May 19, 2024

Thịt ba chỉ không chỉ có loại mà còn có sự khác biệt quan trọng mà người bán thường không nói với bạn.

Thịt ba chỉ là phần ngon nhất của con heo với lớp thịt mỡ ngon làm quyến rũ nhiều món hấp dẫn như kho tàu, rim, xào mặn… Nhiều chị em nội trợ hay lựa chọn thịt này để chế biến các món ngon cho cả gia đình.

thit ba chi thumb

Đều nằm ở phần bụng heo nhưng ba chỉ heo thường được chia làm 2 loại. Ba chỉ trên và ba chỉ dưới. Phân biệt và chọn đúng loại thịt sẽ khiến món ăn của bạn ngon hơn không bị nhanh ngấy và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đoạn thịt ba chỉ trên

Ba chỉ trên là phần thịt nằm ở bụng heo sát với xương sườn, khi lóc xương heo ra sẽ có phần thịt này. Ba chỉ trên thường sẽ có 3 lớp, mỡ tương đối nhiều và cứng, lớp thịt mỏng khá cứng chứ không mềm ngon. Sự liên kết giữa nạc và mỡ của đoạn ba chỉ này cũng kém chắc, không ngon bằng đoạn thịt ba chỉ dưới.

thit ba chi tren1

Người sành ăn, chọn thịt chuyên nghiệp thì thường dung phần thịt này để làm khâu nhục, với lớp mỡ nhiều mềm mịn tan trong miệng. Ngoài ra bạn nên băm nhỏ ra cùng với các loại thịt, nguyên liệu khác để làm nhân hoành thánh, xíu mạnh, hay bò lá lốt… sẽ ngon hơn.

Đoạn ba chỉ dưới

Phần ba chỉ dưới nằm ở phần bụng sau của con heo với 5, thậm chí 7 lớp thịt và mỡ đan xen rất ngon. Ở phần thịt này những lớp thịt – mỡ phân bố rất đều, mềm mịn vì thế rất thích hợp chế biến các món như rim, kho, luộc, xào.

thit ba chi duoi1

Khi ăn tỷ lệ mỡ – thịt hài hòa mềm ngon rất cân bằng và hấp dẫn. Đây mới là đoạn ba chỉ thượng hạng cho những bữa ăn của gia đình.

meo chon thit ba chi duoi1 (1)

Chỉ cần tinh ý một chút là đã chọn được miếng ba chỉ ngon rồi đúng không nào? Đừng để người bán hàng chào mời rồi mua qua loa bạn nhé. Thịt không ngon chế biến không phù hợp sẽ rất dễ ngán và ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *