July 14, 2024

Lãnh cảm tình dục không phải là hiện tượng hiếm gặp, nhưng ngày nay, tỷ lệ mắc bệnh này ở giới trẻ đang tăng lên đáng kể. Vậy, có những cách nào để giảm thiểu tình trạng này?

Mục lục

  • 1. Thế nào là lãnh cảm
  • 2. Các dạng lãnh cảm
    • 2.1. Lãnh cảm đích thực
    • 2.2. Lãnh cảm hình thức
  • 3. Nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm
  • 4. Các giải pháp hạn chế lãnh cảm
  • 5. Lời kết

Khám phá hiện tượng lãnh cảm tình dục

Lãnh cảm là tình trạng suy yếu tình dục ở nữ giới, biểu hiện từ việc né tránh đụng chạm xác thịt cho đến mất hoàn toàn khoái cảm tình dục.Theo cách hiểu thông thường, phụ nữ lãnh cảm là người không cảm thấy hoặc gần như không có hứng thú trong hành vi tình dục, một số còn cảm thấy ghê sợ với chuyện tình dục, dù người phối ngẫu là chồng hay người tình.

 

Lãnh cảm tình dục

Các dạng lãnh cảm

Lãnh cảm đích thực

Lãnh cảm đích thực là trạng thái bệnh lý, do khiếm khuyết bẩm sinh về sinh lý, cảm nhận giới, hấp dẫn tính dục và hiện nay y học chưa tìm ra được phương pháp chữa trị.

Lãnh cảm hình thức

Lãnh cảm hình thức là dạng mà người phụ nữ không cảm thấy có khoái cực do ‘họ chưa gặp được người đàn ông mà họ yêu’.

Nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm

Theo giải thích của y học thì lãnh cảm ở phụ nữ có quan hệ mật thiết đến các bệnh về gan và thận. Do thận dương hư suy và không thể ôn dưỡng hạ tiêu, mệnh môn hỏa suy, xung nhâm không đầy đủ sẽ sinh ra lãnh cảm tình dục.

Đối với những người tính chí phiền muộn, can mạch mất thư thái điều hòa, dương khí không phân bố đến âm hộ được, nên sinh ham muốn tình dục suy giảm.

Bên cạnh đó, lãnh cảm còn gặp ở các phụ nữ có khiếm khuyết tại cơ quan sinh dục gồm: âm đạo hẹp hoặc quá ngắn hay do âm vật bé, người có màng trinh dày; vì tình trạng thiếu nội tiết tố nữ estrogen quanh tuổi mãn kinh; vì bệnh phụ khoa, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, cao huyết áp…

Các giải pháp hạn chế lãnh cảm

+ Trao đổi với chồng về tình trạng tâm sinh lý của bản thân (bế tắc trong công việc, sau sinh nở,mãn kinh…)

+ Hạn chế tối đa sự mệt mỏi căng thẳng và cùng chồng tìm ra giải pháp chung.

+  Đảm bảo chế độ ăn hợp lý, dùng thuốc hỗ trợ khô âm đạo, vận động tích cực trong giao tiếp vợ chồng…

 

Người bạn đời có vai trò rất quan trọng để giảm thiếu chứng lãnh cảm của phụ nữ

+ Bổ sung estrogen thiếu hụt.

+ Sử dụng thuốc hỗ trợ khô âm đạo.

+ Tham khảo ý kiến của bác sĩ (bác sỹ tâm lý hoặc sản phụ khoa).

+ Ngoài ra, người chồng cần quan tâm đến vợ hơn, khích lệ bạn đời bằng lời nói và cử chỉ chân thành, đúng thời điểm để cảm xúc người phụ nữ dần hồi phục.

Bên cạnh đó cần tổ chức đi du lịch, đi thăm bạn bè…để dần thay đổi trạng thái cảm xúc của vợ.

Lời kết

Lãnh cảm tình dục là hội chứng suy giảm ham muốn quan hệ tình dục ở nữ giới khiến họ lạnh nhạt và mất cảm xúc khi gần gũi với chồng.Nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm tình dục do nhiều yếu tố nhưng chủ yếu do tâm lý, các bệnh liên quan đến phụ khoa hoặc thiếu hụt hormon thời kỳ  mãn kinh..

.Để điều trị và hạn chế chứng lãnh cảm tình dục, người bạn đời cần quan tâm đến vợ nhiều hơn, cần có chế độ ăn hợp lý, dùng thuốc hỗ trợ khô âm đạo, vận động tích cực trong giao tiếp vợ chồng… để thay đổi trạng thái tích cực, tạo sự cân bằng cho phụ nữ bị lãnh cảm tình dục.

Hải Yến – Benh.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *