June 16, 2024
<!–[if IE 9]><![endif]–>dan-ong-can-canh-giac-dau-hieu-benh-phinh-tien-liet-tuyen

Ảnh minh họa: Health.

Tuyến tiền liệt và những dấu hiệu bệnh lý cần được chú ý

Phình tiền liệt tuyến là chứng bệnh thường gặp ở nam giới do tuyến này bị viêm mạn tính lâu ngày làm cho các sợi cơ tăng sinh. Người trẻ bị viêm tiền liệt tuyến lâu ngày cũng rất dễ dẫn đến phình tiền liệt tuyến. Độ tuổi mắc bệnh phổ biến nhất là trung niên và lão niên với đa số bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên, trong đó khoảng 60% từ 60 đến 69 tuổi. Đàn ông từ 70 tuổi trở lên gần như 100% mắc bệnh này.

Tiền liệt tuyến phình to chèn ép lên niệu đạo và bàng quang đến mức độ nhất định sẽ gây hàng loạt triệu chứng như tiểu rắt, tiểu gấp, tiểu nhiều vào ban đêm, có cảm giác đau, nước tiểu thành giọt. Bệnh thường tiến triển chậm, có xu hướng gia tăng. 

Phòng ngừa và điều trị bệnh chủ yếu là tránh để tiền liệt tuyến bị lạnh bởi đây là một trong những nguyên nhân làm cho tuyến này tăng sinh và phình to. Không nên dùng các loại thực phẩm có tính kích thích như đồ ăn cay, nóng, rượu bia, thuốc lá. Tránh lao động quá sức hay ngồi lâu, đứng lâu. Tránh kích thích lên bàng quang. Tạo thói quen đại tiện đúng giờ. Hàng ngày có thể ngâm “vùng kín” trong nước ấm từ một đến hai lần, mỗi lần từ 10 đến 30 phút, sau đó massage tuyến liền liệt để cải thiện tuần hoàn máu.

Trường hợp mắc bệnh phình tiền liệt tuyến nặng, tiểu tiện gặp khó khăn, có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bác sĩ thường chỉ định điều trị bằng phẫu thuật.

Thi Trân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *