June 16, 2024

Đời sống tình dục của những người từng mắc bệnh ung thư không có gì khác biệt so với những người khác

Những người từng chiến thắng ung thư có cuộc sống tình dục không khác biệt so với những người không mắc bệnh ung thư

Nghiên cứu thực hiện trên 6.699 người (bệnh nhân ung thư và người bình thường)

Để tìm hiểu thực tế, trung tâm nghiên cứu ung thư Anh đã tài trợ triển khai nghiên cứu nhằm mục đích phân tích hậu quả các tác động của bệnh tật đối với cuộc sống của bệnh nhân. Trước đây trên thế giới rất hiếm những đề tài nghiên cứu liên quan đến vấn đề này bởi người ta thường né tránh vấn đề về tình dục mà tập trung vào điều đặc biệt quan trọng là tìm mọi phương pháp cứu sống người bệnh, giành giật với tử thần.

chuyện phòng the của người bệnh ung thư

Qua đó, nhóm nghiên cứu đã điều tra đời sống tình dục của 6.699 người, trong đó có 561 người từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Khoảng một nửa số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở Anh sẽ sống trong ít nhất 10 năm. Nghiên cứu lần này sử dụng phép so sánh giữa một nhóm thực nghiệm gồm những người từng mắc ung thư có quan hệ tình dục 2,3 lần/tháng với nhóm đối chiếu bao gồm những người chưa bị ung thư.

Kết quả, cả hai nhóm đều trải qua các mức độ khác nhau của các vấn đề tình dục. Trong nhóm thực nghiệm, 32% phụ nữ cảm thấy khó khăn trong việc đạt được cực khoái; 40% đàn ông rối loạn chức năng cương dương. Trong khi đó, nhóm đối chiếu, có 31% nữ giới và 39% nam giới cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Với kết quả trên có thể thấy đời sống tình dục của những người sống sót sau bệnh ung thư và những người bình thường không có sự khác biệt. Việc từng mắc bệnh ung thư không hề ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục của họ.

Đời sống tình dục của người từng bị ung thư không khác người thường

Ngay sau đó, kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Ung thư. Người phát ngôn Trung tâm nghiên cứu ung thư Anh nói rằng: “Mặc dù một số phương pháp điều trị có thể gây ảnh hưởng tạm thời đối với đời sống tình dục của bệnh nhân nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng sau thời gian chữa bệnh đời sống tình dục của người bệnh không khác gì người bình thường.”

Tuy nhiên, đối với những người sống sót sau khi mắc ung thư, khoảng 20% phụ nữ và 33% nam giới không hài lòng với đời sống tình dục. Trong khi đó, đối với những người không bị ung thư, con số này lần lượt là 10% nữ giới và 20% nam giới. 10% phụ nữ sống sót sau khi chữa ung thư lo lắng về tình trạng giảm ham muốn tình dục, trong khi đó chỉ có 7% phụ nữ chưa mắc ung thư cảm thấy như vậy.

Từ kết quả trên, tác giả của nghiên cứu, Sarah Jackson cho rằng mặc dù chức năng tình dục của bệnh nhân không hề bị ảnh hưởng nhưng tâm lý họ lại bị ảnh hưởng. Cô chia sẻ: “Tôi hy vọng nghiên cứu của tôi có thể loại bỏ những lo ngại cho những người sống sót sau ung thư. Họ có thể có đời sống tình dục chẳng khác gì những người cùng tuổi”.

Đối với những người đã từng nếm trải qua những thời khắc sinh tồn, đấu tranh với căn bệnh ung thư, đây là một tin vui giúp họ mạnh mẽ hơn và tiếp tục đặt niềm tin vào con đường ở phía trước.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *