June 23, 2024

1. Rối loạn liên tục kích thích sinh dục – PGAD

Người mắc bệnh này thường trong trạng thái kích thích tình dục không ngừng mặc dù không có suy nghĩ tình dục. Họ thậm chí có thể đạt cực khoái hàng chục lần mỗi ngày.

Mục lục

  • 1. 1. Rối loạn liên tục kích thích sinh dục – PGAD
  • 2. 2. Cương đau dương vật kéo dài – Priapism
  • 3. 3. Chứng cuồng dâm – Hypersexuality
  • 4. 4. Tình dục trong lúc ngủ – Sexsomnia
  • 5. 5. Người vô tính – Asexuality
  • 6. 6. Bệnh phô dâm – một loại của nhóm Paraphilia
  • 7. 7. Mơ hồ giới tính – Intersex
  • 8. 8. Dương vật bé
  • 9. 9. Thừa bộ phận sinh dục – Supernumerary Sex Organsươ

Để giải quyết cảm giác kích thích khó chịu này, người mắc bệnh phải “tự mình” tìm cách thoát khỏi nó. Tuy nhiên, cơn kích thích có thể tái phát trong vài phút, vài giờ, và kéo dài hàng tuần, hàng tháng.

Những người mắc bệnh không có ham muốn trong tư tưởng nhưng bộ phận sinh dục lại cứ bị kích thích thường xuyên. Việc này gây khó khăn cho sinh hoạt cả ở nam giới và phụ nữ.

Một số người mắc bệnh này từ nhỏ, số khác xuất hiện trong thời kì mang thai, hoặc mãn kinh. Đa phần người bị bệnh này đều rất ngại đến các cơ sở y tế để thăm khám. Hiện, nguyên nhân của bệnh vẫn còn là ẩn số của y khoa. Một số bác sĩ cho rằng người mắc bệnh này có vấn đề ở dây thần kinh cảm giác.

2. Cương đau dương vật kéo dài – Priapism

Đây là trường hợp dương vật liên tục “giương nòng” suốt 12 giờ không thôi, kèm theo là đau nhức khó chịu có xu hướng tăng dần. Bệnh xuất hiện bất chợt trong nhiều tính huống khác nhau của đời sống.

Nó có thể gây ra do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị rối loạn cương dương, thuốc chống trầm cảm hay chất kích thích như cocain. Khoảng 40% bệnh nhân nam bị thiếu máu hồng cầu hình liềm có thể mắc bệnh này.

Theo cơ chế sinh bệnh, có thể chia làm hai loại cương đau dương vật kéo dài. Loại do động mạch, gọi là thể có dòng máu cao (high-flow priapism), nghĩa là vì một nguyên nhân nào đó làm cho máu dẫn vào dương vật quá nhiều mà không thể thoát ra kịp.

Loại do tĩnh mạch gọi là cương đau dương vật dòng máu thấp (low-flow priapism), nghĩa là đường dẫn máu ra khỏi dương vật bị tắc vì một nguyên nhân nào đó làm máu ứ lại trong nên xuất hiện tình trạng cương và đau kéo dài.

Bệnh này cần được phát hiện và điều trị bằng phương pháp phẫu thuật trong vòng 4 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng. Nếu không bệnh có thể để lại hậu quả như tổn thương mạch máu, mất khả năng cương dương hay thậm chí là hoại tử.

3. Chứng cuồng dâm – Hypersexuality

Chứng cuồng dâm là hiện tượng mong muốn tình dục cao độ đến mức không thể xem là bình thường và nguy hiểm về mặt lâm sàng. Những người mắc chứng bệnh này thường có xu hướng lạm dụng tình dục người khác, với nhiều đối tượng và khó có thể chung thủy.

Tuy nhiên, đa phần người mắc bệnh không cảm thấy lo ngại mà còn tự hào về “sức mạnh” trong chuyện gối chăn của mình.

Những người bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực có thể biểu hiện sự thay đổi động lực tình dục một cách liên tục tùy theo tâm trạng. Bệnh nhân có rối loạn thần kinh như bệnh Alzheimer hoặc tổn thương não sau chấn thương có nguy cơ mắc chứng này.

Một số thuốc thậm chí có thể gây ra chứng cuồng dâm, chẳng hạn như các loại thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson.

4. Tình dục trong lúc ngủ – Sexsomnia

Sexsomnia còn có tên gọi khác là SBS (sexual behavior during sleep) được phát hiện vào năm 1996. Bệnh này không mấy phổ biến nhưng khá nghiêm trọng. Người mắc bệnh này thực hiện hành vi quan hệ tình dục trong khi ngủ. Họ hoàn toàn không hay biết và khi tỉnh giấc cũng không nhớ mình từng làm những gì.

Trong khi một số người gặp rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, nghiến răng, ngưng thở thì bệnh này có thể xem là chứng “tình dục mộng du”. Người mắc bệnh có thể tự thủ dâm hoặc quan hệ với vợ/chồng mình ngủ bên cạnh.

Một số trường hợp còn ra khỏi phòng, cưỡng bức một ai đó trong vô thức. Trên tế giới đã ghi nhận vài trường hợp người mắc bệnh bị kết tội cưỡng bức và phải nhờ chẩn đoán y tế để xóa án.

5. Người vô tính – Asexuality

Tình dục là một phần của cuộc sống nhưng một số người mắc bệnh này lại không quan tâm đến tình dục bao giờ.

Người mắc bệnh không có nhu cầu về tình dục và không bị hấp dẫn tình dục từ người khác. Một số người chọn cuộc sống độc thân, làm việc trọn đời và không bao giờ để ý đến tình dục. Họ không cho rằng thiếu đi tình dục là có vấn đề với mình.

Một số khác vẫn yêu đương nhưng lại không thích và không hề có hứng thú với chuyện chăn gối. Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt bệnh này với bệnh lãnh cảm. Vì chúng khác nhau.

6. Bệnh phô dâm – một loại của nhóm Paraphilia

Người mắc bệnh này bị ám ảnh bởi những thói quen hành vi tình dục bất thường, trên những đối tượng không thích hợp như súc vật hay trẻ nhỏ.

Hành động phổ biến nhất của người mắc bệnh là để lộ bộ phận sinh dục của mình trước người lạ để đạt được sự thỏa mãn mà không cần cưỡng bức. Nạn nhân thường là phụ nữ, trẻ em gái không quen biết với bệnh nhân.

Bệnh phô dâm cần hội đủ 3 yếu tố để xác định: bệnh nhân đạt khoái cảm nhờ vào vẻ mặt sợ hãi của nạn nhân, nạn nhân không phải tự nguyện và người mắc bệnh không có nhu cầu tiếp xúc thể xác với nạn nhân.

7. Mơ hồ giới tính – Intersex

Người bị mơ hồ giới tinh hay còn gọi là người lưỡng giới có biểu hiện bên ngoài là bộ phận sinh dục không rõ ràng. Không thể xác định rõ cơ quan sinh dục là nam hay nữ, hoặc có cả hai cơ quan sinh dục trên cơ thể. Vì vậy, người mắc bệnh này có thể có cả buồng trứng và tinh hoàn.

Đây là những người có bất thường thật sự về biệt hóa giới tính, hình thể, cơ quan sinh dục. Nguyên nhân của bệnh có thể do bất thường về gen, nội tiết…Cần phân biệt người mắc bệnh này với người đồng tính.

8. Dương vật bé

Người mắc bệnh đương vật bé chỉ khi “của quý” của họ đã cương cứng nhưng chỉ đạt chiều dài tối đa không quá 5 cm.

Nguyên nhân của bệnh liên quan sự bất thường trong di truyền, thiếu hụt hoóc môn tăng trưởng. Nếu bệnh được phát triển từ bé thì có thể cải thiện được tình hình. Tuy nhiên vẫn không thể đạt được kích thước trung bình.

Bệnh gây ra khó khăn cho quí ông trong chuyện chăn gối và mặc cảm rất lớn về tâm lý.

9. Thừa bộ phận sinh dục – Supernumerary Sex Organsươ

Một số người sinh ra bị thừa, dư bộ phận sinh dục. Đây là một căn bệnh rất hiếm. Ở người nam có thể có 2 dương vật. Nguyên nhân là do có trục trặc trong quá trình phát triển thai nhi, giai đoạn hình thành trực tràng và dương vật.

Đàn ông mắc bệnh có thể tiểu tiện thông qua một hoặc cả 2 dương vật, có thể

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *