June 16, 2024

Hãy thử kiểm tra kiến ​​thức của bạn về bệnh lây truyền qua đường tình dục – STD

Mục lục

  • 1. 1. Nguy cơ mắc STD đang tăng lên?
  • 2. 2. HPV là STD ?
  • 3. 3. STDs có thể được chữa khỏi ?
  • 4. 4. STDs có thể lây qua nụ hôn ?
  • 5. 5. Thuốc bảo vệ bạn chống lại một số STD ?
  • 6. 6. Bao cao su có thể bảo vệ bạn khỏi mọi loại bệnh lây qua đường tình dục ?
  • 7. 7. Bạn sẽ biết nếu bạn bị STD.
  • 8. 8. Bạn không cần phải xét nghiệm STD nếu bạn đang trong mối quan hệ một vợ một chồng.
  • 9. 9. Bạn cần đến phòng khám STD để được kiểm tra.

1. Nguy cơ mắc STD đang tăng lên?

Câu trả lời đúng : Đúng

Theo Báo cáo giám sát bệnh lây truyền qua đường tình dục gần đây nhất của CDC  , số lượng STD đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Hơn 2 triệu trường hợp nhiễm chlamydia, lậu và giang mai đã được báo cáo trong năm 2016 – con số lớn nhất cho đến nay. Các chuyên gia nói rằng có lẽ có nhiều lý do cho sự đột biến. Theo ông Jeffrey D. Klausner, MD, MPH , giáo sư y khoa và y tế công cộng , cho biết, việc đóng cửa các phòng khám công cộng và các chương trình y tế công cộng không dẫn đến việc mọi người đi khám sàng lọc.  Trường Y David Geffen tại UCLA ở Los Angeles.

 Ngoài ra, các ứng dụng mạng xã hội, như Tinder và Grindr, đã giúp mọi người dễ dàng ‘kết nối’ hơn trong bối cảnh giảm sử dụng bao cao su thường xuyên.

2. HPV là STD ?

Câu trả lời đúng : Đúng

Gây u nhú ở người – HPV là STD phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Theo CDC, có hơn  14 triệu  ca nhiễm mới mỗi năm. Tổ chức này nói rằng HPV rất phổ biến đến mức gần như tất cả những người hoạt động tình dục sẽ có được nó vào một lúc nào đó trong cuộc sống của họ. Hầu hết các trường hợp sẽ tự khỏi, nhưng khi nhiễm trùng không rõ ràng, HPV có thể gây ra các vấn đề như mụn cóc sinh dục. Nó cũng có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung hoặc ung thư khác. Tiến sĩ Klausner cho biết, may mắn thay, có một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả cao bảo vệ chống lại 9 loại vi-rút phổ biến nhất. 

3. STDs có thể được chữa khỏi ?

Câu trả lời đúng :  Sai

Một số STD gây ra bởi vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, chẳng hạn như chlamydia, lậu, trichomonas và giang mai, có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh. 

Chấy rận, có thể được loại bỏ hiệu quả với dầu gội, gel hoặc kem.

Nhưng các STD khác khó điều trị hơn. Bác sĩ Gaydos nói, rất nhiều bệnh STD siêu vi, như herpes, HIV hoặc viêm gan B, không thể chữa khỏi. Họ chắc chắn có thể được quản lý, nhưng không có cách chữa trị.  

4. STDs có thể lây qua nụ hôn ?

Câu trả lời đúng :  Đúng

Hầu hết thời gian, STD được lan truyền thông qua hoạt động tình dục. Rất khó có thể, nhưng có thể, bị STD từ việc hôn ai đó. Nói chung , hiếm khi, một số STD nhất định, như HPV,  giang mai và  lậu , có thể lây lan qua nụ hôn sâu, chuyên gia Klausner nói. “Quan hệ tình dục bằng miệng cũng có thể lây lan các bệnh STDs, bao gồm thực hiện hoặc nhận việc làm đòn hoặc thực hiện hoặc nhận quan hệ tình dục bằng miệng-âm đạo.” Trong một ổ dịch, herpes miệng (HSV-1) cũng có thể được lây lan qua hôn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng, theo  tình dục Mỹ Hội Y tế . 

5. Thuốc bảo vệ bạn chống lại một số STD ?

Câu trả lời đúng : Sai

Viên thuốc tránh thai rất hiệu quả trong việc ngừa thai, nhưng nó sẽ không bảo vệ bạn khỏi STDs, xông Gaydos nói. Các lựa chọn như sử dụng bao cao su hoặc thực hành kiêng khem sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi STDs và mang thai. Một loại thuốc uống mới hơn, được gọi là  Truvada (emtricitabine và tenofovir) , có thể làm giảm nguy cơ phát triển HIV, nhưng nó không bảo vệ chống lại STDs hoặc mang thai khác. 

6. Bao cao su có thể bảo vệ bạn khỏi mọi loại bệnh lây qua đường tình dục ?

Câu trả lời đúng : Sai

Mặc dù bao cao su là phương pháp ưa thích để ngăn chặn sự lây lan của STD, nhưng chúng không thể đánh lừa được. Bao cao su có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa mang thai, HIV, trichomonas,  chlamydia và lậu, nhưng chỉ bảo vệ một phần chống lại vi rút HPV, herpes và giang mai, theo ông Klausner. Theo  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) , bằng chứng khoa học cho thấy bao cao su nam có tác dụng bảo vệ 80% hoặc lớn hơn chống lại sự lây truyền HIV và các STD khác. CDC  nói rằng bao cao su đó được đeo một  chính xác có thể làm giảm nguy cơ mắc STD, nhưng nó không phải là “sự bảo vệ tuyệt đối.” 

7. Bạn sẽ biết nếu bạn bị STD.

Câu trả lời đúng : Sai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *