June 23, 2024

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, béo phì có tác động tiêu cực đến chức năng sinh dục nam giới.

Dưới đây là 7 tác động của bệnh béo phì đến chức năng sinh dục nam giới, theo PGS Tuấn.

Mất cân bằng nội tiết tố

Hệ nội tiết sinh dục nam chủ yếu gồm LH (hormone luteinizing), FSH (hormone kích thích nang trứng báo hiệu cho tinh hoàn tạo ra tinh trùng và testosterone), androgen và testosterone. Đây đều là những hormone quan trọng giúp quá trình sinh tinh diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, đàn ông béo phì có thể bị mất cân bằng nội tiết tố khiến các hormone này tăng giảm bất thường, gây rối loạn quá trình sinh tinh, từ đó ảnh hưởng khả năng sinh sản.

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là biểu hiện dương vật không có khả năng cương cứng nên không thể thực hiện giao hợp. Thay đổi nội tiết tố, yếu tố tâm lý hoặc các vấn đề về thể chất có thể gây khó khăn cho việc kiểm soát sự cương, đây là dấu hiệu vô sinh rõ rệt ở đàn ông béo phì.

Tinh trùng yếu

Đàn ông béo phì cũng thường mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa dẫn tới lượng hormone của nam giới (testosterone) giảm nhưng lại làm tăng lượng hormone nữ (estrogen). Sự mất cân bằng này làm cho đàn ông béo phì giảm ham muốn, rối loạn cương dương và khả năng sinh tinh trùng giảm.

Ảnh hưởng bộ phận sinh dục ngoài

Ở những người đàn ông béo phì, lớp mỡ xung quanh dương vật bị dày lên và che lấp thân dương vật. Dương vật bị “lún” bởi tổ chức da, dưới da hay mỡ ở vùng mu xệ xuống. Hiện tượng này gây ảnh hưởng lớn đến việc làm “hài lòng” bạn tình và khả năng đạt cực khoái của người bệnh.

Nam giới béo phì cũng dễ gặp phải các vấn đề với tinh hoàn như viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn… hơn so với người bình thường, đồng thời việc điều trị khỏi cũng sẽ lâu hơn.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tình dục

Béo phì là yếu tố nguy cơ phát sinh nhiều rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của hệ miễn dịch và khả năng chống vi khuẩn, virus… Do đó, đàn ông béo phì có nguy cơ mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục nhiều hơn dù đa số họ có ít bạn tình hơn những người bình thường khác.

Tinh dịch bất thường

Những bất thường xuất hiện trong tinh dịch có thể phản ánh chất lượng tinh trùng kém, dẫn đến vô sinh, thường gặp ở nam giới béo phì. Lượng tinh dịch nếu ít hoặc nhiều hơn sẽ làm giảm số lượng và mật độ tinh trùng tiếp cận trứng. Khi thấy tinh dịch có màu vàng hoặc hòa lẫn máu, nam giới bị bệnh béo phì nên khám sức khỏe sinh sản để có biện pháp hỗ trợ cải thiện phù hợp.

Vô sinh

Béo phì là một yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa hoặc bị béo phì có số lượng tinh trùng thấp hơn 35%, nồng độ thấp hơn 38% so với người có chế độ ăn lành mạnh.

Do đó, PGS Tuấn khuyến cáo nam giới bị béo phì cần hướng đến lối sống khoa học, chăm chỉ vận động, thực hiện ăn uống cân bằng hợp lý, bổ sung các loại thực phẩm tăng cường khả năng sinh sản như trứng, nhân sâm, thịt đỏ… để cải thiện sức khỏe.

Mỹ ÝLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *