July 14, 2024

Ở Nhật Bản, có khoảng 1,5 triệu người sống hoàn toàn cô lập, đa số là nam thanh niên. Tình trạng này đã trở nên nghiêm trọng đến mức mà người Nhật đã đặt tên cho nó: hikikomori, có nghĩa là người tự ý rút lui khỏi xã hội. Họ không có ý định tìm việc làm, không muốn kết hôn, và xa lánh xã hội.

Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra ở Mỹ, theo ước tính của nhà kinh tế chính trị Nicholas Eberstadt, có khoảng 7 triệu nam giới trong độ tuổi lao động không có việc làm và không có ý định tìm việc. Nhiều người dành phần lớn thời gian ở trong nhà, hoàn toàn xa lánh xã hội. Họ dành thời gian chơi game, xem nội dung khiêu dâm, và có xu hướng lạm dụng ma túy.

Nguyên nhân của tình trạng này, được các học giả tại Đại học Kyushu, chỉ ra rằng mức testosterone thấp đóng vai trò quan trọng. Trong thực tế, mức testosterone ở nam thanh niên Mỹ đang giảm mạnh và đã kéo dài nhiều năm. Theo báo cáo, cứ 4 nam giới thì một người bị suy giảm hormone sinh lý.

Testosterone là một loại hormone giới tính được sản xuất trong tuyến sinh dục của nam giới và buồng trứng của nữ giới. Testosterone đóng vai trò quyết định ham muốn tình dục và việc sản xuất tinh trùng. Nó cũng ảnh hưởng đến tâm trạng, khối lượng xương và cơ, cách nam giới lưu trữ chất béo trong cơ thể và thậm chí cả quá trình sản xuất hồng cầu.

Tiến sĩ David Terburg, Đại học Kyushu, người đứng đầu nghiên cứu, chỉ ra rằng nồng độ testosterone cao giúp con người dễ dàng hòa đồng, khả năng phán đoán tốt hơn. Ngược lại, nồng độ testosterone thấp – còn được gọi là thiểu năng sinh dục – có thể dẫn đến chứng sương mù não, trí nhớ, sự tập trung kém, tinh thần thiếu minh mẫn.

Từ đó, các chuyên gia cho rằng testosterone là một trong những yếu tố thúc đẩy hành vi chống đối, xa lánh xã hội. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), mức testosterone thấp có thể dẫn đến tình trạng lo lắng, hành vi phục tùng hoặc tránh né xã hội.

Ngoài ra, theo Cleveland Clinic, ở những người có mức testosterone thấp, cơ thể thường vô thức mô phỏng các triệu chứng của trầm cảm.

<!–[if IE 9]><![endif]–>Testosterone suy giảm ảnh hưởng đến tâm trạng của nam giới. Ảnh: Freepik

Testosterone suy giảm ảnh hưởng đến tâm trạng của nam giới. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu khác, do các chuyên gia Đại học Emory thực hiện năm ngoái, đã xác định testosterone ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, phần não chịu trách nhiệm tạo ra oxytocin (hormone tình yêu). Nồng độ testosterone cao khiến não sản sinh nhiều oxytocin, khiến mọi người dễ dàng hòa hợp, kết nối xã hội hơn.

“Hiện có nhiều bằng chứng cho thấy testosterone giúp tăng cường trí nhớ và khả năng học tập”, Mark Spritzer, nhà thần kinh học hành vi tại Đại học Middlebury, nhận định. Ông chỉ ra một số nghiên cứu cho thấy lượng testosterone thấp là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác ở nam giới lớn tuổi.

Để cải thiện lượng testosterone, các chuyên gia khuyến cáo, nam giới giảm carbohydrate trong bữa ăn, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn, tăng lượng tiêu thụ chất béo và protein. Chế độ ăn tiêu chuẩn được khuyên là thịt đỏ, cá, thịt gà, trứng, sữa chua Hy Lạp, rau lá xanh và quả bơ.

Mặt khác, việc tập luyện với cường độ chậm và vững chắc cũng giúp tăng testosterone. Bên cạnh cách ăn uống và tập thể dục, giấc ngủ ngon là nền tảng cho sự sản sinh testosterone. Nghiên cứu được công bố năm 2011 trong tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ phát hiện ngủ ít hơn 5 giờ một đêm có thể hạ thấp mức testosterone 15%.

Thục Linh (Theo NY Post)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *