu hạn chế đề nghị đợi ít nhất 18 đến 24 tháng trước khi thử thai tiếp theo. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ khuyên bạn nên suy nghĩ về mong muốn có thêm con và khoảng cách mang thai trước khi bạn sinh con.

Tùy chọn của bạn sau khi sinh con là:

 • Một que cấy tránh thai, chẳng hạn như etonogestrel (Nexplanon)
 • Một dụng cụ tử cung bằng đồng hoặc nội tiết tố (DCTC)
 • Các biện pháp tránh thai chỉ có proestin, như thuốc tiêm tránh thai medroxyprogesterone (Depo-Provera) hoặc minipill norethindrone (Camila, Ortho Micronor, các loại khác)

Các phương pháp ngừa thai có chứa cả estrogen và progestin – như thuốc tránh thai kết hợp – làm tăng nguy cơ đông máu ngay sau khi sinh. Đối với những phụ nữ khỏe mạnh khác, bạn có thể bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai kết hợp và các loại ngừa thai nội tiết kết hợp khác một tháng sau khi sinh. Mặc dù các phương pháp ngừa thai có chứa cả estrogen và proestin từ lâu đã được cho là làm giảm nguồn sữa của phụ nữ đang cho con bú, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy điều này không đúng.

Nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trong các lần khám sau sinh về các lựa chọn kiểm soát sinh sản.

Nếu tôi không hứng thú với tình dục thì sao?

Có nhiều thứ thân mật hơn tình dục, đặc biệt là khi bạn thích nghi với cuộc sống với một em bé mới. Nếu bạn cảm thấy mình đã mất đi sự gợi cảm hoặc bạn sợ tình dục sẽ bị tổn thương, hãy nói chuyện với đối tác của bạn. Cho đến khi bạn sẵn sàng quan hệ tình dục, hãy duy trì sự thân mật theo những cách khác. Dành thời gian bên nhau mà không có em bé, ngay cả khi chỉ vài phút vào buổi sáng và sau khi em bé đi ngủ. Hãy tìm những cách khác để thể hiện tình cảm.

Nếu bạn vẫn đang vật lộn, hãy cảnh giác với các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm sau sinh – chẳng hạn như thay đổi tâm trạng nghiêm trọng, chán ăn, mệt mỏi quá mức và thiếu niềm vui trong cuộc sống. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm sau sinh, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Điều trị kịp thời có thể tăng tốc độ phục hồi.

Hãy nhớ rằng, chăm sóc bản thân tốt có thể đi một chặng đường dài.

Benh.vn ( TH mayoclinic.org)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *