July 14, 2024

Một chuyên gia tình dục cảnh báo về tình trạng vợ chồng không quan hệ tình dục?

Ngủ chung giường nhưng không làm “chuyện ấy”

Theo chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, một chị kể rằng sau khi sinh con, vợ chồng không còn quan hệ tình dục. Vợ mới sinh phải kiêng cữ và sau đó con nhỏ có nhiều vấn đề khiến vợ chồng không quan hệ tình dục. Điều này kéo dài và dẫn đến tình trạng vợ chồng không sex. Một cặp vợ chồng khác, dù đã có hai con và công việc bận rộn, nhưng họ cũng không có quan hệ tình dục. Cuộc sống hôn nhân của cả hai cảm thấy ổn, và họ chỉ nhớ đến việc không sex khi đề cập đến nó.

vợ chồng không quan hệ tình dục

Ảnh minh họa

Theo chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, áp lực của cuộc sống hiện đại là nguyên nhân chính khiến nhiều cặp vợ chồng không có quan hệ tình dục. Nhiều người cho biết họ quá mệt mỏi vì công việc hoặc các hoạt động giải trí khác, không còn tâm trí để nghĩ đến quan hệ tình dục. Sự từ chối liên tục đã khiến cho cả hai đối tác mất đi ham muốn và cảm xúc, dẫn đến việc không quan hệ tình dục. Một cuộc sống không có quan hệ tình dục là không bình thường trong mối quan hệ hôn nhân, và nó có thể gây hệ lụy trong xã hội.

Quan hệ tình dục không chỉ đơn thuần là để duy trì nòi giống mà còn có tác dụng giải tỏa căng thẳng, gắn kết vợ chồng và có lợi cho sức khỏe. Thực hiện “chuyện ấy” phải là hành động thường xuyên trong cuộc sống hôn nhân. Cuộc sống hôn nhân không có quan hệ tình dục có thể gây hậu quả và làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về tác hại của cuộc sống hôn nhân không sex, nhưng các nhà khoa học xã hội đã khẳng định rằng, việc bỏ qua quan hệ tình dục trong hôn nhân có thể gây ảnh hưởng không mong muốn đến hạnh phúc gia đình và xã hội.

Benh.vn (Nguồn: PN&GĐ)

Một đôi vợ chồng trẻ khác làm việc cho các công ty nước ngoài nên việc xa nhau khá thường xuyên. Cuộc sống của họ rất ổn nhưng từ lâu, hai người đã không quan hệ tình dục với nhau. Họ khẳng định rất yêu thương nhau, cả hai không hề có mối quan hệ “ngoài luồng” nào. Chỉ có điều, họ lại không mặn mà với sex. Họ cho biết, công việc đã lấy đi mọi sức lực, thậm chí cả ham muốn. Mỗi ngày, đầu óc chỉ tập trung vào các lịch trình, các dự án, hội thảo, thuyết trình…, khi trở về nhà chỉ muốn được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Không tình dục… có bất thường?

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn nhận định: Áp lực của cuộc sống hiện đại đang là “sát thủ” số một của sex! Chính các “nạn nhân” đã tố cáo thủ phạm này. Những người “lười yêu” khi được hỏi đều cho biết, họ quá mệt mỏi chạy theo công việc kiếm tiền hoặc quá mải mê với những cuộc nhậu nhẹt bù khú nên chẳng còn tâm trí đâu mà nghĩ đến việc phòng the nữa. Lâu dần thành quen, khi bản năng đã bị chai sạn thì nhu cầu thể xác cũng “teo dần”, và mỗi khi đêm xuống, với cơ thể rệu rã leo lên giường, họ… lăn ra ngủ.

Các nhà tâm lý phân tích, đa phần các cặp đôi bắt đầu “lười yêu” khi một trong hai người từ chối nhu cầu của đối tác do quá mệt mỏi hoặc bận rộn. Sự từ chối đó bị lặp đi lặp lại đã giết chết cảm xúc của người còn lại, ham muốn dần bị dập tắt.

vợ chồng không quan hệ tình dục

Ảnh minh họa

Dù có bất cứ lý do gì để biện minh, vợ chồng mà không làm “chuyện ấy” rõ ràng là có vấn đề về khía cạnh tâm lý. Một đôi vợ chồng không thể chỉ là người chia sẻ mọi chuyện trên đời mà phải chia sẻ cả chuyện gối chăn. Nếu nằm chung trên giường mà không hề xúc động, nảy sinh lòng ham muốn thì ít nhất một trong hai người có sự trục trặc về vấn đề tình dục.

Sự thiếu vắng sex chỉ có thể xảy ra khi có nguyên nhân “chính đáng” như vợ mang thai, ốm đau… còn không thì rõ ràng là một dấu hiệu bất hạnh trong mối quan hệ. Tình huống có thể khác nhau, nhưng trong bất cứ xã hội nào cuộc sống của mỗi người được xây dựng sao cho sex là một yếu tố cấu thành nên gia đình, làm cho mối quan hệ vợ chồng trở nên rất đặc biệt, gắn bó.

Thực hiện “chuyện ấy” phải là hành động diễn ra thường xuyên khi người ta ở lứa tuổi 30, 40, 50 và sau đó nữa. Bất cứ nguyên nhân gì, hôn nhân mà không sex là điều bất bình thường, cần phải điều chỉnh cho phù hợp với quy luật.

Nhìn từ góc độ khoa học, tình dục không chỉ đơn thuần để duy trì nòi giống mà còn là cách giải tỏa căng thẳng, gắn kết vợ chồng, hóa giải những khúc mắc nảy sinh trong cuộc sống chung. Tình dục còn có lợi cho sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần.

Nhiều thống kê cho thấy, cuộc sống vợ chồng không được thỏa mãn tình dục là một trong những nguyên nhân dẫn tới tan vỡ gia đình hoặc hôn nhân không hạnh phúc. Đã có không ít cặp vợ chồng mâu thuẫn, nhưng nhờ “chuyện ấy” mà cứu vãn được cả một cuộc hôn nhân.

Đến nay, chưa có những đánh giá đầy đủ về tác hại của cuộc sống hôn nhân không sex, nhưng các nhà khoa học xã hội đều khẳng định rằng, một khi hoạt động quan trọng trong đời sống vợ chồng là quan hệ tình dục bị bỏ qua, nó sẽ đe dọa đến hạnh phúc gia đình và làm nảy sinh nhiều hệ lụy khó lường với xã hội.

Benh.vn (Nguồn: PN&GĐ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *