May 19, 2024

Món chiên luôn được nhiều người ưa thích. Để làm món chiên giòn ngon đúng điệu, có một số mẹo nhỏ sau đây:

1. Đảm bảo đúng liều lượng và nhiệt độ dầu

Để thực phẩm được chiên giòn ngon, chúng ta nên đổ dầu cần thiết để ngập phần thực phẩm. Không nên cho dầu quá nhiều, vì dầu sẽ bắn ra khỏi chảo khi chiên. Nhiệt độ của dầu cần đạt khoảng 175-190 độ C. Nếu không có dụng cụ đo nhiệt, bạn có thể kiểm tra bằng cách thả một miếng bánh mì khô vào dầu. Nếu mẩu bánh mì chuyển sang màu vàng đều, dầu đã đạt nhiệt độ vừa đủ. Nếu có bọt bong lên xung quanh mẩu bánh, dầu vẫn chưa đủ nhiệt.

Khi chiên thức ăn, dầu canola (dầu ăn làm từ hạt hoa cải) là lựa chọn tốt nhất vì nó chịu nhiệt cao và không dễ bị phân hủy. Dầu ôliu chỉ nên được sử dụng để ăn sống hoặc xào thức ăn, không nên dùng dầu ôliu để chiên thức ăn ở nhiệt độ cao.

Dầu ăn làm từ hạt hoa cải
Dầu ăn làm từ hạt hoa cải

2.Không chiên quá nhiều

Bạn không nên để quá nhiều thực phẩm vào chiên cùng một lần, làm như thực phẩm sẽ thấm rất nhiều dầu và không giòn được. Nên cho số lượng vừa đủ vào chiên cho mỗi lần và luôn đảm bảo thực phẩm ngập trong dầu.

Bạn cũng không nên chiên nhiều loại thực phẩm khác nhau như cá, thịt trong cùng một chảo dầu vì như thế món ăn sẽ bị lẫn mùi, kém hấp dẫn.

3.Không nên đổ thêm dầu trong quá trình chiên: 

Bạn nên cho một lượng dầu vừa đủ ngay từ ban đầu và không thêm dầu trong quá trình chiên vì khi bạn thêm dầu giữa chừng như thế sẽ làm giảm nhiệt độ của dầu sôi và món ăn sẽ mất đi độ giòn. Khi đã chiên xong 1 lần thêm dầu vào cho lần chiên sau, như vậy sẽ đảm bảo dầu sôi đều.

4.Thực phẩm dùng để chiên phải đảm bảo độ tươi ngon, ráo nước

Đặc biệt là các món cá chiên, nếu cá không tươi thì chắc chắn món cá chiên của bạn sẽ bị dính vào chảo chiên và không có độ giòn như ý muốn.

Cần để ráo hoặc thấm khô thực phẩm trước khi chiên để món ăn có độ giòn và dầu không bị bắn tung tóe ra ngoài.

5.Đối với chảo chiên:

Chảo chiên phải đảm bảo khô ráo hoàn toàn trước khi cho dầu ăn vào.

Bạn nên sử dụng chảo chống dính để chiên hay có thể dùng chảo thường nhưng rang qua một lớp muối, đến khi muối khô chuyển sang màu vàng, bạn đổ đi và cho dầu vào để chiên.

Hoặc sử dụng 1 lát gừng tươi, chà xát khắp bề mặt chảo rồi cho dầu ăn vào, gừng và dầu ăn sẽ tạo thành 1 lớp ngăn không cho thực phẩm bị kết dính.

Thử ngay với cách chế biến đậu hũ chiên

Đậu hũ khi mua về nên luộc sơ trong nước sôi và cho vào một chút muối. Sau đó để ráo nước, như vậy đậu phụ sẽ mềm và tươi hơn.

Trước khi chiên đậu phụ nên để thật ráo, hoặc dùng nhiều khăn giấy bao lại, dùng thớt hay vật nặng đè lên miếng đậu phụ khoảng 15-20 phút cho ra hết nước.

Đậu phụ trứng, đậu phụ non, óc đậu là những loại đậu phụ mềm, mịn làm từ đậu nành nguyên chất, rất dễ vỡ nên khi dùng chế biến món ăn cần nhẹ tay. Có thể tẩm đậu phụ qua bột hoặc lăn vào trứng gà trước khi chiên để đậu phụ không bị vỡ. Khi hấp món ăn, tránh để nguyên liệu nặng hơn lên đậu phụ mà nên đặt đậu phụ lên trên cùng.

Lưu ý nhỏ: Trẻ nhỏ có thể ăn đậu phụ sống, nhưng tốt hơn hết là nên hấp cách thủy khoảng 5 phút để diệt các vi khuẩn có trong đậu phụ có thể gây khó chịu cho đường ruột của trẻ.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

NHÀ HÀNG QUÁ NGON ®

Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: (08) 3 9918 964 (5 lines)

Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32

Liên hệ: 

Website: https://www.nhahangquangon.com

Facebook: 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *