February 29, 2024

Mọi người thường cho rằng, khi bước vào tuổi già con người hoàn toàn không còn nhu cầu về quan hệ tình dục nữa nhưng thực tế đa số người già vẫn có khả năng tận hưởng hoạt động tình dục và thỏa mãn, nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà ở độ tuổi này họ phải kìm chế đam mê, ham muốn của mình.

tình dục tuổi già

Theo quy luật, khi phụ nữ và nam giới bước vào giai đoạn “mãn dục”, khả năng tình dục sẽ giảm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ hoàn toàn mất đi khả năng tình dục. Cường độ hoạt động tình dục sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi người.

Theo bác sĩ Domeena C. Renshaw, giáo sư Thần Kinh Tâm Trí trường Đại học Y khoa Loyola – Chicago, người già trên 90 tuổi thì hoạt động này vẫn được duy trì. Hiện tượng “tắt dục” chỉ xảy ra với những người có bệnh tật.

Người già sinh hoạt tình dục đều đặn sẽ thức đẩy các chức năng dữ trữ của cơ thể hoạt động tốt hơn giúp duy trì khả năng lao động sáng tạo, kích thích các tuyến yên, tuyến sinh dục, thượng thận, làm gia tăng nhịp đập và sức co bóp của tim, giúp máu lưu thông dễ dàng, tăng cười phong độ sống và kéo dài tuổi thọ. Nhờ đó mà người già sẽ giải cảm giác cô đơn và hạnh phúc trong quan hệ vợ chồng.

Giao hợp điều độ là hình thức vận động thể dục tốt nhất. Nó vừa có tác dụng lên toàn diện các cơ bắp, gia tăng nhịp thở, vận động các khớp xương tay chân và cột sống. Ðặc biệt, quan hệ tình dục sẽ giúp người già phục hồi nhanh chóng những khả năng đã bị đánh mất. Với những ý nghĩa đó, hoạt động tình dục thực sự là “phương thuốc quý” cho sức khỏe người già.

Theo các bác sĩ tình dục sẽ không chỉ là hoạt động duy trì giống nòi mà còn là sự thăng hoa của cảm xúc và là sự gần gũi về cả thể chất và tinh thần giữa hai người khác giới nhất là khi cả hai đã qua tuổi thanh xuân ngùn ngụt lửa yêu đương.

Quan hệ tình dục ở tuổi này không nên hiểu đơn giản là chỉ quan hệ thể xác mà nó là mọi hành vi đem đến cảm xúc yêu thương, dễ chịu cho nhau bao gồm cả hôn, vuốt ve, ôm ấp…Những hành vi này cũng tạo ra trong cơ thể những biến động hocmon dẫn đến trạng thái tâm lý tích cực, đôi khi còn tạo ra cự khoái giống như quan hệ tình dục thực sự vì cực khoái có thể phát sinh khi trạng thái tâm thần thư giãn trong khi được khích thích, cuối cùng khoái cảm đỉnh điểm đến như sự dâng trào trong cơ thể.

Các bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng già nên có sự chăm sóc quan tâm đến nhau hơn. Đặc biệt chuyện chăn gối, âu yếm sẽ làm cho tình nghĩa và cuộc sống vợ chồng già trở nên thú vị hơn, ý nghĩa hơn

Benh.vn