June 16, 2024
Tình dục và tình yêu: Liên hệ và khác biệt giữa người Việt Nam và phương Tây

Cách nghĩ của người Việt Nam Cách nghĩ của người nước ngoài, điển hình phương Tây
Tình yêu thúc đẩy thanh niên quan hệ tình dục sớm, mà sau đó có thể dẫn tới hậu quả không mong muốn. Tình dục có thể là một phần trong quá trình tìm kiếm tình yêu và sự hòa hợp giữa hai người.
Đàn ông lấy tình yêu để “dụ” đối tác quan hệ tình dục Cả hai giới “dụ” nhau bằng sự hấp dẫn của mình.
Phụ nữ quan hệ tình dục trước hôn nhân, thường là do bị động, không “giữ” được khi người yêu đòi hỏi. Phụ nữ cũng rất chủ động quyết định đến với tình dục, đối tác tình dục.
Chỉ nam giới mới thực hành được tình dục không có tình yêu. Tình dục là bản năng, điều này diễn ra ở cả hai giới.
Phụ nữ thường mang tình dục ra để đòi hỏi nam giới có trách nhiệm của mình. Phụ nữ sẵn sàng chia tay nếu anh ta chẳng có nghệ thuật gì.
Cơ hội kết hôn của phụ nữ đã quan hệ tình dục sẽ giảm xuống. Cơ hội kết hôn của người phụ nữ không quyết định ở chỗ cô ta đã quan hệ tình dục chưa, mà ở tính cách, tâm hồn cô ta.
Đã quan hệ tình dục nghĩa là “cho nhau hết rồi”, không còn gì khám phá nên kém hấp dẫn. Sex là một bước ngoặt mới, tạo cơ hội cho người ta tiếp tục khám phá về nhau sâu sắc hơn.
Kìm chế sex để giữ gìn tình yêu. Cố gắng sex tuyệt vời hơn để giữ nhau.
Phụ nữ là kẻ cho, đàn ông là kẻ nhận nên nếu tình dục không tình yêu thì phụ nữ chẳng được gì, tình dục trước hôn nhân có thể làm phụ nữ tổn thương. Đàn ông cũng phải dâng hiến đấy chứ, cả hai cùng tận hưởng lợi ích của tình dục đấy chứ. Phụ nữ chỉ thiệt khi đối tác được sung sướng mà chẳng biết làm cho cô nàng thỏa mãn.

Theo cách nghĩ trên, lối sống Việt cho rằng tình dục là sản phẩm của tình yêu (hôn nhân là kết quả của tình yêu), và ham muốn của phụ nữ là điều xấu xa. Nhưng theo nhiều phân tích khoa học, ham muốn tình dục là do hormon testosterone (tiết ra từ tinh hoàn nam giới và từ tuyến thượng thận của nữ, phụ nữ chịu gián tiếp của estrogen, estrogen giúp tăng độ nhạy cảm, độ trơn ướt của âm đạo nên khiến họ thấy thích thú hơn). Còn tình yêu là do có sự đồng cảm, hòa hợp từ cảm xúc tinh thần và thường có sự chi phối của hormon oxytocin (hormon làm người ta thấy tin tưởng gắn kết). Oxytocin lại thường tăng cao sau khi có âu yếm, quan hệ tình dục, nhất là khi thỏa mãn. Rõ ràng tình dục và tình yêu có thể tách biệt, chúng chỉ hỗ trợ nhau.

Người phương Tây có quan niệm tình dục là bản năng, điều này diễn ra ở cả hai giới (Ảnh minh họa)

Ham muốn tình dục luôn tồn tại từ khi con người qua tuổi dậy thì tới khi họ bị suy giảm chức năng sinh dục. Còn tình yêu và hôn nhân chịu chi phối của nhiều yếu tố khác. Không phải ai cũng dễ chạm tới. Ngày xưa tuổi dậy thì muộn, tuổi kết hôn sớm nên khoảng thời gian kìm nén tình dục để chờ đến lúc gặp tình yêu là không dài. Bây giờ tuổi dậy thì sớm, tuổi kết hôn muộn nên khoảng thời gian đó khá dài, khó có thể bắt người ta “ngủ chay” để chờ tình yêu đích thực hay hôn nhân. Còn nói về giá trị của sex, ai cũng đã biết nó không chỉ là hoạt động duy trì nòi giống mà nó còn là nhu cầu cấp cao và vô cùng ý nghĩa với con người. Tình dục không phải thứ xấu xa như quan niệm cũ.

Từ những thứ đó, chúng tôi không muốn khuyên bạn nên hành động theo lối sống phương Tây hay theo truyền thống Việt Nam, điều đó tùy thuộc vào quyết định cá nhân của bạn.

Nhưng chúng tôi cho rằng không nên xem tình dục trước hôn nhân và tình dục trước khi yêu là sai trái, tội lỗi để rồi quy kết (trừ khi họ quan hệ với người ở tuổi vị thành niên, người đang có gia đình, mại dâm), và đến với sex một cách thiếu trách nhiệm, thiếu an toàn, không tự chủ là không nên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *