June 16, 2024

Khi đi lấy chồng, cha mẹ thường dặn dò con gái về việc “phòng the”. Nhưng hiện nay, kiến thức về phòng tránh thượng mã phong đã trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Mục lục

 • 1. Thế nào là thượng mã phong
 • 2. Các triệu chứng
 • 3. Các trường hợp thường gặp
 • 4. Cách xử lý khi bị thượng mã phong
 • 5. Cách phòng ngừa đột tử
 • 6. Những điều cần tránh
 • 7. Tâm sự của các bạn trẻ
  • 7.1. Bạn M.H, sinh năm 1988 (Hà Đông, Hà Nội)
  • 7.2. Bạn T.T 28 tuổi (Đống Đa, Hà Nội)
  • 7.3. Câu chuyện của chị T.N 47 tuổi (Hà Nội)
 • 8. Lời kết

Trong thời đại hiện nay, việc dặn dò “phòng the” trước khi về nhà chồng không còn thích hợp như trước nữa. Xã hội đang phát triển, với sự lan truyền của phim ảnh, sách báo, giúp mọi người có thể tìm hiểu trước về việc này.

Tuy nhiên, những “tai nạn” mà người ta thường gọi là “thượng mã phong” xảy ra khi sinh hoạt tình dục không phải là hiếm, và không phải ai cũng biết cách xử lý khi gặp tình huống này.

Để giúp các bạn trẻ có những hiểu biết cơ bản về thượng mã phong? Cách xử lý khi sự cố xảy ra? Benh.vn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu vấn đề này.

Thế nào là thượng mã phong

Thượng mã phong hay còn gọi là phạm phòng, (người ta còn gọi là “trúng phong, trúng phòng”) là một hiện tượng có thể gây đột tử hoặc để lại di chứng ở con người, khi sinh hoạt tình dục ở một số điều kiện nhất định.

Đông y gọi hiện tượng này là chứng tẩu dương.

– Nếu chứng tẩu dương xuất hiện khi đang giao hợp gọi là thượng mã phong.

– Nếu xuất hiện sau khi đã giao hợp xong gọi là hạ mã phong.

Các triệu chứng

Sau khi xuất tinh, người đàn ông có biểu hiện:

– Đột nhiên biến sắc, mặt trắng bệch.

– Hơi thở ngắn và gấp.

– Người lạnh.

– Chân tay co giật…

Các trường hợp thường gặp

– Những cặp nam nữ mới cưới, những người đi xa vợ lâu ngày gặp lại.

– Do thể trạng cơ thể yếu.

– Trong lúc quan hệ, thần kinh căng thẳng.

– Quan hệ quá nhiều…

Cách xử lý khi bị thượng mã phong

Thượng mã phong là tình trạng đột tử do trụy tim mạch, vì vậy vai trò của người vợ lúc này là rất quan trọng.

– Trước hết người vợ phải hết sức bình tĩnh để chồng nhẹ nhàng ở tư thế nằm đầu thấp, hà hơi, thổi ngạt, nếu ngưng tim phải ấn tim ngoài lồng ngực.

– Nếu chồng có hiện tượng ngất xỉu khi đang ở trên người vợ thì nhẹ nhàng lấy kim hoặc kim băng dưới gối (thời xưa phụ nữ dùng trâm cài tóc) đâm vào vùng xương cùng (tương ứng với huyệt Trường Cường và Hội Âm trong Đông y) để người chồng đau quá mà tỉnh lại (có thể bứt tóc mai hoặc dứt lông ở những chỗ nhạy cảm nhất).

Lưu ý:

– Dù ở vào bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải cấp cứu ngay và nhờ những người xung quanh trợ giúp (nhiều người vì xấu hổ mà không nói ra hoặc tự giải quyết một mình) thì cơ hội cứu sống người bệnh sẽ cao hơn.

– Sau khi sơ cứu, chuyển gấp bệnh nhân đến bệnh viện.

– Nếu chậm trễ, người bệnh sẽ ngừng tim, ngưng thở không hồi phục (nhiều trường hợp bệnh nhân chết trước khi xe cứu thương đến)

Cách phòng ngừa đột tử

– Chủ yếu là phòng ngừa các bệnh tim mạch.

– Xử trí ngất xỉu bằng cách nhẹ nhàng đặt nằm xuống, sau đó lấy dầu xoa ấm khắp người.

Những điều cần tránh

– Quan hệ trong trường hợp thể lực yếu.

– Uống quá nhiều rượu, bia trước khi quan hệ

– Quá căng thẳng về tinh thần.

– Ham muốn quá mạnh.

Tâm sự của các bạn trẻ

Bạn M.H, sinh năm 1988 (Hà Đông, Hà Nội)

“Do hoàn cảnh gia đình, bố mẹ sống ly thân nên H không được sự chăm sóc đầy đủ (về tinh thần) của cả cha và mẹ…

Chỉ còn vài tháng nữa là đến ngày H lên xe hoa… không biết cuộc sống làm dâu sau này như thế nào? chuẩn bị những gì cho cuộc sống sau hôn nhân? …chuyện tình dục nữa? H lo quá… Sau khi được dì chia sẻ, H mới biết những vấn đề liên quan đến sinh hoạt tình dục, đặc biệt là hiện tượng “thượng mã phong”

Bạn T.T 28 tuổi (Đống Đa, Hà Nội)

“Lấy chồng đầu năm 2012, sắp sinh em bé đầu lòng nhưng khi được hỏi về chuyện tình dục, những kỹ năng bảo vệ cho vợ, chồng… đặc biệt là hiện tượng “thượng mã phong”, T lắc đầu không biết.

T tâm sự: trước khi cưới mẹ chỉ dạy em cách ứng xử với nhà chồng, với chồng… để tránh xảy ra những va chạm trong sinh hoạt hàng ngày… còn chuyện tình dục thì mẹ em không đề cập đến”

Câu chuyện của chị T.N 47 tuổi (Hà Nội)

“Chuyện xảy ra cách đây đã 24 năm… hồi đó, internet chưa phát triển, lại thiếu hiểu biết về những vấn đề tình dục … nên chị N đã trở thành… góa phụ ở tuổi 23.

Chồng chị N là một kỹ sư công trình to khỏe, đẹp trai hơn chị 4 tuổi. Do đặc trưng công việc phải đi làm xa nhà, thỉnh thoảng một vài tháng mới có thời gian về thăm, nên vợ chồng cứ quấn quýt nhau không rời.

Ngày 5 Tết nguyên Đán 1989, sau thời gian đi công tác, anh T được về nghỉ phép, hai vợ chồng đi dự đám cưới của một người bạn cùng cơ quan… Sáng hôm sau, cả cơ quan náo động vì anh T mất. Thông tin như sét đánh ngang tai bởi sự ra đi của anh T quá đột ngột… những người đã gặp anh trong bữa tiệc đều không dám tin… bởi anh không có biểu hiện của người có bệnh.

Trong đám tang đẫm nước mắt, không ai có thể cầm lòng nhìn chị khóc lóc vật vã, ngất lên ngất lên ngất xuống bên thi hài… bé gái 9 tháng tuổi đôi mắt đen, tròn ngơ ngác đang chập chững tập đi không biết rằng nó sẽ không bao giờ còn được gặp mặt cha…

Sau khi có kết luận của các bác sỹ… mọi người mới hiểu nguyên nhân cái chết của anh T là do thượng mã phong”

Lời kết

Sinh hoạt tình dục trong hôn nhân là sự kết tinh và thăng hoa của tình yêu, cảm xúc của các cặp vợ chồng. Theo đánh giá của đại đa số giới mày râu, tình dục chiếm 70% sự quan trọng trong hôn nhân. Điều đó phản ánh “chuyện chăn gối” trong đời sống vợ chồng quan trọng thế nào trong mỗi gia đình.

Vì vậy, để cuộc sống được trọn vẹn hạnh phúc, bảo vệ sức khỏe của cả hai giới, chúng ta cần có những kiến thức khoa học về tình dục, đặc biệt những hiểu biết về hiện tượng thượng mã phong để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Benh.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *