October 3, 2023
Hầu hết các cặp vợ chồng đều biết rằng điều trị vô sinh sẽ gây tổn hại cho họ về thể chất và tinh thần – nhưng nhiều người không chuẩn bị cho ảnh hưởng của nó đối với sự thân mật tình dục của họ. Sự tập trung cao độ vào khả năng sinh sản có thể làm giảm đáng kể ham muốn và hưng phấn ở phụ nữ và có thể thúc đẩy rối loạn chức năng tình dục ở nam giới.

Mục lục

 • 1.  Các yếu tố gây căng thẳng sau đây giải thích lý do cảm xúc khi quan hệ của hai người gặp khó khăn
  • 1.1. Không còn ham muốn tự phát.
  • 1.2. Can thiệp y tế về tình dục .
  • 1.3. Thay đổi trong định nghĩa tình dục của bản thân. 
 • 2. Làm thế nào để phục hồi sự thân mật tình dục trong và sau khi điều trị vô sinh
  • 2.1. Thừa nhận khủng hoảng .
  • 2.2. Bảo vệ vợ hay chồng của mình chống lại điều tiếng.
  • 2.3. Tăng niềm vui trong quan hệ
  • 2.4. Chia sẻ cảm xúc của bạn .

 Các yếu tố gây căng thẳng sau đây giải thích lý do cảm xúc khi quan hệ của hai người gặp khó khăn

Không còn ham muốn tự phát.

Trong quá trình điều trị vô sinh, ham muốn không còn là lý do chính để làm tình. Thay vào đó là : đồng hồ, nhiệt kế, thuốc men, siêu âm và xét nghiệm hiện chi phối khi đó là thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục. Các cặp vợ chồng vô sinh có quan hệ tình dục để tối đa hóa khả năng sinh sản khi rụng trứng, tăng số lượng tinh trùng và làm điều đó ở những vị trí thuận lợi hơn cho tinh trùng để trứng. Mặc dù số lượng kế hoạch này có thể là cần thiết để tăng tỷ lệ thụ thai, nhưng phải mất một khoản phí: 45% các cặp vợ chồng báo cáo điều rằng quan hệ tình dục theo đồng hồ gây căng thẳng.

Quan hệ tình dục không theo nhu cầu có thể khiến nam giới bị rối loạn cương dương và xuất tinh sớm. Phụ nữ thường xuyên mất ham muốn và quan hệ tình dục mà không có hứng thú chỉ đơn giản là để thời gian chính xác.

Can thiệp y tế về tình dục .

Các cặp vợ chồng phải chịu sự xâm phạm vào cơ thể, bộ phận sinh dục và thậm chí các chi tiết về đời sống tình dục của họ. Các cơ quan tình dục của họ được kiểm tra và đánh giá chức năng, thậm chí gây tổn thương và gây sự mặc cảm. Thuốc nội tiết làm tăng sự rụng trứng, thay đổi độ axit của âm đạo hoặc xây dựng niêm mạc tử cung thường tạo ra sự thay đổi tâm trạng làm giảm ham muốn. Tại một số thời điểm trong quy trình y tế này, cơ thể bắt đầu xem một cách máy móc, có chức năng hay không, và quan hệ tình dục chỉ tốt nếu có thai. Quá trình giúp một cặp vợ chồng tạo ra một đứa trẻ, trớ trêu thay, có thể là quá trình phi nhân tính.

Thay đổi trong định nghĩa tình dục của bản thân. 

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ trong điều trị vô sinh thường xem bản thân họ nữ tính hơn nếu họ rụng trứng trong một tháng nhưng ít nữ tính hơn vào những tháng không có trứng. Đàn ông có thể bắt đầu cảm thấy không tự tin về bản thân về tình dục nếu họ không thể tạo ra một đứa trẻ bằng quan hệ tình dục, bất kể đó có phải là do số lượng tinh trùng của anh ta hay không. Thông thường khi mang thai mà không có quan hệ tình dục như thông qua các biện pháp can thiệp như thụ tinh trong tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, các cặp vợ chồng thường có thể xem mình là người thất bại trong quan hệ tình dục.

Làm thế nào để phục hồi sự thân mật tình dục trong và sau khi điều trị vô sinh

Thừa nhận khủng hoảng .

Vô sinh thường xảy ra trong một cuộc hôn nhân hoặc quan hệ đối tác trẻ. Tình dục và kết nối cảm xúc không thể tách rời. Cặp vợ chồng phải chấp nhận con đường mang thai của họ sẽ phức tạp và máy móc hơn họ mong đợi, cho phép nhau nói về điều đó và bày tỏ sự thất vọng của họ mà không cần sự trấn an sai lầm từ người kia để duy trì kết nối.

Bảo vệ vợ hay chồng của mình chống lại điều tiếng.

Các cặp vợ chồng cần phải bảo vệ nhau khỏi những bình luận hay phán xét đau lòng từ gia đình họ. Tương tự như vậy, những người có ý tốt thường đưa ra những nhận xét vô cùng ngây thơ như ” Ngay khi bạn ngừng cố gắng, có thể bạn sẽ có thai” Nó đã đủ khó để chịu đựng hết tháng này qua tháng khác mà không có thai. Bạn không cần phải báo cáo với khán giả về kết quả của đời sống tình dục của bạn.

Tăng niềm vui trong quan hệ

Nếu bạn có thể, hãy bỏ qua chiếc giường chán ngắt của bạn nơi bạn cố gắng mang thai và làm tình vui vẻ trên chiếc ghế dài, trên một tấm thảm trước lò sưởi hoặc đặt phòng khách sạn – bất cứ điều gì sáng tạo hơn làm bạn cảm thấy thoải mái tình dục. Hãy cố gắng có một trải nghiệm thú vị mỗi tháng như một lần để nói chuyện, chạm vào, kết nối lại và trấn an lẫn nhau về tình yêu và ham muốn của bạn mà không phải chịu áp lực về kết quả.

Chia sẻ cảm xúc của bạn .

Đừng cố tỏ ra mạnh mẽ với đối tác của bạn. Hãy cởi mở về những lo lắng trong đầu và hỏi về nỗi sợ hãi của đối tác của bạn. Các cặp vợ chồng rơi vào vòng xoáy giao tiếp với một đối tác phàn nàn hoặc chỉ trích và người kia bảo vệ hoặc rút lui có nguy cơ bị trật bánh cả về tình dục và mối quan hệ của họ.

Benh.vn ( TH webmd.com )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *